Hai Quang sưu tầm                                                           

www.caimon.org mến chào bạn                               

 

Cách trồng lại cây hoa cúc

 

Hoa hướng dương

 

Tím ngát mùa hoa Bằng Lăng

  Trang nhă vườn treo
  Cứu chữa Mai nở trước Tết
  Cây Thủy sinh trong vườn cảnh nước

 

 

Cách trồng lại cây hoa cúc

 

Hỏi: Tôi rất thích chơi hoa cúc nên thường mua các chậu cúc về chưng chơi trong nhà (nhất là vào dịp Tết). Sau khi hoa tàn tôi muốn lấy giống trồng lại, nhừng lay hoay măi chưa biết nên làm như thế nào. Xin cho biết liệu có trồng lại được không?

Trả lời:

            Chậu hoa cúc mua về sau khi đă chưng xong nếu muốn có giống để trồng lại vẫn có thể làm được, tuy nhiên cũng phải hơi tốn công một chút chứ không như mua ở quầy hoa kiểng đem về. Cụ thể cắt ngang cây, bỏ ngọn và bông phía trên, chỉ lại một đoạn gốc dài khoảng 2 – 3 tấc. Moi bớt đất trong chậu ra rồi bổ sung thêm bằng phân hữu cơ đă được ủ thật mục hay phân hữu cơ sinh học… thêm một muỗng càphê phân NPK (20-20-15) cho mỗi chậu, phía trên phủ bằng một lớp đất mỏng, đặt vào chỗ mát và tưới nước giữ ẩm hằng ngày.

            Sau khi đă bị cắt ngọn, chất kích thích sinh trưởng trong cây sẽ tập trung vào các mầm ngủ nằm ở phía dưới chỗ cắt, làm cho mầm ngủ phát triển thành những chồi mới. Khoảng nửa tháng sau, bón tiếp một muỗng càphê phân NPK (20-20-15) ḥa với nước tưới cho mỗi chậu để giúp cho chồi non mọc khỏe. Khi chồi non ra rễ th́ tách lấy chồi rồi cắt bớt ngọn ( chỉ để dài khoảng một tấc) rồi đem giâm vào đất tốt có trộn thêm phân hữu cơ mục để chồi ra thêm rễ, lá mới. Che nắng cho cây, tưới sương hằng ngày để giữ ẩm cho đất (nhớ là không lấy chồi đă ra nụ). Sau khi giâm khoảng nửa tháng chồi đă ra thêm rễ và lá mới th́ bứng đem trồng vào chậu. Đất trong chậu mới được trồng với phân chuồng mục theo tỷ lệ 50% đất; 50% phân, đặt chậu cây vào chổ râm mát.

            Khi cây mọc cao khoảng 15 – 20 phân th́ bón thêm phân hữu cơ sinh học( một lớp mỏng bên trên mặt chậu). Sau đó cứ khoảng 15 – 20 ngày th́ bón sương một lần bằng phân NPK (20-20-15). Muốn cho cây có nhiều nhánh, tán to đẹp th́ khi cây có khoảng 4-5 lá th́ bấm đọt cho cây ra nhánh mới, khi nhánh mới có khoản 4 -5 lá lại bấm tiếp cho ra nhánh con… Khi nào thấy đă đủ số lượng nhánh th́ không tiếp tục bấm ngọn nữa. Muốn cho có hoa chơi vào những ngày Tết th́ lần bấm cuối cùng phải cách Tết khoảng trên dưới 70 ngày (tùy theo giống).

            Từ khi cây bén rễ th́ đưa dần cây ra ngoài nắng, để cây có đủ ánh sáng, có như vậy cành nhánh mới mập mạp, hoa mới lớn, lâu tàn và màu sắc rực rỡ.

            Trên cây hoa cúc thường có một số loại sâu bệnh như: rệp muội nâu, sâu xanh, sâu khoang, bệnh héo vi khuẩn, bệnh nở cổ rễ, bệnh rỉ sắt, bệnh phấn trắng… Hằng ngày trong lúc chăm sóc cần chú ư quan sát nếu thấy sâu bệnh xuất hiện th́ có thể bắt bằng tay hay xịt thuốc trừ bệnh để bảo vệ chậu cúc luôn đẹp, khơe mạnh.

