2007

2007 

Cái Mơn

 

 

       Mùa Chay

     Để chuẩn bị Phục Sinh, lễ trọng nhất trong năm của đạo công giáo, Phụng Vụ tiến từ từ trong ṿng 40 ngày mà khởi điểm là Lễ Tro. Ư thức con người là “thân tro bụi và sẽ trở về bụi tro”, từng cá nhân tự t́m cho ḿnh cách hy sinh thích hợp, gọi chung là tiết chế trong mùa chay. Cuộc sống sa đà,  phè phỡn thường không đi đôi với  đời sống tinh thần, nhất là đời sống thiêng liêng. Bao nhiêu tội ác đă  xảy ra trong hay sau các buổi  tiệc linh đ́nh ở khách sạn cao cấp đến các quán nhậu b́nh dân. Thế nên mới có cách nói “cờ bạc rượư chè” "ăn chơi đàng điếm." Cà phê ngon không tại thương hiệu nầy hay thương hiệu khác mà là có đèn mờ, có ôm không. Uống rựơu th́ miễn bàn v́ theo giáo lư xưa th́ người say sưa trở nên "vô tâm vô trí và liều ḿnh phạm nhiều tội khác".

     Ăn để sống đó là nhu cầu thứ nhất của con người. Tội đến thế  gian cũng do cái ăn. Ma quỉ khôn ngoan đă dụ dỗ bà Eva ăn trái cấm để bằng Chúa. Biết rằng sau 40 ngày ăn chay Chúa Giêsu đói nên chước cám dỗ  đầu tiên ma quỷ đưa ra cám dỗ Chúa Giêsu cũng là ăn “Ông có phép hăy khiến những ḥn  đá nầy nên bánh mà ăn”.

     Xă hội không an v́ người ta tôn thờ cái bụng, chỉ biết nói đến cái ăn, nhưng đói khổ là điều Giáo Hội không chủ trương  cũng như việc hành xác vô cớ cũng không được tán thành. “ Bần cùng sinh đạo tặc hoặc giả “có thực mới vực được đạo”. Tôn trọng sự sống, tôn trọng nhân phẩm đó là giáo lư Công giáo, thế nên làm cho con người được hạnh phúc, ăn no mặc ấm, đời sống mỗi ngày được nâng cao là điều Giáo Hội đang làm và khuyến  khích mọi người cùng tham gia bằng cách nầy hay cách khác.

     Có bạn đạo Phật muốn trở lại công giáo nhưng c̣n  ngại v́ bên Công Giáo không ăn chay mà anh ta là người trường chay.Không trở ngại ǵ, mà c̣n là điều hay nếu anh đă có thói quen kiêng khem. Ăn chay của công giáo chú trọng đến tinh thần chay hơn là nhịn đói hoặc ăn lạt, cữ thịt. Thật ra Giáo Hội khuyên ăn chay với người tự nguyện nhất là người nhà tu.

Trong tinh thần chay tịnh người công giáo Việt Nam có thói quen không dọn đám  cưới  trong mùa chay. Thói quen  nầy Cái Mơn trung thành giữ, tuy nhiên ngày nay có rất nhiều đôi hôn phối khác tôn giáo mà bên không công giáo đă định ngày hoặc do công việc làm ăn sinh sống không thể chờ đợi lâu hơn th́ giáo xứ cũng cho chứng hôn phối nhưng không có nghi lễ riêng và phần long trọng  bề ngoài. Tất nhiên với gia  đ́nh công giáo mà lệ thuộc vào thầy bói th́ không thể chấp nhận. Không có hôn phối trong thánh lễ vào mùa chay nhưng hôn phối ngoài thánh lễ khá nhiều đó là những đôi được hợp thức hóa. Mùa chay là mùa trở về!

     Mùa chay tại Cái Mơn tốt, giáo dân đi lễ sáng khá đông nhưng buổi chiều phải ở nhà tưới cây. Cuộc sống có vẽ hiền ḥa nhưng  phải làm việc tất bật để mưu sinh.

01/4- 04/4.  Tuần Thánh

     Bắt đầu từ lễ Lá nhà thờ đông nghịt người. Hàng tuần đi lễ Chúa Nhật một số người đă phải đứng ngoài sân, nhưng hôm nay con số vượt hẳn.

     Nhầm giúp giáo dân đến nhà thờ dịp“Tam Nhật Thánh”cách tích cực, từng năm giáo xứ mời gọi nhiều gương mặt mới, nhất là giới trẻ tham gia các nghi thức.

     Nghi lễ rữa chân từ lâu dành cho hàng quới chức th́ nay vinh dự nầy thuộc về các em dự tu.

    Gẫm Kinh Lễ Đèn, nghi thức sinh động nhất của Tuần Thánh, thường khi vẩn dành cho quới chức th́ nay quới chức chỉ c̣n có một ngày, nhưng là quới chức trẻ, chưa bao giờ có dịp ngấm. Hai ngày c̣n lại dành cho thanh niên và thiếu nữ Con Đức Mẹ.

