CHUYỆN LẠ  Ở CÁI MƠN

                     Người Hỏa Ngục Hiện Về.

 

                 Nguyên tấm ván đang được cất giữ trong kho nhà xứ

 

Chuông điện thoại reo, tôi bắt máy:

          -Alô, nhà xứ Cái Mơn đang nghe đây!

          - Tôi xin phép gặp cha sở.

          - Xin lỗi, làm ơn cho biết quí danh đễ tôi tŕnh lại.

          -Tôi là Luân ở thành phố cùng một nhóm anh em người Cái Mơn đang có mặt tại nhà tôi đây, muốn tŕnh cha sở chút việc của họ đạo ḿnh.

- Được rồi, xin chờ một tí.

          Một đoạn tấm ván

          Câu chuyện tôi sắp kể đây vốn xưa lắm rồi, khi có người nào đó bỗng dưng nhớ lại, người ta bàn tán xôn xao vài ngày rồi thôi. Đó là chuyện có người từ cỏi chết  hiện về, bảo người thân đừng cầu nguyện nữa vô ích, v́ đă xuống hỏa ngục rồi. Nói nghe đơn giản, nhưng thật ra cũng mất công trả lời những người thích chuyện lạ, nhất là gia đ́nh ông Tám Nhung, người đă có công giữ tấm ván lưu truyền qua nhiều đời. Chắc chắn là thỉnh thoảng phải tiếp những người  khách không mời, và rất lắm chuyện. Khổ tâm hơn nữa là thỉnh thoảng nghe học sinh đi ngang nhà vừa chạy vừa la: nhà có quỉ!..

           Hôm  nay v́ cú điện thoại nầy, tôi quyết phải t́m hiễu rơ câu chuyện để nói cho bà con nghe một lần. Tôi xin thuật lại như một thông tin  thông thường, không thêm bớt, không b́nh luận hay cho ư kiến. Câu chuyện nầy tôi vốn đă nghe nhưng không lưu tâm lắm cho đến hôm nay, khi trên thành phố cho hay có người trên đó muốn xin  tấm ván đem về cho bà con xem. Người Cái Mơn ở Sài g̣n nghe được, họ không đồng ư, với lư do: đây là tài săn văn hóa của họ đạo. Họ cũng có lư: bởi ít ra tấm ván cũng nói lên được thời gian tính của họ đạo. Họ đạo có hơn 300 năm, trong khoăng thời gian dài như vậy chẳng lẽ không có câu chuyện ǵ để lại cho hậu thế sao! Rất tự nhiên. Trong mớ kho tàng nầy có những thứ c̣n dùng được, có những thứ đă lỗi thời, có nhữmg thứ là chuyện tiếu lâm, nhưng phải chân nhận là của Cái Mơn. Nếu đem tấm ván lên thành phố cho khách xem th́ đễ tại Cái Mơn cho khách xem hay hơn. ..Đây không là chuyện mê tín dị đoan ǵ cả, bởi có ai phê phán ǵ đâu, mà chỉ thuật lại cho nhau nghe. Câu chuyện đó theo ông Trùm Đại là đễ nhắc cho con cháu rằng  có Hỏa Ngục.!Thấy cũng không thiệt hại ǵ cho ai..

Câu chuyện thế nầy:

 Có bà lăo tuổi ngoài thất tuần, tu xuất (tôi không hỏi tu viện nào, sợ gây xúc phạm), đời sống của đương sự không tốt. Bà đau nặng, liệt giường khoảng ba tháng, không ăn uống! Bà nằm yên trên  giường, chân duổi thẳng, hai tay đễ trên ngực trong suốt thời gian nói trên. Gia đ́nh giữ linh hồn cho bà ṛng rả từng ấy ngày nên thắm mệt. Hôm đó ông biện Nguyễn văn Đài đến đọc kinh  giữ linh hồn cho người liệt. Ông bảo gia đ́nh đi ngũ để ông thay cho một hôm. Ông biện  nầy sau là Trùm họ: Ông Trùm Nguyễn Văn Đài.

          Ông biện Đài đang chăm chỉ nh́n sách đọc kinh,  th́ th́nh ĺnh bệnh nhận ngồi phắt dậy, thổi tắt đẻn, ôm lấy cổ ông, đeo cứng. Ông b́nh tỉnh không la lên làm rối gia đ́nh, nhưng cứ mang người bệnh đi t́m lửa đốt đèn. Đốt đèn xong, ông mang người bệnh trở lại giường, gở hai tay người liệt  ra khỏi cổ ông, để nằm xuống. Bà nằm xuống trong tư thế như thường lệ là hai chân duổi thẳng, hai tay để lên ngực, im lặng như người đang hấp hối.