            Chúc các bạn thành công

 

                                                                                    Bài : Nguyễn Vĩnh Thương

 


 

Hoa hướng dương

 

            Mỗi độ xuân về, chen giữa ngàn hoa hương sắc hữu t́nh, hướng dương mới có dịp xuất đầu lộ diện. Gọi là “ có dịp”, bởi v́ một loài hoa rất đỗi phổ thông, một em bé lên ba, lên bốn cũng biết loài sunflower là hoa “hướng về phía mặt trời”. Vậy mà ngay trong các nhà vườn, trang trại, cửa hàng hoa… quanh năm suốt tháng người ta t́m đỏ mắt vẫn không ra một đóa hướng dương nào!

            Hoa hướng dương (c̣n gọi là hướng dương qú từ, thiên qú từ, qú hoa từ…) có tên khoa học là Helianthus annuus, thuộc họ cúc (Asteraceae), có nguồn gốc từ Mexico, được trồng phổ biến ở nhiều nước ôn đới và cận nhiệt đới, là cây thân thảo, sống một năm, thân to, thẳng, có lông cứng, vào khoảng từ 1 – 3 mét. Lá to, mọc so le có cuống dài, phiến lá h́nh trứng, đầu nhọn, phía dưới h́nh tim, mép có răng cưa, hai mặt đều có lông trắng. Hoa hợp thành cụm h́nh đầu lớn, đường kính 7 – 20cm, thụ phấn chéo nhờ côn trùng. Cánh hoa h́nh lưỡi, ngoài màu vàng, c̣n có màu tím hồng. Cây ra hoa vào mùa Đông và Xuân, có quả vào tháng 1 – 2. Quả bé, hơi dẹt, hạt màu đen, trắng hay có sọc, vỏ quả không dính với hạt, bộ rễ thường ăn nông…

            Và như thế, ta đă hiểu v́ sao hoa Hướng Dương chỉ xuất hiện vào mỗi dịp Tết, mà lại rất hạn chế nữa( hăy đến thử chợ Hoa Xuân hay hội Hoa Xuân mà xem, hoa Hướng Dương ít ỏi khiêm nhường như thế nào giữa cả rừng hoa mai, đào, lan, hồng, cúc , tắc…), v́ Hướng Dương là cây nhất niên, chỉ ra hoa mùa xuân.

            Thế nhưng, dù “ Hướng Dương thật” ít có dịp được phô bày như thế, nhưng “ biểu tượng của Hướng Dương” lại rất hay được người ta dùng đến. Một bài hát rất nổi tiếng: “ Tự nguyện” ( nhạc sĩ Trương Quốc Khánh) chẳng đă có một ao ước giản dị mà mảnh liệt:

            “ Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng,

            Nếu là hoa tôi sẽ là một đóa Hướng Dương…”

            Hay những lễ hội hoa” Đà Lạt 110 năm h́nh thành và phát triển”, lễ hội “ tôn vinh thương hiệu Việt” (ngày 29-1-2004, tất cả đều mượn biểu tượng là những đóa Hướng Dương thanh cao, tôn quí, “sống, phát triển và khoe sắc, đua hương… dưới ánh sáng mặt trời.”

