Ḍng Ba Cát Minh Khấn

21/7/2009

 

 

 è Xem h́nh

 

Thông thường ngày nầy cha Tổng Linh Giám từ thành phố Hồ Chí Minh đến chủ sự lễ, nhưng năm nay quăng đường Huyện B́nh Chánh đang thi công đặt cống thoát nước nên gây kẹt xe , đôi khi phải mất đến vài tiếng, trời lại đang mưa băo. Tính phần chắc cho các chị khỏi chờ đợi phiền phức, cha đă ủy quyền cha sở  Cái Mơn chủ sự lễ.

Hôm nay có sự hiện diện của hai cha Gbta DươngVăn Oai, cha sở Cái Tắc và cha Antôn Nguyễn Minh Quân, Phú Hiệp là hai nơi đang có nhiều chị em tham gia hội ḍng ba Cát Minh.

Điều tốt đẹp trong ngày lễ khấn nầy cần phải được nhắc đến là sự có mặt của hai bà mẹ hai tân linh mục Phaolô Lê Hoàng Vũ và Phêrô Phạm Minh Tâm. Hai phó tế sẽ được thụ phong linh mục vào ngày 04/8/2009 tại nhà thờ chánh ṭa Vỉnh Long. Dù là ḍng ba nhưng tinh thần của hội vẫn giống các chị sống trong nhà kín: cầu nguyện cho các linh mục. Mẹ nào không cầu nguyện con ḿnh trong chức vụ linh mục, nhưng là thành viên của ḍng ba Cát Minh các chị sẽ ư thức hơn việc cầu nguyện cho con ḿnh thay v́ phải nhận cầu nguyên cho một linh mục nào đó như các chị ḍng kín. Thật hạnh phúc cho các bà mẹ và may mắn thay cho hai tân linh mục Cái Mơn. Ngoài ra hai bà mẹ c̣n xin chị em cầu nguyện thật nhiều cho con ḿnh. Tôi nghĩ rằng lễ khấn năm nay đối với các chị thật có ư nghĩa, các chị sẽ rất sốt sắng.

Thánh lễ hôm nay có đông đủ các thầy Đại Chủng Viện đang trong mùa nghĩ, dự lễ khấn của mẹ hai bậc đàn anh.

Thánh lễ tuy đơn giản nhưng cha sở cho quan trọng, thánh thiện v́ nếu ḍng Cát Minh cần thiết cho giáo hội, cho giáo phận th́ các chị ḍng ba cũng cần cho giáo xứ. Cha nhắc lại hai giáo phận Đàng Trong và Đàng Ngoài sau khi được thành lập th́ điều đầu tiên các giám mục nghĩ đến là mời Ḍng Kín đến cộng tác với hàng giáo Phẩm và giáo sĩ bằng lời cầu nguyện. Các ngài đă thành lập hội ḍng Mến Thánh Giá đễ giúp các cha sở trong việc mục vụ giáo xứ, mời các sơ ḍng thánh Phaolô giúp công tác xă hội: trại cùi, nhà dưỡng lăo, cô nhi viện; mời các thầy ḍng Lasan đến cộng tác trong việc giáo dục và nhiều hội ḍng khác mỗi tu hội phục vụ theo linh đạo riêng của ḿnh…Chỉ giám mục và linh mục thôi không thể làm nên một giáo phận sinh động… Trong giáo xứ có nhiều hội đoàn hoạt động từng bừng, các chị nghe họ phúc tŕnh phải bái phục và có thể mặc căm: ḍng ba Cát Minh toàn người già th́ ích ǵ cho họ đạo. Có thể so sánh các cha và các đoàn thể xong pha phục vụ trong nhiều lảnh vực mà chúng ta có thể tạm gọi là ở những mặt trận khác nhau, các chị là hậu phương tiếp tế lương thực, vũ khí đó là những sự hi sinh và cầu nguyện. Các chị thấy hậu phương cần thế nào th́ ḍng Ba Cát Minh cũng cần cho việc tông đồ của giáo xứ như thế.

Giáo xứ đang cần các chị, chúc các chị buổi lễ sốt sắng, hội phát triển hơn nữa.

 

Dự tu

 Micae Lâm Ngọc