          Cũng nên lưu ư là vào thời điểm nầy chưa có dầu lữa, chưa có đá quẹt. Người ta dùng dao cưa tẹt vào ḥn đá đen cho lửa xẹt vào bông g̣n trong ống tre. Khi bông g̣n bén lữa người ta thổi lên cho có lửa ngọn rồi dùng cây rọi lấy lửa  mồi vào đèn. Rọi là  mảnh vải bằng hai ngón tay, nhúng dầu mù u, xe xoắn lại phơi khô. Đèn dầu  mù u không bắt lửa nhanh như đèn dầu ngày nay.

          Sở dĩ nói đến chuyện nầy là để hiểu rằng thời gian ông biện mang bệnh nhân trên cổ là  khá lâu.

          Ngày hôm sau bà nầy chết. Việc tống táng theo nghi thức đạo như thường lệ.

  Sau khi tống táng, gia đ́nh và hàng xóm có tập tục cầu lễ cho người mới sinh th́ trong ṿng một tuần lễ, lâu hơn hay ít hơn tùy hoàn cảnh gia đ́nh

Hôm đó,  lúc mọi người đang sốt sắng cầu lễ, th́ bổng dưng đèn tắt hết. Người chết xuất hiện, ḿnh đầy lữa,  mang dây xích,  đến ngồi trên bộ ván, nói lớn tiếng : “Các người đừng cầu nguyện cho tôi nữa, v́ bởi  đă lỗi đức công bằng,  tôi xuống Hỏa ngục rồi”.  Nói chỉ bây nhiêu lời rồi biến đi mất. Mọi người  có mặt chết điếng, lặng thinh, ngưng đọc kinh nhưng không dám đi một ḿnh về nhà!

Ông chủ nhà nói: “tôi không dám để bộ ván nầy  trong nhà nữa, sẽ đem ra sông Cái  ném bỏ, cho trôi đi khuất cho rồi.” Nói thế nhưng có lẽ do quá sợ ông không dám chở đi, nên đă ném ngay xuống rạch bên nhà. Nhà ông ở trên ngọn, nhà ông biện Đài ở cuối nguồn, nên nước ṛng ông biện đă vớt được tấm ván ghi dấu cái mông của linh hồn sa hỏa ngục, tấm kia trôi mất. Ông biện Đài cương quyết giữ tấm ván lại trong nhà để nhắc nhở con cháu và người đời sau nhớ rằng có Hỏa Ngục. Ông dặn con cháu sau nầy không được cho nói  tên người bất hạnh cho ai biết, đễ giử thanh danh cho người ta. Ông Nguyễn văn Nhung nói thêm: Ông bà nội và cha mẹ tôi bảo hăy nhớ kỹ câu chuyện nầy và kể lại cho con cháu biết mà răn ḿnh. Câu chuyện nầy con cháu đều thuật lại rơ ràng giống nhau, nhưng không bao giờ nói tên người chết với lư do: chỉ nghe kể lại có thế. Người lớn cũng thuật lại và cũng không nói tên người hiện về từ Hỏa Ngục. Ai có hỏi người đó tên ǵ, th́ chỉ được nghe trả lời: chỉ nghe có thế, hoặc ông bà dặn không được nói tên người ta ra. Thôi th́ ḿnh cũng không dám nài ép, nhưng phải tính kế khác đễ biết rơ hơn

Bộ ván nầy có hai tấm dầy cở 8cm, dài có tới 3m. Linh hồn hiện về ngồi bên tấm ván nầy, chống hai chân và hai tay qua tấm ván bên kia. Tấm ván bên nầy để lại dấu mông, và tấm ván kia là dấu hai bàn chân và hai bàn tay úp xuống. Dấu lữa cháy ăn sâu xuống cả hai tấm ván. Không biết ngày xưa ǵn giữ thế nào nhưng mấy mươi năm sau nầy gia đ́nh ông Nguyễn Văn Nhung bỏ phế ngoài vườn cây, dầu rằng đây là bộ ván bằng gỗ sao, ngày nay quí hiếm, và cũng chính v́ là gỗ sao nên có thể tồn tại lâu dài với thời gian ngoài mưa nắng. Thời chiến tranh Ông Nhung đă dùng để làm hầm núp bom đạn.Chiến tranh chấm dứt, ông lại quăng tấm ván ra bờ mương. Đến hôm nay khi có người đến ngỏ ư xin, gia đ́nh mới cạo rữa và định tống đồ ác ôn đó đi. Khi hay được sự việc, giáo dân phản ứng ngăn lại, câu chuyện dừng ở đây. Gia đ́nh  không tha thiết ǵ đến tấm ván, có lẽ rồi đây họ đạo phải t́m chổ cất giữ cho người hiếu kỳ xem, biết đâu cũng cho người xem vài suy nghĩ về cuộc đời. Theo ông Thật th́ có ai đó đă cưa  tấm ván mất mấy tất. Có lẽ v́ dài và nặng nề, khó di chuyển, nên đă vô t́nh cưa bớt đi.