            Nh́n những đóa Hướng Dương luôn mở rộng cánh hoa như một cách” lan tỏa sức sống” đến cho tất cả mọi người, hỏi ai mà không muốn ngắm nh́n? Với chúng, ta như thấy cả “ ánh nắng mặt trời” ở trên từng phiến hoa, từng đài nhụy trong đấy. Cái tên, thật quả rất tương xứng với cái h́nh hài của hoa lắm. Ngoài vẻ đẹp rực rỡ của Hướng Dương mà không ai có thể phủ nhận, th́ Hướng Dương c̣n đáng trân trọng ở chỗ nó c̣n là một loài hoa dược thảo chữa được rất nhiều thứ bệnh, ít có loài thảo mộc nào lại có thể được tận dụng toàn diện như thế, từ lá, hoa đến rễ, thân, cành, đều có thể chế thành các vị thuốc quí trị nhiều thứ bệnh, từ đau đầu, bí tiểu, mụn nhọt đến sỏi thận, ph́ đại tuyến tiền liệt v.v…

            Theo Trung dược tự điển, Hướng Dương có những công dụng như sau:

            - Vỏ hạt: Chữa tai ù

            - Hoa: Trừ phong, sáng mắt, đầu choáng váng, mặt sưng phù…

            - Khay hạt Hướng Dương( c̣n gọi là “qú pḥng”) chữa đau đầu, đau răng, đau dạ dày, đau bụng thống kinh, sưng đau lở loét…

            - Lá: Tăng cường tiêu hóa, chữa cao huyết áp…

             Lơi, thân cành: chữa xuất huyết đường tiểu, tiểu tiện khó, sỏi đường tiết niệu…

            - Rễ: chữa đau ngực, thông đại tiểu tiện, chữa mụn nhọt, lở loét chảy nước vàng…

            Một loài hoa đẹp, với vẻ đẹp vừa kiêu sa, vừa rạng rỡ, với ư nghĩa mang theo chứa đầy mọi tính cách thanh cao, tôn quư như thế, cộng thêm là sự hữu ích đem đến cho mọi người, th́ Hướng Dương xứng đáng được xem là một loài hoa “ đẹp người, đẹp cả nết” lắm thay, như một truyền thuyết mà người đời đă thêu dệt chung quanh đóa Hướng Dương vậy.

            Ngày xưa, cô công chúa út của thần Mặt Trời, trong một lần hạ giới đă phải ḷng vị hoàng tử của thần Mặt Đất, nên đă ở lại cùng chàng kết tóc se duyên. Hằng ngày, họ bên nhau chăm lo vung bón cho những luống đất cằn cỗi, khô khan kia trở thành những mảnh vườn xanh tươi màu mỡ, và rồi những loài hoa xinh tươi, đẹp đẻ lần lượt đâm chồi nảy lộc dưới bàn tay cần mẫn của hai người. Một ngày nọ, nhớ đến quê cha đất tổ, cô công chúa muốn về thăm cho thỏa nhớ nhung, nhưng v́ đă ở hạ giới quá lâu nên đôi chân nàng đă bén rễ, khó ḷng bứt ra được. Nàng biến thành hoa Hướng Dương, hằng ngày hướng về phía mặt trời như nhớ nhung, như khát vọng một lần được trờ lại quê hương. Nàng đă hiến trọn cuộc đời ḿnh cho Mặt Đất, mà ḷng th́ vẫn đau đáu quay về hướng Mặt Trời. Và Hướng Dương, một trong những loài hoa rực rỡ nhất trong những loài hoa đă xuất hiện trên thế gian này huyền thoại như thế đó.

 

                                                                                    Bài: Nguyễn Thị Huyền Ngân

 


 

Tím ngát mùa hoa Bằng Lăng

 

233983613_d81f8bfb14_o.jpg            Đầu mùa mưa này có dịp làm một ṿng từ miền Đông xuống miền Tây Nam Bộ rồi trở ngược ra miền Trung, tôi chợt nhận ra một sắc thái lạ. Đó là, có lẽ chưa năm nào cây bằng lăng tím xuất hiện và trổ bông nhiều như năm nay. Từ đầu tháng tư tôi đă hết sức ngỡ ngàng trước mấy cây bằng lăng vừa cao khỏi đầu người đă nở hoa tím ngát rợp kín một góc đường Phan Chu Trinh ở thành phố Biên Ḥa( nơi người dân sống lâu đời ở đây hay gọi là ngă ba Thành Kèn do hồi trước ở đây có một đồn binh của quân viễn chinh Pháp). Đáng tiếc là gặp đợt nắng nóng vừa rồi những cây bằng lăng nở sớm này đă tàn quá nhanh. Cũng đợt nắng nóng này đă làm cho hằng ngày cây bằng lăng tím pha trắng năm nào cũng đơm bông rực rỡ dọc hai bên đường dẫn vào Dĩ An, Thuận An trên đất B́nh Dương cũng tàn úa sớm.

