SỰ TCH NGŨ HNH SƠN

Ngy xưa, c một ng cụ gi sống một thn một mnh trong một tp lều con trn bi biển vắng. Những người dn gần đ khng biết ng cụ đến đấy lm g v đến từ lc no.

Một hm, tự nhin ngoi biển khơi c một vng sng gi nổi ln dữ dội lm bầu trời tối mịt. Hồi lu c một con giao long rất lớn ngoi vo bờ, trườn ln đất liền. Giao long quằn quại trn bi ct lm vẹt đất thnh từng đường ngoằn ngoo. Gi thổi o o, bụi ct m mịt. Gian lều của ng gi gần đ xem chừng muốn đổ. Cuối cng một tiếng go rống ln, rồi một ci trứng lớn trong bụng giao long xuất hiện bn cạnh nh của ng gi. Đẻ xong, giao long lại trườn xuống biển đi mất.

Một lt sau lại đến lượt một con ra vng to lớn cũng từ ngoi khơi tiến vo. Ra vng đo đất chn trứng vo bi ct. Đoạn, ra b đến trước mặt ng lo bảo rằng:

- Ta l thần Kim Quy. Ta muốn ngươi phải hết sức bảo hộ giọt mu ny của Long Qun!

ng gi trả lời:

- Sức cng ti tận như ti th lm sao m bảo hộ được.

Ra liền trao cho ng gi một ci mng v ni:

- Ngươi hy cầm lấy ci ny, bao giờ c việc g kh khăn nguy cấp th đặt n vo tai, ta sẽ gip ngay, khng lo g cả.

- Được, ti sẽ xin hết sức.

Một hm từ đằng xa tiến đến một chiếc xe tru, trn c mấy tn lnh hung dữ. ng gi hoảng hốt lo sợ v chiếc xe cứ nhằm đng hướng trứng m lao tới. ng đứng dậy khot tay lm dấu cho xe chạy đi ngả khc m khng được. ng vội đặt mng ra vo tai. Tự nhin c một tiếng ni nhỏ đủ lọt vo tai ng: "Nằm xuống! Nằm xuống!". ng vừa phủ phục th ha ngay một con hổ lớn. Bọn lnh trn xe hoảng hốt đnh xe quay trở lại.

Sau đ, ng cụ tho gian nh của mnh đưa tới dựng ln che cho trứng thần. Nhưng ng khng ngờ rằng trứng thần cứ mỗi ngy một lớn mi. Thoạt tin n lm nổi ct ln. Rồi ngy một, ngy hai n rẽ dần ct ra v nh ln khỏi mặt đất. Mỗi lần như thế th cụ gi lại h hục xc ct lấp lại. Nhưng v ch v chỉ ngy mai ngy kia n đ nh cao hơn, đến nỗi đội cả gian nh của ng cụ ln trời.

Trứng cng ngy cng lớn lm cho ng cụ thấy sức của mnh b lại. Tuy nhin, ng vẫn hết lng v trứng thần. ng đi chặt cy, chặt l về che cho kn trứng.

Nhưng cy l cũng khng che nổi nữa v trứng ngy một phnh to ra. Khng những n nh cao ln trời m cn nở cả bề rộng. Mầu vỏ trứng xanh đỏ tm vng lng lnh như một hn ngọc khổng lồ.

Một hm, gian lều của ng cụ bị những tn v lại đốt chy. ng cụ cầu cứu với mng ra. Tự nhin trong lng trứng hiện ra một ci hang đ c đủ giường chiếu sẵn sng. ng gi vừa đặt mnh xuống l ngủ thiếp ngay.

Giữa lc đ th một c gi b từ trong lng trứng ra đời bn cạnh giường của ng gi. Sữa ở mạch đ trong hang chảy ra nui c gi b lớn ln như thổi. Nhưng tuy ng gi ngủ m c gi cũng khng c quạnh. Hng ngy c những con khỉ hi hoa quả đến cho c ăn, c những con chim cu tha bng đến dệt cho c mặc.

ng gi ngủ một giấc tỉnh dậy lấy lm kinh ngạc khi thấy một thiếu nữ xinh đẹp ngồi bn cạnh mnh. C gi reo ln: - "Mười lăm năm nay con ngy ngy lắng nghe hơi thở đều đặn của cha. Nay cha đ dậy, con vui mừng biết mấy".

ng gi ngơ ngc nhn trứng thần bấy giờ đ thnh một hn ni đ to lớn, cỏ cy đ rậm rạp, chim chc th vật đ đến sinh hoạt nhộn nhịp. Mng ra vẫn cn ở đầu giường. ng vội cầm lấy để vo tai. Mng ra mch đường cho ng gi v c gi ra khỏi hang v cho biết phải lm những việc g.

Từ đy ng gi lại c thm chức trch dạy dỗ săn sc c gi của Long Qun. Trong khi đ, chim chc v th rừng đến quấn qut bn cạnh hai người. Bọn mục đồng cũng khng qun lui tới lm quen với bọn họ.

Một hm c một đội qun khng hiểu từ đu lại, mặt mũi hung c, gươm tuốt sng le, đến bổ vy chiếm lấy hn ni mới. Bọn chng x tới định bắt cả trẻ lẫn gi đi, nhưng mng ra đ lm cho chng chết khng kịp ngp. Cả một vng lửa rất dy n n bốc ln vy lấy chng v chẳng cho một tn no chạy thot.

Thấy ni v người bỗng dưng xuất hiện ở địa phương mnh, nhn dn quanh vng cho l một sự lạ chưa từng c. Tin l tin xuống trần cứu dn, họ đến gặp c gi v ng gi để xin thuốc v cầu khẩn mọi việc. Thấy họ cần dng thuốc, c gi lấy những mảnh đ c mầu xanh, đỏ sng, buộc lại với nhau rồi nm ra chung quanh chỗ ngồi. Trn mặt đất bỗng mọc ln một loi cy c hoa năm cnh dng để chữa bệnh sốt rt rất hiệu nghiệm. Người ta đua nhau đi hi hoa đ về chữa bệnh. Họ gọi l hoa Tứ qu. Tiếng đồn thổi mỗi ngy một rộng. Ai ai cũng nhắc đến nng tin b nhỏ với một tấm lng tru mến.

Sau đ chẳng bao lu, nh vua nghe tin c nng tin xinh đẹp, bn sai quan qun mang lễ vật đến cầu hn cho hong tử. Khi sứ giả đến th trng thấy một gi một trẻ đang đnh cờ "gnh" trn tảng đ lớn. Sứ giả bước vo đệ trnh lễ vật v quốc thư. Giữa khi ng cụ gi lng tng chưa biết nn xử tr thế no th ra vng đ từ dưới biển hiện ln bo tin cho ng biết l Long Qun đ bằng lng gả. Từ đy ni vắng người tin. C gi từ biệt cha nui ln kiệu đi theo sứ giả, c mấy trăm qun sĩ theo hầu. Cn ng gi trả mng lại cho ra thần rồi cưỡi ln lưng ra đi biệt.

Ngy nay hn ni đ ấy vẫn hy cn. N l hn ni đẹp nhất nổi ln ở bờ biển Quảng Nam. Người ta gọi n l ni Ngũ Hnh. ở pha ty ni c sng Vĩnh Điện chảy ra cửa Hn. Người ta bảo sng đ cũng như sng Cẩm Lệ, sng Hn đều do b vợ Long Qun v tnh lm ra trong khi quằn quại ở cữ.