NGƯỜI CÁI MƠN HIẾU H̉A

 

         "Không phải là người Cái  Mơn, đến ở và thành người Cái Mơn"

 

 Tôi thật sự không an tâm lắm khi nghe nhận định nầy, bởi đây có thể là lời nói mỉa mai cho rằng dân ở đây cầu an, không phấn đấu, hoặc nặng hơn là ba phải, cù lần. Đó là cách nghỉ ác ư của của những người c̣n tiềm tàng mặc căm với Cái Mơn. Nhưng nhận định người Cái mơn hiền lành, vui tánh và hiếu khách th́ chắc chắn là đúng, đa số phát biểu theo nghĩa nầy. Khách thập phương từ Bắc chí Nam hằng ngày đến liên lạc buôn bán với người dân ở đây. Cái Mơn sản xuất mổi năm nhiều chục triệu cây giống, chưa kể hoa trái. Thương buôn chọn Cái Mơn để tác nghiệp, chắc phải có lư do, bởi v́ đây cơ hội  chọn mặt gởi vàng.

 

        Người Cái mơn hiếu hoà” là nhận định của thương nhân từ các nơi đến đây .Tôi không biết luận bàn thế nào, mà thật sự cũng không dám có ư kiến trong vấn đề liên quan đến danh dự và uy tín của một địa phương, chỉ xin thuật lại đây một câu chuyện nghe được để từ đó các bạn có nhận định riêng cho ḿnh th́ hay hơn.

          …………..

Cha xứ và cha phụ tá đang thân mật tṛ chuyện th́ có giáo dân ở xa đến chào thăm. Sau mấy câu xả giao cha phó hỏi khách:

          - Nghe nói giáo xứ anh có chuyện lôi thôi về đất đai, đă giải quyết xong chưa?               

- Dạ đă mấy năm rồi, tốn công tốn của quá sức nhưng chẳng đi đến đâu.

          - Mấy chuyện đó phải giao cho cha sở như ở đây là xong rồi.

- Cách ǵ mà hay vậy cha?

          - Cha sở nhịn và chịu thua là xong chớ ǵ !

          - Hoá ra là thế!

 

        Lời nói vui nhưng không mĩa mai, ác ư, bởi cha phụ tá ở đây là con người nhà nho, lể phép, lịch sự, rất được giáo dân tin phục. Cha nói đùa như thế chỉ ngụ ư nhắc lại đường lối giáo dục trong họ đạo mà cả hai thường tâm sự với nhau.

 

          Cha sở giải thích theo suy nghỉ của ngài:           

            - Không chịu thua th́ làm ǵ bây giờ? Kiện thưa lôi thôi, thua th́ nhục, thắng th́ gây câm phẩn. Có thể thắng, được đất, nhưng thất nhân tâm, bất lợi cho việc truyền giáo là điều quan trọng hơn .

            - Con nghỉ đây không phải là vấn đề của cải nhưng là bài học về phép công bằng. Ngang nhiên chiếm đất nhà chung, cha sở nói ít  tiếng rồi bỏ qua, thế là xong !  Cuộc đời dể quá, sự bất công rồi đây sẻ có dịp nhân lên.

           - Cha nói đúng. Đó cũng là suy nghỉ của tôi và của nhiều người nhưng không phải của hết mọi người. Cha nhớ xem có bao vấn đề đă được giải quyết nhưng có xong việc và được việc đâu? Khi cha lên tiếng mà không được việc th́ sự dử càng đắc thắng và gương xấu được  thăng hoa. Sự việc lại trầm trọng hơn.

 

            Thanh niên nói với con: cha dạy cứ nhịn, nhịn, nhịn rồi thắng. Thắng đâu không thấy, chỉ thấy nhịn là nhục, là mất.