          Bài viết trên đây được ghi theo lời tường thuật của ông biện Nguyễn Văn Nhung, cháu cố của ông biện Đài và của ông Nguyễn Văn  Thật, người có khả năng biết nhiều chuyện xưa ở Cái Mơn. Hai  tường thuật nầy rất giống nhau. Riêng qua lời thuật của ông Nguyễn Văn Thật chúng tôi biết được tên  bà “hiện về từ Hỏa Ngục”. Nhưng giờ đây chưa biết phải là lúc nên viết ra chưa, xin c̣n giữ kỹ trong trí và trong tập tư liệu để chờ ngày được mở văn khố của cái Mơn.

Ông biện Nguyễn Văn Nhung thuật theo  truyền khẩu của gia đ́nh. Phần ông Nguyễn Văn Thật th́ nói theo lời kể của ông Isiđôrô Vơ Văn Vạn, thầy tuồng của Cái Mơn ngày xưa. Ông là con đở đầu của Đức Cha Isiđôrô Đượm, tên Pháp là Dumortier, cha sở Cái Mơn, sau là Giám Mục Địa Phận Sài G̣n. Ở đây thường gọi ông là ông Sáu Vạn. Ông nầy mất cách nay 25 năm, thọ 90 tuổi.

          Theo chúng tôi t́m hiễu, nhưng chưa tiện nói ra đây, th́ bà nầy lớn tuổi hơn thánh P. Phan Văn Minh. Thánh nhân sinh năm 1815. Như vậy câu chuyện xảy ra có đến 200 năm.

          Đối chiếu với gia phả của ông biện Phan Văn Đài th́ thời gian như vậy là đúng.

 - Ông biện Đài, sau thăng chức là Trùm Đài, không biết tuổi.

 - Con của ông Trùm Đài là Ông Trùm Thiệu sống 92 tuổi.

 - Con Ông Biện Thiệu là ông biện Gioang, sống 72 tuổi.

- Con ông Biện Gioang là Ông Biện Nguyễn văn Nhung c̣n sống, 76   tuổi - và ông Nhung nay đă có cháu cố…

  Có người đă thắc mắc: tại sao câu chuyện được nhắc đến trong thời gian dài như vậy, vừa có vẽ đạo đức đối với người công giáo nhưng cũng có thể  là hoang đường đối với một số người khác mà  những người có trách nhiệm như các cha sở hay hội đồng giáo xứ không nghĩ đến việc nhờ người chuyên môn giảo nghiệm, đễ biết thực hư. Người công giáo chúng ta rất thích khoa học kia mà!

Chúng tôi đă thỉnh ư cha sở và người đă giải đáp vấn nạn trên như sau:

- Thật sự vấn đề nầy từng lúc cũng có người thắc mắc nhưng không có ǵ nghiêm trọng. Các Bề Trên c̣n nhiều vấn đề cần phải làm hơn câu chuyện nầy.Chuyện nầy mà đem tŕnh lên Bề Trên, chắc  không khỏi chịu một trận cười thối mặt. Đối với trật tự xă hội cũng chẳng ai thèm để ư. Với các nhà khoa học th́ chắc không ai có giờ đâu để phân tích một vấn đề mà họ có thể cho là nhỏ nhen và tào lao như thế!

- Thế tại sao cha không dẹp đi?

- Tại sao lại dẹp? mà làm sao dẹp được? Nếu câu chuyện đă không đi vào tiềm thức con người th́ họ đă bỏ quên từ đời nào. Đối với những ai nghe câu chuyện mà lo làm lành để khỏi sa Hỏa ngục như ông Trùm Đài dạy con cháu th́ cũng hay đấy. Với hạng người không niềm tin, sống bán mạng th́ khoa học có chứng minh ǵ đi nữa cũng  chẳng nghĩa lư ǵ đối với họ. Thế th́ được lợi ǵ mà nại đến khoa học. Điều dân chúng suy nghĩ ở đây là giá trị tinh thần và thiêng liêng bên sau câu chuyện. Tôi xin chỉ nói riêng cho trường hợp nầy, bởi đối với những phép lạ th́ Giáo Hội vẫn nhờ đến khoa học chứng minh để tuyên bố công khai. Ở đây cả hội đồng giáo xứ c̣n chưa lưu  ư nói chi đến cha sở và các Bề Trên cao hơn, thế th́ có ǵ mà chúng ta phải sợ là mang tiếng truyền bá mê tín, dị đoan…

Đễ kết luận : Đứng về phương diện truyền thống th́ câu chuyện rất là tự nhiên và cần ghi vào lịch sữ của họ đạo. Về phương diện tôn giáo th́ đây là cơ hội nhắc nhở lo sống công bằng th́ tốt thôi!!

                                                 

                            Người trực nhà xứ ghi lại theo yêu cầu