Địa Thế Ci Mơn:                               ♣ www.caimon.org mến cho bạn

 

Trước kia, Ci Mơn thuc tỉnh Vĩnh Long, nhưng nay thuộc tỉnh Bến Tre.

 

 Đặc điểm Ci Mơn:  

   Vng Ci Mơn nhn từ vệ tinh

Ф

Lm sao đi tới Ci Mơn

Ф

Vị tr quan trọng của Ci mơn
Ф Ci Mơn Đi Dễ Kh Về Ф Những địa danh nghe lạ tai

Ф

Nghề truyền thống

Ф

Ci Mơn: Giầu hay Ngho?
Ф Người Ci Mơn hiếu ha Ф Con Gi Ci Mơn: Đẹp hay Xấu ?

Ф

Chậu tắc Ci Mơn

Ф

Chuyện lạ Ci Mơn ... nhưng ...
Ф Bn đất khng cầu chứng Ф Nhiễm Mi Sinh tai Ci Mơn

Ф

Hng triệu hecta đất ruộng, knh rạch nhiễm độc
   

Ф

CM & Cng Nghệ Thng Tin
 

 Tm tnh về Ci Mơn:

   

Ω

CM DƯỚI MẮT NGƯỜI THNH PHỐ

 
Ω Lời người ra đi Ω Voir Cai Mơn et mourir
Ω Cy Đo Lu

Ω

Un sminariste franais peroit CM
Ω Retour Aux Sources Ω Người Php viết g về Ci mơn
Ω Sinh vin Mỹ v CM Ω Cu hỏi giữa vương quốc CM
Ω CAIMON: un Eden preserve au milieu dune nature luxuriante
Ω

Nhn dịp Gio dn Xứ THỊ NGH hnh hương CM: Ni thm về CM

     
 

Trn sng Cửu Long

     

 

 

Bạn c biết: Ci Mơn - Miền Hội Ngộ (← Xin bấm vo đy để biết ai đ gh thăm CM trong những ngy thng qua)

 

 

   Để giải tr, xin bấm vo đy để nghe c b người Bỉ gốc Việt 18 tuổi ht bi:

 

  * Bonjour Viet Nam
  * J'espre  (Slideshow: Xin chờ mấy pht để download rồi bấm vo Slide_show rồi View Show)
  * J'espre -( Movie)
   

Một Thong Qu Xưa

Qu ti từ mảnh đất bồi
Dng kinh nước chảy chia đi hai bờ
Trường lng vang giọng trẻ thơ
Gio đường chung đổ nhắc giờ cầu kinh
Tiếng g gy gọi bnh minh
Ầu ơ lời mẹ đượm tnh ru con
Đường xa thăm thẳm lối mn
Đồng xanh toả nh mạ non đầu ma
Tre gi nối rặng trc thưa
Xa xa điểm một bng dừa vươn cao
Trời Thu những trận mưa ro
Thng Mười nước đổ ngập ao ngập đồng
Trăng soi sng nước mnh mng
C r, c lc vẫy vng dưới trăng

Qu ti qua những thng, năm
Cha ng vất vả nhọc nhằn dựng xy
Mồ hi đổ ướt luống cy
Thịt da đổi lấy vườn cy quanh nh

By giờ ti đ đi xa
Nhớ về nơi y... vẫn l nh ti

Đồng Văn

28/7/2004

 

Bến Tre Miền Qu Ngoại

 

MƯỜNG GIANG Tm Tnh với Tc Giả NGUYỄN THỊ HẢI - Thay Lời Tựa

VB Thứ Năm, 10/12/2006

 

Ti khng phải l nh văn hay nh bo nn từ trước tới nay chưa hề viết tựa cho ai nhưng một hm bổng nhận được bản thảo tập k sự Bến Tre miền Qu Ngoại của tc giả Nguyễn Thị Hải, một người bạn vong nin lu đời tại miền tạm dung nơi Hạ Uy Di Xm Biển. C lẽ niềm thng cảm giữa hai tm hồn lạc xứ, đ khiến ti no nức cng với người viết trở lại Bến Tre, Si Gn, Đ Lạt, Nha Trang v Vũng Tu.. những nơi chốn thn thương m chng ti đ biết tới từ hồi cn trẻ tuổi.

 

Đọc tập sch ta như bị cuốn ht theo bước chn lang thang của tc giả qua tm tnh rất khắng kht v chn thật khi ni về qu hương mnh.. Bến Tre miền qu ngoại, xứ dừa trng điệp trong tm ức của tuổi thơ đọa đầy. Tc giả l một người Minh Hương, cha Tu mẹ Việt, sống tại Chợ Lớn nhưng chỉ sau một thng tuổi, đ bị vứt ra khỏi ci gia đnh Trung Hoa giu c, trong nam khinh nử. Cũng kể từ đ,tc giả sống đau khổ trong dng đời của một c nhi do tnh cờ hay số mệnh.