 

            Tôi đă trả lời chúng thế nầy: theo Thánh Phaolô, có nhiều việc thế gian cho là dại nhưng đối với Thiên Chúa là khôn và ngược lại. Và trong văn học chúng ta há đă chẳng nghe :

 

                   “Khôn nghề cờ bạc là khôn dại

                    Dại chốn văn chương ấy dại khôn”

 

            Tiên liệu được kết quả của câu chuyện sẻ mất ǵ và được ǵ, nếu thắng hay bại, mới đánh giá được dại khôn. Nếu thua th́ thua ít mà thắng th́ được nhiều là điều hơi có lư. Nếu thua th́ thua to mà thắng chẳng là ǵ, th́  đấu tranh là phi lư. Nếu biết chắc là thua nhưng v́ tự ái không nhường bước là quá nông nổi. Nghỉ sao về người tự đào hố chôn ḿnh !

 

         Cái thắng của việc nhịn nhục là được yên thân. An cư đó là nhu cầu thứ hai của con người sau nhu cầu sinh tồn. Không an th́ làm sao sống được. Sống mà không an th́ có ǵ là hạnh phúc.V́ chử an người ta đă bỏ quê hương, mồ mả ông bà có khi cả gia tài sản nghiệp.Thế giới chao đảo v́ bất an. Đường lối của các nhà chính trị là hứa hẹn bằng mọi giá đem lại bằng an cho nhân dân. Có an cư mới lạc nghiệp.  Thế nên câu nói của người xưa:  “Một câu nhịn chín câu lành” là lời dạy hay,là cái được của hiền từ và nhịn nhục.

 

         - Cha c̣n lư chứng nào nữa để thuyết phục thanh niên sống hiền từ?

         - “Ḥn đất ném đi,ḥn ch́ ném lại”. Ném người ta bằng ḥn đất để lảnh đủ một ḥn ch́  th́ được lợi ǵ? Sự dử sinh sự dử. Không quảng đại tha thứ sẻ sống với mối thù truyền kiếp,liệu có hạnh phúc không? Người xưa c̣n dạy: nhặt viên đá ném người, người lượm ném lại th́ kể như hoà. Người ta không ném lại nhưng quăng viên  đá vào lề đường hoặc giấu đi th́ viên đá đó sẻ trở về bạn.

           - Nhưng  cách xử sự như cha tŕnh bày có vẻ của hiền triết, thanh niên thường nóng tánh nói là làm, đâu có giờ suy nghỉ .

           - Không được nóng tánh. Không ai giao ba quân cho một tướng nóng tánh bởi không sớm th́ muộn, ông ta sẻ nướng quân v́ tự ái. Chúng ta được khuyên phải đánh lưởi bảy lần  trước khi nói; trong hành động c̣n cần phải b́nh tỉnh hơn. Theo tôi, con người quen nhịn nhục sẻ tránh được nhiều tai họa đáng tiếc. Không chịu được một lời nói khích, một cử chỉ khiếm nhả, không thể để cho người khác qua mặt ..đến nổi xảy ra bao sự dử đáng tiếc.Tai nạn xe gắn máy,  ấu đă, đâm chém nhau gây chết chóc, tù tội .. phải chăng do không có thói quen nhịn nhục? Ít nhất sự hiền lành, nhịn nhục cũng cho chúng ta những ích lợi tiêu cực.

 

            Đến đây tôi có thể an tâm nói với bạn: ”người Cái Mơn hiếu hoà”. Đây không phải là đức tính do phong thổ, địa lư tạo nên  nhưng là đường lối, là chủ trương của người đứng đầu giáo xứ. Thật ra cũng không có ǵ mới lạ, đó  chỉ là nhân đức, là theo gương Chúa Giêsu Kitô. Cha xứ nào cũng dạy như thế, có điều là ở đây giáo dân đông nên dể nhận thấy đức tính “hiếu hoà”.

