Kỹ thuật trồng hoa Anh Thảo

                                                                     Hai Quang sưu tập

 

            Thiên Hồng (Cylamen) c̣n gọi là hoa Anh Thảo – một loài hoa dài ngày, thích hợp ở xứ lạnh và đất có độ pH 6,2 – 6,5. Đây là loại hoa cao cấp sử dụng cho mục đích chưng chậu. Thân cây thẳng đứng và khỏe, cao 30 – 36cm khi trưởng thành. Trồng hoa Anh thảo bằng củ hoặc gieo hạt. Thời gian trung b́nh của vụ là 28 – 32 tuần nếu trồng từ hạt. Hạt giống rất mạnh, nảy mầm đều. Thời gian nảy mầm là 21 – 25 ngày. Mâm gieo hạt lư tưởng là loại 288 lỗ. Anh thảo cần được gieo và trồng trong nhà kính, trong điều kiện hoàn toàn kiểm soát được ánh sáng nhiệt độ và ẩm.

Nảy mầm

            Giai đoạn 1:

            Bóng tối và độ ẩm là 2 yếu tố quyết định tỷ lệ nảy mầm. Duy tŕ độ ẩm 90% bằng cách tưới đẫm trước khi gieo hạt và phủ lên trên hạt một lớp đất để giữ ẩm. Phủ bao nylon đen để giữ tối ít nhất là 21 ngày đầu. Giữ nhiệt độ đất 18 – 200C, nếu cao hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến việc nảy mầm và cây con sau này phát triển không đều. Từ ngày 21 – 25, thân nhỏ đă được h́nh thành cùng với rễ đầu tiên. Lúc này bóng tối không c̣n cần thiết, không đợi đến khi lá h́nh thành mà chủ động tháo bỏ bao nylon che sáng, nếu không cây sẽ bị ốm dài.

            Giai đoạn 2:

            Độ ẩm là yếu tố quyết định. Đất phải đẫm nước, nếu khô, cây sẽ bị héo và yếu ớt sau này. Độ ẩm không khí trên 90% giúp lá mầm bật ra khỏi vỏ hạt. Nếu vỏ hạt quá khô, lá mầm không thể bật ra khỏi vỏ. Nhiệt độ đất vẫn giữ 18 - 20 0C. Cứ sau 2 – 3 lần tưới nước. Cần tưới một lần phân Nitrat Canxi nồng độ 50 – 70ppm. Cuối giai đoạn này, một lá mầm xanh đậm xuất hiện (gọi là lá mẹ)

            Giai đoạn 3:

            Cây phát triển hoàn toàn lá mẹ nên cần nhiều nước và phân bón. Cần tưới nước nhiều để duy tŕ độ ẩm đất. Giữ độ ẩm không khí 85%. Khi rễ phát triển và thấy ḷi ra ngoài khay gieo th́ phải giảm nhiệt độ đêm xuống c̣n 180C. Luân phiên sử dụng phân có gốc amonium (21:5:20) và canxi nitrat (15:5:15) với nồng độ 75 – 100 ppm. Cần biết: amonium giúp lá phát triển, c̣n canxi nitrat sẽ giúp thân tăng trưởng. Nếu thấy t́nh trạng thân cây quá mền, hăy giảm lượng amonium. Cuối quá tŕnh này, rễ đă cắm sâu vào đất và cây xuất hiện 2 – 3 lá.

            Giai đoạn 4:

            (10 – 14 tuần tuổi)

            Sang chậu là yếu tố quyết định vụ mùa. Độ ẩm đất như giai đoạn 3, duy tŕ độ ẩm không khí 75 – 80%. Giữ nhiệt độ đất 18 – 200C ban ngày và 160C ban đêm. Bón phân như giai đoạn 3. Cuối giai đoạn này, bộ rễ đă phát triển khơe và đầy đủ, kết chặt trong khay, các lá đă che kín bề mặt gieo hạt nhưng chưa chồm qua ô kế bên. Lúc này sang chậu là việc cần làm, nếu trễ năi, thân cây sẽ vươn dài v́ không gian chật hẹp

Trưởng thành

            Dùng chậu kích cỡ 12 – 16cm sang cây và xếp thành nhiều luống gần nhau để tăng diện tích canh tác nhưng phải giữ khoảng cách nhất định, không chen chúc để tránh dịch bệnh và hiện tượng cây ốm dài. Tưới cây vào buổi sáng sớm để lá khô nhanh và ngọn cây không bị hư. Cần để đất khô ráo giữa hai lần tưới. Duy tŕ ẩm độ không khí tối thiểu 60% ban ngày và tối đa 80 – 85% suốt đêm. Lưu ư ẩm độ thấp lá vàng, ngược lại ẩm độ cao lá dài và yếu dễ bị nấm tấn công. Mỗi tuần bón NPK (1:1:8). Nếu lá mới không nở to, hăy dùng phân có gốc Amoni giúp lá phát triển. Khi cây đạt kích thước chuẩn th́ cứ 3 lần bón phân Nitrat kali lại một lần bón canxi sulfat. Duy tŕ nhiệt độ mát ban ngày và 180C ban đêm.

            Khi rễ mọc ra hai bên, hạ nhiệt độ đêm c̣n 170C. Khi rễ chạm đáy chậu, hăy giảm nhiệt độ đêm c̣n 16oC. Lưu ư tháng cuối cùng thu hoạch nên giữ nhiệt độ đêm 13 – 15oC. Ban ngày để cây ở bóng râm, nếu ánh sáng mạnh cây sẽ chậm ra hoa và lá sẽ vàng

 

                                                                                    Bài: Cty hạt giống hoa Việt Nam