CON GÁI CÁI MƠN ĐẸP ?

 

 

Khách thường hỏi : Con gái Cái Mơn đẹp phải không?

                                Con gái Cái Mơn đẹp, tại sao?

                                Có phải tại nh́n Đức Mẹ Maria luôn măi mà gái Cái Mơn đẹp?

 

 

Tôi không dám cho ư kiến v́ tôi cũng là người Cái Mơn. Tôi xin nhận định thế này :

 

Gái Cái Mơn cũng lao động và lao động giỏi nhưng làm việc dưới tán cây, trong bóng mát nên không cháy da phỏng trán. Công việc ở vườn trái cây không nặng nề và vất vả như việc đồng án đến phải chai tay, c̣ng lưng. Cuộc sống không khắc nghiệt như vùng đồng khô cỏ cháy, vùng đất cày lên sỏi đá nên mặt các cô lúc nào cũng rạng rỡ. Lại thêm uống nước dừa xiêm nên da trắng, mỗi lần đi nhà thờ, đi chợ, dự đám tiệc… chỉ cần để nhẹ lớp son phấn là chẳng c̣n dấu vết nhà quê !.

Cô gái Cái Mơn đi lễ

   

 

Và đây là nhận xét của các Soeur Ḍng nữ ở Thành phố

về các em gái Cái Mơn :

 

Không ḷe loẹt và lanh lợi đến hỗn láo như gái đô thị ; không quá quê mùa đen đủi như gái vùng đồng ruộng. Gái Cái Mơn ở giữa hai thái cực đó. Đẹp mà không nham nhỡ, hiền mà không hai lúa, lịch sự nhưng không xảo trá, vui vẻ mà không lố lăng.

 

Và đây một sự kiện cụ thể :

 

Một lần chúng tôi chọn mười cô gái Cái Mơn theo đoàn đến một nhà thờ Tp. HCM để quyên góp dùm cho một giáo xứ ở vùng xa. Các em được quí cha, hội đồng giáo xứ ân cần tiếp đón, c̣n được chủ một khách sạn tha thiết mời dùng cơm. Các em dù gấp về vẫn phải ở lại.

 

Bà chủ khách sạn c̣n thỏ thẻ với trưởng đoàn xin cho rước tất cả các cô vào làm việc cho khách sạn ḿnh (con gái nhà khá giả đàng hoàng đâu có thích đi làm nhà hàng). Và nói nhỏ cho bạn nghe : sau đó bà c̣n đến Cái Mơn t́m vợ cho con ḿnh, tất nhiên không phải những cô này.

 

Đẹp hay không đẹp tôi đâu dám phê b́nh v́ ḿnh đâu có biết tiêu chuẩn chọn hoa khôi, hoa hậu. Có điều qua các sự kiện trên có thể thấy người ta có cảm t́nh với gái Cái Mơn.

 

Nhớ điều này là con gái được cảm t́nh chỉ có cách là phải đẹp : Đẹp người, đẹp nết. Người đẹp dễ coi, người hiền dễ thương.

 

Có phải tại luôn nh́n ngắm Đức Mẹ Maria mà các cô gái ngoan đạo Cái Mơn trở nên đẹp không ?

 

Với câu hỏi này tôi không trả lời khách mà chuyển sang ư khác thế này. Nhiều gia đ́nh trẻ đă nói với nhau nửa thật nửa đùa rằng : chúng ḿnh cố gắng kế hoạch thế nào sinh con vào mùa Giáng sinh để nó giống Chúa Hài Đồng cho đẹp. Và người Việt Nam xưa cũng đă dạy dâu con khi có thai đừng xem ảnh quỉ ma không tốt. Chắc là không ai tin như thế, nhưng đạo đức cũng là một nét đẹp : Vẻ đẹp đạo đức. Và người ta đă chẳng nói « cái nết đánh chết cái đẹp » đó sao ?

 

(Chuyện thường ngày ở Cái Mơn)