 

             Hiếu hoà không có nghĩa là ai bảo ǵ cũng vâng, dạ. Người hiếu hoà b́nh tỉnh nghe, t́m hiểu, giải thích, đối thoại, kiến nghị, nếu cần th́ đơn từ, ra toà cũng không sao. Tất cả mọi bất đồng đều mong được giải quyết thoả đáng trong công bằng và tôn trọng lẩn nhau để  cùng nhau sống vui vẻ lâu dài. Đất chật người đông,ruộng vườn chia thành nhiều mảnh, ngày càng nhỏ nên địa giới luôn là đầu đề của những vụ tranh chấp. Bất đắc dỉ mới phải nhờ luật pháp can thiệp để những người có máu tham phải dừng lại sống trong t́nh làng nghĩa xóm.Thật ra”nhất khoảnh điền thiên niên vạn chủ” ai cũng biết. Người ta tham ruộng vườn, mua nhiều đất đai nhưng  thật ra chỉ cần hai mét vuông là đủ chổ để an giấc ngh́n thu!

 

 

ĐẾN CÁI MƠN ĐỂ LÀM G̀  ?

 

              Không ai có giờ để đến một nơi mà không biết để làm ǵ, nhất là đến một làng quê xa xôi như Cái Mơn. Tôi xin tạm làm hướng dẩn viên cho bạn trong ít phút, kể cho bạn vài  chi tiết  mà không dám quảng cáo. Địa danh, thắng cảnh ở Việt Nam không thiếu, nếu đem so sánh với nơi đây sợ rằng bạn thất vọng và trách chúng tôi “vung tay quá trán”.  Đây là những nét chính, mời bạn xem và suy nghỉ. Nếu bạn thấy có lư th́ hân hạnh mời bạn,”trăm nghe không bằng mắt thấy”.

 

 

. t́m hiểu một giáo xứ lớn, đông giáo dân, xưa vào hạng bậc nhất miền Nam.

 
 

 .viếng mộ Thánh Philipphê Phan Văn Minh, Linh mục tử đạo, người Cái Mơn,  vừa là  thi sỉ và nhà ngôn ngữ học. 

 
 

. Viếng nơi sinh của Trương Vỉnh Kư, được xếp hàng 17/18 nhà bác học thế giới của thế kỷ XIX.

 
 

. Thăm tu viện Mến Thánh Giá Cái Mơn, cổ kính, đông người. có nhiều đóng  góp cho Giáo Hội, được thành lập năm 1845.

 
 

. Nếu thích bạn có thể tham quan:

                                     : Hội ḍng Mến Thánh Giá Cái Nhum

                                     : Ḍng Kitô Vua Cái Nhum.

                                              ( cách Cái Mơn 5km)

 
   

. Từ trên  tháp chuông cao 54m có thể nh́n thấy một màu xanh ngút ngàn của đồng bằng sông Cửu Long.

 
 

.Trái cây Cái Mơn có bán khắp nơi nhưng nếm thử quả tại  nhà vườn mới biết hơn thua.

 
 

.  Muốn biết nhiều loại trái cây của vùng Đông Nam Á, hăy   đến Cái Mơn.  

 
 

. Tháp cây, gây giống mới, là nghề truyền thống ở đây.

 
 

.Sầu riêng “Chín Hoá” CáiMơn  là sầu riêng nhản hiệu VN (durian du Viêt Nam). Đến xem vườn và nếm thử.

 
 

. Đèn  ngôi sao Giáng Sinh chưa có nơi đâu đẹp hơn của nhà Thờ Cái Mơn.

 
   

. Nếu thích ở lâu ngày tại nhà thờ, bạn sẻ được phép tạm trú dể dàng.

 
 

. Để sinh hoạt vui, có thêm kỷ niệm và học hỏi về Việt Nam bạn sẻ được mời dạy Anh văn hoặc Pháp Văn cho các lớp thường xuyên của giáo xứ.

 
 

. Là nữ sinh viên mến trẻ, sẻ có những lớp mẫu giáo và nhà trẻ dành cho các bạn dạy múa hát ....

 

 

 (Nhiều sinh viên Pháp sau thời gian ở Cái Mơn, thấy thanh niên thiếu nữ giử đạo, lúc trở về đă bắt đầu đi lễ .Những thư thăm hỏi của họ lúc nào cũng nhắc đến việc học được nhiều điều ở Cái mơn)