TIN            THÁNG 2                                                                                                           XUÂN 2007

 

02/02.2007. Tân gia nhà khách giáo xứ.

Sau nhiều năm không được bảo tŕ,  tất cả cơ sở của giáo xứ đều xuống cấp trầm trọng, nhiều ngôi nhà không thể sửa chữa mà phải xây dựng mới. Nhu cầu mỗi ngày một tăng, các trường học ngày xưa dùng làm nơi tiếp khách vào các dịp lễ có đông người nay không c̣n  được quyền sử dụng nên chuyện xây thêm nhà mới là cần thiết. Đó là lư do khiến nhiều lễ của Hội Ḍng Mến Thánh Giá cũng như của nhà thờ được tổ chức vào giờ không thích hợp.

 Cũng không phải đơn giản v́ đất đai cũng không c̣n rộng răi như xưa. Khi xây cất th́ cha sở lănh đủ, may ra có vài thành viên hội đồng giáo xứ trực tiếp tham gia, c̣n lại là những lời khích lệ không tốn tiền.

Khi xấy cất xong, công tŕnh liền trở thành tài sản của giáo xứ cách ngon lành. Mừng tân gia phải chăng là để tŕnh làng và bàn giao cho giáo dân.

Chính Hội Đồng giáo xứ đă tŕnh cha sở ư kiến tổ chức tiệc liên hoan tổng kết nhằm giúp hoàn chỉnh những phần c̣n lại. Thói quen tốt lành nầy đă h́nh thành từ nhiều năm nay.

07/02.2007.Tĩnh Tâm Liên Hạt

 Ngày họp Hạt tại Bến Tre, ngoài phần thiêng liêng thường lệ, thời gian c̣n lại dành cho việc thảo luận lần chót Nội Qui Linh Mục của Giáo Phận. Đức Giám Mục đă lắng nghe ư kiến và cuối cùng đi đến quyết định là sau lần tĩnh tâm nầy sẽ ban hành Bản Nội Qui .

Hy vọng với bản Nội Qui nầy việc cộng tác với nhau trong mục vụ sẽ rỏ ràng v́ có cơ sở pháp lư. Nhiều hiểu lầm, cũng như những vấn nạn cố hữu sẻ được giải tỏa.

Bản Nội Qui cũng đề cập đến việc các giáo xứ phải soạn ra qui chế cho nhà xứ của ḿnh. “Rằng hay th́ thật là hay; mong sao công việc đừng gây hiểu lầm”!

11/02.2007.  Tết với người nghèo.

Với nhận thức cần phải dành nhiều thời giờ cho việc ban Bí Tích và chuẩn bị nghi lễ vào dịp gấp Tết, cũng như đễ các cụ già và những gia đ́nh kém may mắn an tâm chờ Tết đến, khi biết chắc ḿnh có món quà cần thiết để dùng trong ba ngày Xuân, giáo xứ đă tổ chức bữa cơm cho các cụ già, người tàn tật và phát quà cho gia đ́nh nghèo sớm hơn thường năm.

Đây không phải là bữa cơm từ thiện mà là các vị được cha sở mời dùng bữa cơm Tết. Đây là những người mà các cha và Hội đồng giáo xứ ít khi có dịp đồng bàn . Trong tinh thần đó, hôm nay thật sự là buổi tiếp đón những anh chị em đáng thương mến nhất, phải được nhớ trước nhất vào những dịp trọng như ngày Tết: các cha trang trọng với Ḍng và Hội Đồng giáo xứ thắt cà vạt nghiêm chỉnh đón tiếp và phục vụ..

Giáo xứ đă tiếp đón 120 thực khách là hiện thân của Chúa Kitô. Quà gồm có 50.000 ngàn  tiền mặt (năm mươi ngàn đồng), 10 kílô gạo, đường và bánh mứt. Tổng cộng mỗi phần quà đáng giá 150.000 đồng (một trăm năm mươi ngàn đồng). Đây là phần quà của quĩ Têrêsa tặng.

Ngoài số quà trên, giáo xứ cũng đă chuẩn bị sẵn 180 phần quà khác gồm mỗi phần một thùng ḿ, tiền, dầu ăn, nước tương…được chuyển giao từ từ đến đúng đối tượng, hoặc để sẳn chờ những trường hợp bất ngờ.

17-18-19/02.2007. Ba Ngày Xuân .

 Ngày Mùng Một

Tết là Lễ của dân tộc, Lễ của gia đ́nh. Người lớn nhất của gia đ́nh là Cha. Có ba cấp bậc cha: ”TAM BẬC PHỤ”

- Ngày Tết nhà Vua lập đàn tế Trời. Đó là người Cha thứ nhất.

- Về đến cung điện các quan lạy vua dâng  tuổi, đó là  người cha thứ hai.