            Trong cơn nắng nóng bất thường đó đi về miền Tây, tôi đến Long Xuyên và nh́n thấy con đường Ngô Quyền được kè đá hai bên bờ sông nơi chiếc cầu Nguyễn Trung Trực bắt qua đă không khỏi ngỡ ngàng trước hai hàng cây bằng lăng chẳng hiểu được trồng bao giờ đang xanh mát. Đặc biệt trên chóp ngọn đă chớm bung một màu tim tím. Và tôi thật sự bất ngờ trước những suối hoa tím ngắt trên con đường Lê Hồng Phong trồng bằn lăng nhiều nhất ở đường phố hiền ḥa Long Xuyên. Nhưng phải nói là tôi dường như choáng ngợp trước một màu ngan ngát tím kéo dài hàng chục cây số giữa cái nền xanh um tùm cây lá dọc bờ kênh song song với con đường từ thị xă Cao Lănh của tỉnh Đồng Tháp đến ngă ba An Hữu thuộc huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang).

            Thế mà tôi lại càng ngạt nhiên hơn nữa trước con đường Nguyễn Thiện Thuật rợp bóng bằng lăng phủ tím cả hai bên lề đường ở thành phố du lịch Nha Trang. Trên mấy con đường khác như Trần Phú, Thái Nguyên, Biệt Thự… nằm dọc theo bờ biển th́ bằng lăng được trồng xen kẽ và có vẻ lép vế trước các cây ḅ cạp nước cao lớn vàng rực sắc hoa.

            Ở Phan Thiết – thành phố nằm cạnh con sông Cà Ty đang mở rộng về phía biển – mùa này cũng mam mác màu tím sắc hoa bằng lăng. Xuất hiện nhiều và tập trung nhất là trên con đường lớn Thủ Khoa Huân kéo dài ra đến khu du lịch Mũi Né Ḥn Rơm. Nhưng có lẽ đầu mùa mưa này, không nơi đâu hoa tím bằng lăng nở rộ và nhiều như ở Uyên Hưng một thị trấn yên tĩnh thuộc huyện Tan Uyên (tỉnh B́nh Dương) nằm bên phía bờ Nam sông Đồng Nai. Vài năm nay những trục đường chính ở thị trấn Uyên Hưng đều được trồng bằng lăng, vốn là cây bản địa của vùng chiến khu D một thời lừng lẫy này. Nằm phía bờ Bắc sông Đồng Nai là thành phố Biên Ḥa với những con đường vừa được mở rộng năm nay cũng phớt tím hoa bằng lăng. Những cây bằng lăng trên đường Phan Chu Trinh chưa kịp trổ hoa đợt trước giờ đang bung đầy những chùm nụ. Hai bên quốc lộ một đoạn qua trung tâm thành phố Biên Ḥa dài chừng 2km bắt đầu từ công viên đài kỹ niệm qua công viên Biên Hùng kéo đến tận đầu cầu Rạch Cát được trồng phần lớn là bằng lăng màu này đanh hối hả đơm bông. Rải rác đó đây có mấy cây bằng lăng đă bung hoa màu tím đậm nhạt phủ đầy cành. Bị níu kéo bởi màu tím ngát của cây bằng lăng trước cổng trường PTTH Ngô Quyền, tôi bỗng nhớ đến lạ lùng màu tím sẫm của hàng cây bằng lăng trên đường Thợ Nhuộm và Đại Cồ Việt ở Hà Nội. Phải nói là hồi đó tôi thật sự bất ngờ và rồi tiếp đó là ngẩn ngơ trước những chùm hoa to bông và tím sẫm ở “phố bằng lăng”.