 Đây là một nghi thức, một sinh hoạt có tính văn hoá công giáo của các họ đạo miền Nam, không thể tùy nghi theo thói quen làm lấy lệ. Trước tiên ngấm sự Thương Khó Chúa Kitô có giá trị thiêng liêng giúp thống hối, đền tội và cải thiện đời sống, một việc đạo đức không phải là dịp để thi thố tài năng hay ra mắt với thiên hạ. Đây là loại h́nh đặc biệt của Kinh Lễ Đèn, không phải chỉ là ca, ngâm, vịnh...cũng gần giống như vậy nhưng không phải vậy. Thế th́ bài bản ở đâu? Chưa bao giờ nghe nói, chưa thấy ai đặt vấn đề. Chỉ nghe và biết rằng mỗi ông biện ngấm một cách, mỗi người đọc một kiểu và nhiều khi ngấm nghe xốn xang quá! Chẳng lẽ một việc tôn thờ Thiên Chúa có tính văn hoá như vậy mà cứ làm được chăng hay chớ! Trong khi chờ đợi những người có tâm huyết và chuyên môn để mắt, cha sở Cái Mơn đă xin Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu cho bài gẫm mẩu. Tuy tuổi đă 94, tiếng đă khàn, không đủ hơi để thở th́ c̣n nói ǵ đến gẫm, vậy mà ngài cũng đă cố gắng gẫm cho mấy kinh, ghi vào CD cho Cái Mơn. Trước khi tập gẫm Kinh Lễ Đèn anh  chị em đă nghiêm chỉnh nghe trước bài mẩu của Đức Cha. Tính cách chính thống của gẫm kinh lễ đèn là đây. Chúng con chân thành ghi ơn Đức Cha.

Dù được chuẩn bị và thực tâp nhưng nhiều anh chị vẩn bị ch́m xuồng. Thế mới có kinh nghiệm: nói và phê b́nh  th́ dễ lắm nhưng có làm mới biết . Việc khó chưa từng là vậy, mà đây chưa phải là việc khó lắm.

     Với số giáo dân đông thế nầy mà Tuần thánh ở Cái Mơn chỉ một cha th́ thật rối vô cùng. May mà có được thầy phó tế của Đại Chủng Viện Cái Răng về giúp. Đàng khác Hội Đồng Giáo Xứ cũng rất quen với nghi lễ nên có thể giúp cha có hiệu quả. Các cha phó mỗi người chôn chân ở một họ lẻ, một cha dâng lễ ở nhà ḍng, không c̣n cách nào giúp cha sở được. Vào những dịp lễ trọng  như hôm nay mới thấy giáo hạt c̣n thiếu nhiều linh mục.

      Theo nhận định chung của giáo dân th́ Tuần Thánh năm nay đông chưa từng có! Người ta chật  nhà thờ và  đầy ngoài sân, tuy vậy vẫn trang nghiêm v́ cha mẹ biết giữ trẻ con cẩn thận hơn thường ngày. Thế mới vỡ lẽ rằng  chỉ nguyên cuộc sống ấm no chưa đủ đem lại cho con người hạnh phúc; và rằng tôn giáo đâu phải là thứ mê tín dị đoan, dành cho người  thất học  nên khi  người dân có tŕnh độ th́ tôn giáo chết. Th́ đây cuộc sống hôm nay sung túc, nhiều tiện nghi, mọi công dân đều có học và nhiều người học rộng nhưng càng giàu, càng học giỏi th́ càng đi đạo đông thế nghĩa là sao? mà có áp lực ǵ đâu? Thậm chí c̣n đông tân ṭng hơn trước đây, không chỉ ở Cái mơn mà các giáo xứ khác cũng thế.

Tu Viện  Mến Thánh Giá Cái Mơn.

09/4.2007. Hôm nay chị Tổng Phụ Trách và 14 chị em trong Ban Quản Trị ḍng đă lên đường đến thành phố Hồ Chí Minh tĩnh tâm, tại nhà Tĩnh Tâm của các cha ḍng Chúa Cúư Thế, B́nh Triệu. Là những người có trách nhiệm tổ chức đại lễ ra pḥng kỷ niệm lễ Bạc, Lễ Vàng, lễ Ngọc và Tiên Khấn và cho tuần tĩnh Tâm cả nhà với con số 300 các chị phải hoàn tất nhiều khâu chuẩn bị .Chắc chắn chị Trưởng và các ban sẽ rất bận rộn đón tiếp chị em trong tuần họp mặt, v́ vậy việc tĩnh tâm trước là điều rất hợp lư và thật cần thiết. Một số chị em khác sẽ có tuần linh thao riêng. Đại gia đ́nh c̣n lại th́ tĩnh tâm và học hỏi tại nhà. Chắc chắn người chủ tŕ tuần lễ quan trọng nầy là Đức Giám Mục giáo phận.

Lễ ra pḥng như được biết là ngày: 23/6. 2007.

Dịp nầy có:

2 bà  mừng Lễ Kim Cương 

5 bà mừng Kim Khánh

2 bà mừng Ngân Khánh

(Tiên khấn chưa công bố nhưng không ít hơn 16)

Nói nhỏ cho nhiều người nghe!:  Nắng th́ nóng quá chịu không nỗi, mưa th́ mát lắm nhưng thợ làm không được th́  liệu nhà có sửa chữa kịp để đón chị em về tĩnh tâm không? Bà Nhứt có trông mưa không? Lo lắm nhưng nào ai có biết!

  Tu Viện Mến Thánh Giá Cái Nhum.

Ngày ra pḥng 08/6. 2007

 Hội ḍng sẽ tạ ơn Chúa cùng với:

 : 6  chị Vĩnh Khấn

 : 12 chị Tiên khấn

 : không có những kỷ niệm khác

 

Xem h́nh --->