 

Cu chuyện kể về sự bất hạnh của tuổi thơ, rất thường nhưng cũng đủ lm rung động để ta kinh hong trước những kỹ niệm cũ trở dậy, bổng như từ nhiều ng ngch, lẩn khuất nơi những trang sch, dẫn người đọc vượt thời gian vo Bến Tre qua bến ph Rạch Miễu, nhn những cnh lục bnh tả tơi trn sng nước Ba Lai dạt ra biển cả. Rồi ma nước nổi thng mười, ruộng đồng lng xm như chm trong biển bạc mnh mng, cũng l lc giăng cu thả lưới, người vui vi c đầy c đồng nước ngọt bo ngậy thơm ngon nhưng cảnh th lại buồn qua tiếng ri đi ăn đm chập chờn như ma trơi , trong nh sng mờ ảo của hng trăm ngọn đn m u, bn hai bờ sng nước.

 

Rồi những ngy chăn tru trn cnh đồng chy nắng tại Ging Trm. Qu ngoại ngho v buồn lắm như tuổi thơ của ti trong căn nh l xập sệ, thng năm hiu hắt nằm khuất sau vườn chuối tịch liu. Hoa nin đ dnh liền với quần o lấm bn, ruộng đồng lầy snh mng đĩa. V nếu khng c những cnh c trắng trn đồng, tiếng ve gọi h trong hốc cy v trn hết l tnh thương bao la sng nước của ngoại, đm bọc, nấng niu đứa con ci bất hạnh, th c lẽ giờ naỳ ti đ khng cn c mặt trn ci trần gian , để m viết tập k sự ny.

 

Rồi bỏ qu ra tỉnh khi ngoại khng cn, bỏ lại Bến Tre những trận đn v tru ăn la bởi ham chơi, bỏ đồng la chn vng thơm ngt, con sng hiền ha, cầu tre lắt lẽo v nấm mộ của B ngoại knh yu trong thời gian v tnh.

 

Si Gn qua bốn cửa lớn lun ho phng v mở rộng với mọi người nhưng ring ti th chỉ cho bất hạnh nơi xm nhỏ, trong căn nh ọp ẹp, buồn rầu khng c tnh thương từ một ng cha ghẽ. Si Gn tuổi thơ bằng cơm chợ cho hng, bằng vng tay dắt du của chị bn hng rong, ch thiến heo dạo v cc hng me trồng hai bn đường, nơi c những chiếc băng đ lạnh cho ti tạm một giấc đm khi bị tống ra khỏi nh v khng để cho người cha ghẻ lm nhục. Si Gn l thế đ qua một phần đời, vậy m vẫn lun thương nhớ khi bất chợt hồi tưởng, d chỉ một thong với những kỹ niệm thật buồn.

 

D khng sinh v lớn ln tại Đ Lạt nhưng đy cũng l một trong những qu hương nhỏ b của ti, một vng đất xa lạ trong mắt của một đứa trẻ mồ ci, ngho nn nơi vườn ruộng Bến Tre m tuổi thơ chỉ c bụi chuối, bờ tre, rặng dừa v những hng cau lu nghu ốm nhch. Với người Đ Lạt đẹp đẽ thơ mộng. Với ti Đ Lạt bắt đầu từ tờ mờ sng theo tiếng chung cng phu của cha Linh Sơn, lc m thin hạ hầu hết cn đang nồng say giấc điệp trong mn đm sương ni phủ đầy. Đ Lạt của những gnh rau cải, bp s, c rốt, mận du, nặng nhọc trn đi vai tuổi thơ để đổi lấy miếng cơm v nơi ngủ. Kỹ niệm về Đ Lạt l thế đ, hằn su trong tm tư bất hạnh một phần đời như vết mng ngựa xe thồ cắt su trn ng lng v tri tim non khng bao giờ biết rung động.

 

Cho nn những cu chuyn m tc gi đ kể cho ta nghe về kỹ niệm của đời mnh, qua một đời sống tối tăm v lặng lẽ, giống như cc nhn vật lin hệ người mẹ, người cha ruột cha ghẻ, b ngoại, kể cả những người dưng kẻ lạ, từ những chặng đường tnh cờ đ gặp, khi phải bước qua để kiếm sống trong bao năm di. Ci đời sống tối tăm lại tiếp tục ở Nha Trang, Vũng Tu, nơi no khi nhắc tới cũng ton l những du bể chua st của kiếp ngho.