            Đă biết bao lần nh́n những cây bằng lăng nước mọc hoang dại hai bên bờ sông Đồng Nai, tôi cứ nghĩ đây là loài cây đặc hữu miền Đông nên đâu ngờ là Hà Nội có cả “phố bằng lăng” với những chùm hoa to tím sậm. Từ đó tôi mới bắt đầu nhận ra là hoa bằng lăng tím tuy cùng màu nhưng sắc độ, kích cỡ và kết cấu chùm hoa cũng rất đa dạng. Vui nhất là mùa này bằng lăng tím đă nở hoa ở khá nhiều vúng đất nước.

 

                                                                        Bài: Bùi Thiện

 


 

Trang nhă vườn treo

 

Một miêu tả từ thế kỷ 16 về Vườn treo Babylon (bởi Martin Heemskerck). Bạn có thể thấy Tháp Babel ở phía sau.

 

Một miêu tả từ thế kỷ 16 về Vườn treo Babylon (bởi Martin Heemskerck). Bạn có thể thấy Tháp Babel ở phía sau.

      Cách đây hàng ngh́n năm, người xưa đă làm được những khu vườn tuyệt đẹp. Nổi bật là vườn treo Babylon – một quần thể nhà vườn đă đi vào thơ phú tiêu biểu cho cả một đế chế.

            Quần thể này được đức vua Nebuchadnezzar xây dựng hơn 2.600 năm trước, ở vương quốc Babylonia, bên bờ đông ḍng sông Euphrates, cách thành phố Baghdad, Irac ngày nay 50km. Ông là vị vua bác học, lên ngôi từ 605 trước Công nguyên và trị v́ suốt 43 năm. Trong thời đại của ḿnh, ông đă lập nên ở Cận Đông một đất nước đẹp nhất khu vực – vương quốc Babylonia, với thủ đô Babylon (cổng trời), có tầm chiến lược nối kết  con đường thương mại giữa vịnh Ba Tư và Địa Trung Hải. Hai nước Babylonia và Merdes quan hệ ban giao rất thân thiết. Để tăng t́nh hữu nghị, vua Merdes đă gả con gái là công chúa Amyitis cho Nebuchadnezzar. Tại Merdes núi non trùng điệp cây cối xanh mượt, nhưng ở Babylon đất đai bằng phẳng, khô khan nên chỉ một thời gian, công chúa nhớ nhà sinh bệnh. Chiều ḷng người đẹp, Nebuchadnezzar đă xây dựng một nhà vườn tái tạo h́nh ảnh quê hương của nàng, với những ngọn đồi nhấp nhô trồng nhiều loại cây hoang dại, nhiều đài phun nước và lối đi thơ mộng,. Vườn treo dài chừng 120m ngay từ buổi đầu tiên được xem là một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Nói là vườn treo song thực chất đây là những hàng cây cối được trồng ở các ban công và các hành lang của ṭa lâu đài, trong đó có những cây rất lớn như thông, sồi, tuyết tùng, sung, kỳ nham, hạnh, cọ, oliu, mộc qua, liễu, nho lựu, tần b́…

            Vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, nhà địa lư Hylạp Strabo đă viết về vườn treo Babylon, đại thể là khu vườn có rất nhiều tầng ṿm và được đỡ bởi các trụ tṛn làm từ gạch nung và nhựa đường. Trên mặt sân cũng như trên các mặt đá tảng tường thành phủ đầy rơm và đất để cây có thể mọc lên. Do ít mưa, người xưa đă dựng một dây chuyền chuyển những xô nước từ dưới đất lên tận tầng cây cao nhất, thứ nước này cũng được dẫn từ ḍng sông Euphrates tới một cái hồ dưới chân vườn. Kỳ quan vườn treo đă tồn tại đến thời Alexander Đại đế. Khi quân lính Hylạp tiến quân vào thành phố, đă sửng người trước khối kiến trúc vườn tược trang nhă và đă mang câu chuyện kể khắp thế giới. Đầu thế kỷ 20, chuyên gia khảo cổ người Đức Robert Koldewey đă khai quật và chứng thực vườn treo Babylon có thật.