- Về đến gia đ́nh, nhà quan được con cháu lạy mừng tuổi. Đó là người cha thứ ba.

Theo tinh thần trên đây, người công giáo ở một số họ đạo phía Nam vào ngày Mùng Một Tết sau bài giăng cha sở đọc bài Mừng tuổi Chúa, lạy ba lạy. Mừng tuổi Đức Mẹ, lạy hai lạy. Mừng tuổi thánh Giuse, Thiên Thần, thánh Bổn Mạng và các thánh Nam Nữ, lạy một lạy. Kèm theo lời nguyện tín hữu là những lễ vật  thu hoạch đầu năm hoặc lễ vật tiêu biểu của họ đạo.

Sau thánh Lễ Ông Trùm đại diện giáo dân mừng tuổi cha sở và quí cha. Tiếp theo là đại diện thiếu nhi mừng tuổi ông bà cha mẹ, lạy xin lỗi về những sai phạm trong năm qua cùng với quyết tâm khắc phục trong năm mới. Phấn nầy thường cảm động, nhất là khi thấy con trẻ qú lạy ông bà cha mẹ từ trên gian cung thánh.

T́nh cảm ngày Xuân c̣n kéo dài tại nhà xứ.  Lễ xong 4 con Lân cùng múa ṿng sân nhà thờ, chào chúc Xuân mọi người và dẫn đầu đoàn đại diện các giới đến nhà xứ. Những ai có mặt đều được mời ly rượu đầu năm và hái Lộc Xuân. Họ đạo cũng không quên chúc mừng Hội Ḍng Mến Thánh Giá, xét là cận lân và cận thân,  là cộng sự viên không thể thiếu trong họ đạo, là ân nhân của giáo xứ cũng như của từng gia đ́nh.

Trong ngày hôm nay các thầy chủng sinh cùng với các em dự tu đem Lân chúc Tết các gia đ́nh. Đối với các gia đ́nh niềm vui không phài là được Lân đến nhà, nhưng Lân đến nhà mang theo lời chào năm mới của Cha sở. Điều nầy  quan trọng và vui hơn, thế nên đôi khi chỉ ĺ x́ mà không phải múa!

Nhưng có lẽ quan trọng hơn  khi nghĩ rằng đây là dịp để các thầy và dự tu tập sống vui bằng niềm vui của mọi người. Các cha ngày Xuân ở lại họ đạo đễ tổ chức cho giáo dân vui Xuân ,th́ các chũng sinh, những người sẻ thừa kế công tác nầy thử tập ngay bây giờ xem sao. Tiếng trống múa Lân phải chăng cũng góp phần vào không khí Tết!

Ngày Mùng Hai.

Cầu cho ông bà tổ tiên. Cầu lễ cho ông bà sáng, chiều. Sau bài giăng, cùng với lời nguyện tín hũu là niệm hương cho ông bà. Đại diện các giới:

- những người c̣n đủ cha mẹ. Trưởng nhóm nầy là cha sở. Ngài được nhắc nhớ ḿnh là linh mục chánh sở cao niên duy nhất trong giáo phận c̣n đủ song thân ngoài 90 tuổi.

-những người không c̣n cha lẫn mẹ: Trưởng nhóm nầy là hai cha phó. Mỗi nhóm tùy nghi chọn lời nguyện theo ư.

-Những người c̣n cha, mất mẹ & Những ngừoi c̣n mẹ nhưng mất cha. Hai nhóm nầy thường chọn những người mang tang trong năm. Nỗi buồn chưa nguôi nên thường khi không đọc được hết lời nguyện, thường khi hai ba người cùng đọc.

 Ngày Mùng Ba.

Thánh Hóa công việc làm ăn.

Lễ nghi trong nhà thờ gần giống như ngày Mùng Hai. Đại diện các nghành nghề dâng tượng trưng dụng cụ nghề nghiệp hay sản phẫm làm ra.

Giáo dân đi lễ ba ngày Tết thật đông, sáng cũng như chiều. Những năm trước không được như vậy.

Những Điều Trông Thấy dịp Tết Đinh Hợi 2007.

Không thấy cảnh say xỉn nghiêng ngả, chân hưu chân nai, lớn tiếng ngoài đường cũng như ở các gia đ́nh. Xe gắn máy chật đường nhưng không lạn lách, tranh hơn thua tốc độ v́ vậy không có tai nạn xảy ra. Ngày Mùng Một Cầu nhà thờ kẹt xe trên tiếng. Hội đồng giáo xứ sau cùng phải đứng làm cảnh sát giao thông cùng với các anh dân pḥng giải quyết ùn tắc. Rắc rối không phải do người dự lễ nhưng là những “ông đi ôtô” không ai chịu nhường ai. May mà chưa sập cầu! Đây là nét mới thêm vào văn hóa Cái Mơn.