 

Cuối cng trời cũng thương người, nn phần đời cn lại của kẻ bất hạnh cũng đ c hạnh phc với một gia đnh đầm ấm, một phần thưởng của ha cng dnh cho người lương thiện.

 

Tm lại ngoi phần tự truyện v cng cảm động,ni ln sự chịu đựng v hượng thiện đng knh phục của tc giả, hầu hết cc chương kế trong k sự đều l những bin khảo gi trị về cc nơi chốn m người viết đ sống v đ qua như Bến Tre, Si Gn, Đ Lạt, Nha Trang, Vũng Tu.. với văn phong vừa trữ tnh lại mộng mơ,c một mầu sắc ring biệt pha lẫn sự tiếc hận thấm tha, khiến cho người đọc dễ cảm thng, khi phải thưởng thức những trang sử liệu.

 

Cảm ơn tm tnh của Bến Tre miền qu ngoại, đ cho ti những pht nhớ qu hương nồng thấm của một thời đ qua, của người, của mnh, của cả dn tộc phải hứng chịu nổi trầm kha đau khổ, bất cng thời vong quốc v chiến tranh.. Xin mời mọi người cng giở những trang sch, để cng tc giả lm một cuộc hnh trnh thăm qu trong tm tưởng, biết đu sẽ phi pha phần no nổi nhớ nơi chn trời cũ, m ai cũng muốn tm về.

 

Tn Thu 10-2006

Viết tại Xm Cồn Hạ Uy Di

Mường Giang

 

***

TỰ SỰ CỦA TC GIẢ BẾN TRE MIỀN QU NGOẠI

 

Hầu hết người đời ai cũng muốn che dấu sự thật nhất l chuyện buồn của đời mnh. Sự dấu diếm đ một phần để mnh khỏi đau lng khi phải khơi lại dỹ vng, phần khc khng muốn ai biết tới đời tư của mnh, nhất l những mnh đời khng may mắn.

 

Với ti, một đứa trẻ khng phải l kẻ mồ ci nhưng lại bị chnh cha mẹ mnh ruồng bỏ, khiến cho cả quảng đời thơ ấu phải sống cảnh lang thang đi rch khắp qu người, cho nn những chuyện đau lng m ti viết ra, thật sự l nn hay khng nn, ti khng biết, v ti chĩ thấy trong qung đời tối tăm kia, cn c rất nhiều kỹ niệm v thm tnh m ta cần phải ghi , để nhớ lại những người nay đ gần hết tm về chn trời cũ, khng cn th hận, khổ đau của kiếp đời.

 

Hơn nửa đời người sống kiếp bo giạt hoa tri, tả tơi như đm lục bnh trn sng nước Ba Lai, từ lc cn chăn tru mt la ở chốn qu ngho, cho tới khi lăn lộn trong ngỏ tối đường cng, lang thang hnh khất, ngủ nh ga, băng đ kể cả sống nhục khắp nơi, để kiếm ăn, kiếm sống, đ khiến cho tri tim cằn kh si đ,nhưng khng nở để cho bụi thời gian chn vi qu khứ, trong đ c ti, c cuộc đời, nn đnh phải ghi lại, d rằng ti biết n c đng chi ci kiếp lam lũ bất hạnh của mnh.

 

Bến Tre miền qu Ngoại, Si Gn chốn chn nhau cắt rốn cho tới những nơi tạm dung Đ Lạt, Nha Trang, Vũng Tu rồi Guam, Ha Uy Di v nơi no chăng nữa, ni cho cng th cũng chỉ l chốn đi rồi về, ci cảnh đời m ai cũng phải trải qua nhưng t ai muốn nhắc tới. Tm lại đy cũng chỉ l một k sự vương vi khắp qu hương m ti trn bước đường cng, đ gp nhặt lại để trang trải hồn mnh.

 

Ring ti, nay con ci đ lớn v tất cả được may mắn thnh danh khi bước vo ngưởng cửa đời, cũng l lc ti cảm thấy c đơn trống vắng. Nhưng thi d thế no chăng nửa, th cũng chỉ l định mệnh của cuộc đời, do trời sắp đặt, buồn vui hay than trch cũng thế m thi, rốt cục cũng chỉ c ta v bng sng đi trong dng đời.

 

Khng biết đến bao giờ thế nhn mới khng cn những kẽ khng nh khng cửa, ngủ nơi băng đ vệ đường hay trong tối ba muơi phải np mnh nơi hin lạnh, lặng nhn thin hạ đang ci chặt then cửa để vui vầy trong cảnh tết, cn ta th rơi nước mắt, nhận thm một chiếc l vng nữa rơi xuống bờ vai phận ngho. Đời buồn như vậy tại sao khng nhớ?

Lahaina thng 9-2006

 

Nguyễn Thị Hải