            Cách điệu từ những khu vườn xưa, hôm nay chúng ta đang tạo nên những khu vườn treo bằng những cây bé nhỏ.

            Người ta thích trồng cây trên cao v́ nó cũng không khác ǵ dưới đất, hơn thế c̣n tiết kiệm diện tích, dễ dàng di chuyển. Có thể lúc ở ban công, lúc trước cữa sổ, lối ra vào hay trong nhà, giữa gian pḥng khách, gian bếp, pḥng ngủ hoặc bàn học.

            Điều đầu tiên bạn cần phải có một cái rổ thật chắc, đường kính 30 – 40cm để trồng được nhiều cây hoa. Trên thị trường đă có sẵn nhiều loại rổ tre, mây, nhưa, gốm, kim loại và nếu bạn khéo tay cũng có thể tự tạo riêng một loại rỗ hấp dẫn, lấy các sợi dây điện, dây sắt bện ṿng tạo thành một bộ khung, rồi đem xơ dừa, reu nước hay một mảnh vải bông lót phía trong, và đệm thêm một lớp vải nữa bên trên lớp xơ, tạo độ dày 2 – 5cm, nh́n từ ngoài vào lớp xơ sẽ che dấu phần đất và rễ cây giúp bề mặt rỗ thanh nhă, lớp lót trong cùng giữ cho đất khỏi rơi qua thành rổ, giữ nước nuôi cây sau khi tưới hay trời mưa. Có thể đục một số lỗ hỗng xuyên qua miếng lót cho đất thoáng khí, và chọn đất mùn để trồng cây v́ đất mùn khi treo sẽ ít bị mất nước hơn các loại đất khác. Nên trồng những cây non khỏe, v́ chúng dễ thích hợp với môi trường mới.

            Hoa và cây rú là những cây thích hợp nhất của vườn treo, tạo nên khung cảnh thướt tha. Ngoài ra, một số cây cũng thích hợp như cây nhiều quả cuống dài, quả xum xuê cho cái nh́n no mắt, cây hoa h́nh con bướm, con ong, con chim hoặc nhị dài đem lại cảm giác sảng khoái và cây hoa lá nhỏ chi chí giống dạng cây bụi, làm rổ căng tṛn tự nhiên. Cây thân thảo luôn được chọn đầu tiên song gần đây tiếp nối ngày xưa, nhiều nơi c̣n trồng cả thân gỗ. Dễ dàng tạo cho nơi ỡ giống như một vườn treo phong phú bằng cách trồng một lúc nhiều loại hoa, cây rủ, cây mọc thẳng, cây bụi, cây có hoa nhỏ, cây hoa to, màu sắc khác nhau, thậm chí đối lập hoặc làm không gian dàn trải với những rổ hoa chỉ trong một loại. Một số hoa quen thuộc là thu hải đường, đậu hoa, dă quỳ, yên thảo, roi ngựa, cúc, phong lữ…

            Phần lớn các rổ hoa được nh́n từ dưới lên, v́ vậy cần treo ở độ cao vừa phải để ngắm nghía và tưới nước cũng như cách nhau một khoảng tương đối để cây phát triển thành những quả cầu đẹp.

            Ở những nơi chật hẹp, những khu vườn như vậy sẽ tận dụng được những hành lang, lối đi rộng và những khoảng không trên cao cho ngôi nhà nhiều màu sắc, mùi thơm. Đi giữa vườn treo như thể ḥa vào một vướng quốc cỏ cây đầy nhịp điệu, nghe được tiếng gió reo qua mỗi khóm lá, nh́n thấy những h́nh ảnh chập chờn qua những đóa hoa, ngửi được từng làn hương và cảm nhận đặc tính của từng loại cây.