Cha sở dầu không đủ thời giờ tiếp khách vẫn t́m cách  thăm vài gia đ́nh tượng trưng.  Ngài đi chúc Tết tận vùng sâu, nơi không có đông giáo dân. Giáo dân biết rồi! ngài đến những xóm thường xuyên chứa bài xem sự thể ngày Tết ra sao. Năm nay ngài thua! giáo dân đă thôi đánh bài thật sự. Không phải một nơi mà tất cả các ổ bài bạc đều dẹp tiệm. Thêm một bước tiến nữa.

Các năm trước đây, vào ba ngày Tết rất đông thợ chụp ảnh tập trung ở sân nhà thờ làm việc mệt nghỉ. Thợ cần có thêm thợ phụ và thư kư thu tiền, có khi tranh căi nhau. Năm nay khác hẳn, chỉ lơ thơ một hai thợ nhưng không có khách. Lư do? Nhận định chung, có lẽ ngày nay có quá nhiều máy chụp h́nh kỹ thuật số, chụp gọn, nhanh mà không phải rửa h́nh, nều có máy vi tính th́ cho ra đĩa xem dễ dàng hơn, hoặc chụp xă giao gọi là, rồi bỏ luôn!

Hoa kiễng Cái Mơn: "MAI"

Hoa kiểng Tết Cái Mơn rất đa dạng nhưng nổi bật nhất trong vài năm trở lại đây là cây mai.

Từ hơn tuần lễ trước Tết, tin từ các gian hàng hoa kiểng Cái Mơn ở thành phố cũng như các tỉnh đưa về thật bi đát: "hoa kiễng năm nay chết thê thăm! Một tuần lễ rồi không bán được một nhánh mai. Khách đi ngang không màng ngó xem đừng nói đến trả giá! " Sự kiện nầy có thật nhưng sau khi tất cả về đến nhà hỏi nhỏ đễ nói thật cho nhau nghe th́ "không đến nỗi nào! Không được giá lắm nhưng bán hết. "Đa số những nhà vườn thân cận đều không thấy ai đem cây cảnh về, thậm chí có người c̣n nói là "được lắm!". Đánh giá thế nào về nghề cây cảnh Cái Mơn năm nay?

T́m hiểu sâu xa th́ sự việc là thế nầy: Do bảo Durian thời tiết lạnh, mưa gió lâu ngày nên một số mai trổ trước Tết. Thế là hỏng! Đấy là ở xứ khác, như Thủ Đức, Tiền Giang... c̣n tại Cái Mơn mưa bảo không nặng lắm nên vụ mai vượt qua được. Bắt được tin, các cao thủ Cái Mơn thu mua mai để đầu cơ cho Tết. Đó là cách làm ăn thông thường. Thêm vào sự suy luận trên là có một số lái từ thành phố đổ về mua mai với giá thật cao. Như vậy nghĩa là mai không c̣n nhiều. Năm nay Cái Mơn hốt bạc!

Nhưng con buôn th́ phải biết. Vườn mai Thủ Đức cũng là người Cái Mơn lập nghiệp ớ đấy. Họ chủ động được hết, không có mai nào trổ bông cả. Chính tác giả bài nầy cũng đă đến tận Thủ Đức đễ xem và nghe giải thích về kỷ thuật nuôi mai Tết. Cũng có vài nhánh mai ra bông, đó là việc tự nhiên. Đó là những cây mai chưa cần đem ra đấu giá. Tin về mai trổ bông chỉ là tin vịt, ngón nhà nghề để mong triển hạn trả vốn ngân hàng, giảm thuế.. và gây hoang mang dư luận đễ thừa nước đục thả câu.

C̣n những khách hàng đến Cái Mơn mua mai giá đắt th́ sao?

Đó là những nhà chuyên nuôi mai mướn hoặc chuyên lănh trang trí hoa cảnh nội thất cho các khách sạn, cơ quan, xí nghiệp. Nhận cây mai từ năm rồi, nay bỗng dưng ra hoa sớm. Phải tức tốc làm thế nào cho có cây mai đền lại trong ngày Tết. Qua Tết nhận tiền và đem cây mai về làm của, có mất mát ǵ mà lo mắc rẻ.

Do nắm bắt không chính xác tin thị trường mà chỉ phỏng đoán nên một số tư bản nhà vườn ra tiền gom mai về đễ mong làm tỉ phú. Họ chuyển hàng bằng xe có tải  trọng lớn, bằng ghe tàu để chất được nhiều. Chở đi nhiều và chở về đủ! Riêng nhà vườn lấy công làm lời, tự làm đem bán th́ không có ǵ phải bàn.