 

                                                            Bài: Chu Mạnh Cường

 


 

Cứu chữa Mai nở trước Tết

 

            Năm nay là năm nhuần lại thêm thời tiết thay đổi phức tạp khiến người trồng mai tết ăn ngủ không yên. Một năm chăm sóc để mong mai nở đúng tết. Thế mà đă trổ hếttài trí, kinh nghiệm, mấy ngày qua nhiều nhà vườn vẫn đau đầu buồn nản v́ mai nở trước tết. Có vướn 30%, có vườn 50% hay hơn nữa, những cây mai nở hoa vàng rực như thể đêm nay đă đón giao thừa.

            Mai nở khi lá mai chưa rụng, thậm chí c̣n xanh tươi, mai nở khi chậu mai vẫn c̣n ướt, ngay cả cây mai ở đất vườn vẫn mát ẫm thế mà cũng rực vàng hoa nở !

            Có phải để khô, lá già rụng hay tưới nước cà dựt khiến mai nở sớm cho đành – đàng này lá chưa rụng, chậu mai được tưới nước đầy đủ thế mà hoa cứ nở thỏa thích.

            Những “ đau thương này” đă được CLB Bonsai Trường ĐH KHTN đem ra mổ xẻ trong bưổi họp ngày 10-12-2006, và sau đây là ư kiến của các hội viên CLB xin ghi lại để bạn yêu mai cùng chia sẻ:

            Có người cho rằng v́ sau tết vừa qua, chúng ta xả tàn quá sớm khiến mai ra nụ ra chồi nhanh dù năm nay 13 tháng nhưng cả năm ta lại chăm bón như một năm 12 tháng, nên nó đă quá già các nụ để nở hoa sớm. V́ vậy đối với các năm nhuần chúng ta nên xả tàn trể hơn và chế độ phân bón phải khác hơn, cần kéo dài hơn  thời kỳ cho phân đạm…

            Sau khi dứt mưa trời nóng gắt, hầm hơi, lại có vài cơn mưa răi rác như cơn mưa băo Durion, khiến mai không rụng lá mà vẫn nở hoa. Cho nên vào thời điểm này ta phải hạ nhiệt bằng cách tưới nước trễ buổi sáng và tưới sớm buổi chiều, thậm chí tưới thêm ở đất vườn buổi trưa cốt làm sao cho độ ẩm vườn gia tăng, nhiệt độ vườn hạ giảm. Vườn trở nên thoáng mát th́ mai khó rụng lá, khó bung nụ hoa. Nếu được nên che vườn mai bằng lưới lan để giảm độ nắng

            Vào thời điểm này có sương mai đọng trên cành lá, nen cứ nước tưới buổi sáng phải tưới thật đậm để rửa lá cành, nếu không lúc nắng lên nhiệt độ tăng khiến các giọt sương này nóng lên sẽ kích thích nụ hoa bung nở sớm.

            Biện pháp khắc phục, vớt vát

            Nếu cây mai nào chỉ nở từ 30% trở lại lượng nụ th́ một mặt phải chăm sóc như các biện pháp kể trên, mặt khác phải cắt bỏ hết hoa nở để tập trung cho đợt nở thứ hai. Ngược lại cây nào nở trên 50% th́ không cắt hoa, thậm chí phải cho nó mang trái để “chia lửa” sự sung măn của cây. Nếu cắt bỏ như trường hợp nêu trên (30% nụ) th́ nó kích thích các nụ c̣n lại bung hoa; trắng tay!

            Các bạn yêu mai thử áp dụng, thành công hay thất bại xin cùng trao đổi để năm sau chúng ta cùng đón mùa xuân vui vẻ!

 

                                                                        Bài: Chí Thiện


 

 

Cây Thủy sinh

 trong vườn cảnh nước

 

 

            Thành phố Hồ Chí Minh có khí hậu nóng quanh năm, dân cư đông đúc, nhà cửa san sát. Trong các công tŕnh kiến trúc, nhà ở, việc bố trí cây xanh l2 rất quan trọng để tạo không gia xanh mát mẻ. Tuy nhiên, chỉ trồng cây th́ chưa đủ đáp ứng về mọi mặt của cư dân đô thị nên mặt nước, ao hồ cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng trong việc điều ḥa khí hậu, tạo cảnh quan hài ḥa và thoáng mát.