Đào miền Bắc: những điều nghe nói:

Nhà vườn Cái Mơn cho biết, khi dọn hàng ra lô mới hay ḿnh gần bên lô hoa đào từ miền Bắc chuyễn vào. Lo sợ quá, không biết có tranh nổi không. Mai th́ thường t́nh, nhưng đào th́ mới hơn. Thực tế qua mấy ngày, chủ lô hoa đào không bán được một cành, thậm  chí không có ai ngừng lại xem. Hoa đào màu nhạt, nhỏ  hơn mai, không sáng. Chưng  hoa đào không bắt mắt bằng mai! Đàng khác, lạ th́ có, nhưng chưa đi vào tâm thức của người miền Nam trong ngày Tết. Thế là bớt một mối lo cạnh tranh, không c̣n sợ đụng hàng!

 21/02.2007. Đầu Mùa Chay. Thứ Tư lễ Tro.

Ba ngày Xuân bận tâm với cái ăn, cái mặc, trang trí nhà cửa, ơn nghĩa, xă giao, công việc làm cho năm mới...Tất cả những điều nầy thật tốt lành v́ là quà của Thiên Chúa ban cho. Mấy năm nay nhờ đổi mới, với kinh tế thị trường , mức sống đă khá hơn, hưởng thụ cũng nhiều hơn sau những năm thiếu thốn. Nhưng rồi vẫn chưa thấy thỏa măn. Tại sao? Giáo lư Công Giáo nhắc nhở: "Hởi người hăy nhớ ḿnh là tro bụi và sẽ trở về bụi tro!" Thu tích không biết mệt là ǵ và không bao giờ cảm thấy đủ, nhưng khi ngó xuống đất ngẫm lại mới nghiệm ra rằng, thật th́ tôi chỉ cần có hai mét đất là đủ! Người công giáo chân chính không chỉ nghĩ tới bấy nhiêu . Họ rất lạc quan khi phấn khởi nh́n trời biết rằng đấy là chốn ở đời đời của tôi.

Thế nên làm th́ lo làm, hưởng th́ cứ hưởng nhưng nên nhớ c̣n có điều quan trọng hơn, đó là cuộc sống mai hậu. Với suy nghĩ trên, Lễ Tro tại Cái Mơn năm nay đông hơn bất cứ năm nào. Bao nhiêu người đi lễ Tết th́ cũng có bấy nhiêu người đi lễ và dự nghi thức xức tro vào đầu mùa chay. Lễ sáng, lễ chiều nhà thờ đầy người, đầy cả ngoài sân như những ngày đại lễ trong năm. Điều nầy lí giải nầy rằng: con người đâu chỉ cần duy nhất có cái ăn. Đối với các vị chủ chăn đây là điều đáng mừng.

25/02.2007. Họp Mặt Dự Tu Tỉnh Bến Tre

 Để giúp các dự tu hiểu từ từ về đời sống tu tŕ, hâm nóng và giữ vững ư nguyện ban đầu về ơn gọi linh mục, các em được mời họp mặt mỗi hai tháng, tại nhà xứ Hạt Cái Mơn vào Chúa Nhật tuần cuối tháng chẵn.

 Chương tŕnh gặp gỡ đơn giản, với mục đích cho các em trong vùng có dịp hiểu biết nhau, gây ư thức sống và làm việc tập thể. Cha Fx Nguyễn Văn Việt, đặc trách dự tu của Giáo Phận, trách nhiệm chính trong các buổi họp mặt với chuyên đề do ngài biên soạn cho cả giáo phận. Tại giáo hạt Cái Mơn, cha Giuse Huỳnh Mộng Hùng được phân công lo cho dự tu. Chương tŕnh của cha là thường xuyên thăm hỏi, liên lạc, t́m hiểu hoàn cảnh gia đ́nh, môi trường sống và làm việc của các em.  Cha cũng có thể tŕnh Bề Trên xin hổ trợ những em gặp khó khăn về kinh tế khi bước vào Đại Học. Cha Hạt Trưởng thân t́nh tiếp đón, chia sẻ với các em những đề tài có tính thời sự, tập các em biết nh́n đời, suy luận, phán đoán đúng, thưởng thức những thiện, mỹ Chúa ban cho thay v́ chạy theo hư ảo! Buổi họp kết thúc sau bữa cơm gia đ́nh tại nhà xứ Giáo Hạt.

Dự tu cấp Giáo Hạt gồm những em từ lớp 12, Đại Học và sau Đại Học hoặc Cao Đẳng. Sau chương tŕnh nầy các em được tuyển phải tập trung tại chủng Viện Vĩnh Long tối thiểu hai năm đễ học về tu đức, nhân bản, sinh ngữ ....và nhập môn chương tŕnh của đại chủng viện Thánh Quí, Cần Thơ.

Tỗng số dự tu trong Tỉnh Bến Tre là 40 em.

 

                                                                                                                               Xem h́nh --->