            Trong mỗi khu vườn, nơi tiền sảnh hay trong pḥng, việc có thêm yếu tố nước không những hợp với phong thủy mà c̣n làm cho khu vườn và nơi sống thêm đa dạng, trở thành điểm nhấn nổi bật, làm cho cuộc sống trở nên sôi động và sang trọng hơn.

            Ngày nay, kỹ thuật mới đă mang đến những cách sử dụng nước rất đa dạng như thác nước, ṿi phun, hệ thống chiếu sáng, các vật dụng bổ trợ như đá, non bộ nhưng điều không thể thiếu từ xưa đến nay là việc trang trí hồ bằng các loài cây cỏ. Yếu tố cây mọc ở nước đă biến hồ nước từ vật thể tĩnh, trở nên sinh động, truyền cảm hứng cho con người trong việc thưởng thức cảnh đẹp và kích thích niềm hứng khởi, v́ nếu chỉ là một hồ nước trống với những ḥn đá th́ những hiệu quả đem lại cảm giác thư giản cho con người sẽ phần nào bị mất đi. V́ vậy, việc sử dụng thực vật thủy sinh cho vườn cảnh nước không những xóa bớt cảm giác trống trải trên mặt hồ mà nó c̣n là một bộ phận tô điểm cho bề mặt nước.

            Ngoài tác dụng trang trí, thực vật thủy sinh c̣n có nhiều chức năng khác như:

            Cải tạo môi trường nước, tạo oxy cho nước (giúp ích đắc lực cho vật nuôi trong nước) và góp phần nâng cao sự trong lành của bầu không khí.

            Nơi trú ẩn, tạo bóng và đẻ trứng cho các loài cá và côn trùng.

            Góp phần ngăn chặn sự h́nh thành và phát triển của tảo.

            Tuy nhiên, khi tiến hành chọn để bố trí cây thủy sinh trong vườn cảnh nước cần lưu ư những vấn đề sau đây:

            Nghiên cứu kỹ về kích thước khi trưởng thành, cây sẽ liên hệ như thế nào với toàn bộ đặc điểm trong hồ? nó có thể trở nên quá lớn so với hồ hay không? Và có thể t́m được loại khác tốt hơn hay không?

            T́m hiểu về độ nông sâu và khả năng chịu đựng ánh sáng của cây để bố trí cho phù hợp với từng vị trí trong hồ.

            Vườn cảnh nước ngoài cây thủy sinh ra c̣n có rất nhiều yếu tố khác như thác nước, ṿi phun, máy bơm, hệ thống chiếu sáng… để làm tăng thêm nét thu hút cho hồ đồng thời tạo ḍng nước chảy, tránh nước tù đọng. Tuy nhiên, đa số cây thủy sinh chỉ thích hợp với nước tĩnh hoặc nước có ḍng chảy chậm. V́ thế, khi bố trí cây, cần lựa chọn vị trí, tránh những nơi đặt thiết bị và thác nước hoặc ṿi phun đổ nước xuống trực tiếp.

            Vị trí của các cây được đặt sao cho hướng nh́n và điểm quan sát luôn thấy được đầy đủ các chi tiết trong hồ, không có chi tiết nào bị che khuất.

            Mật độ cây trồng vừa phải, không quá xum xuê, bề mặt hồ thoáng, nhằm đảm bảo trạng thái cân bằng cho môi trường nước.

            Cây trung tâm là cây trôi nổi, thường ít khi được trồng chung với các loài trôi nổi khác mà kết hợp với cây có độ cao khác nhau, tạo ra độ chênh cao làm cho hồ cảnh được sinh động hơn.

            Các vườn cảnh nước nên được trồng cây thủy sinh ch́m ở dưới đáy để tạo ra oxy giúp cho hồ nước được trong lành hơn.

 

                                                                                    Bài: Thái Thị Thùy Trang

<