Giáo Lư Dự Bị

28/7/2009

 

 

Xem h́nh

 

 

Để được Thêm Sức các trẻ sau rước lễ lần đầu phải qua lớp dự bị Thêm Sức cũng như những trẻ đă Thêm Sức muốn được Bao Đồng phải qua lớp dự bị Bao Đồng. Các lớp dự bị không có thời hạn là mấy năm, đôi khi chỉ một năm nhưng nếu các trẻ không ngoan đi học giáo lư hè có thể kéo dài hai năm hay hơn nữa.

Năm nay theo ư cha sở không nên phân tán mỏng các lớp dự bị cho nhiều giáo viên bởi các trẻ xem thường việc học v́ không có chủ đích gần. Nên có nhiều giáo viên cho một lớp đông th́ vui hơn,  phải t́m những giáo lư viên cao tay ấn, kinh nghiệm, sinh hoạt giỏi, hát hay để giử trẻ ngay từ ban đầu. Kết quả khả quan, sỉ số học viên cho đến ngày bế giảng không giăm như các năm.

Các lớp Bao Dồng, Thêm Sức và Rước Lễ xong nên các lớp dự bị cũng chấm dứt. Các lớp trên sau ngày lễ có liên hoan hoặc quà cầm tay chẳng lẽ để các em dự bị nghĩ mà không có ǵ ghi dấu? Cha Antôn Phương, đặt trách thiếu nhi giáo xứ đă để nghị xin cho các em chơi một buổi, sau đó dùng bữa cơm vui tại nhà cha.

Với những hi sinh cho thiếu nhi cha sở không bao giờ thắc mắc, nhưg lần nầy cha gợi ư: thời gian nầy nhà bếp phải lo nhiều lễ quá coi chừng họ có mệt lắm không?

- Con chỉ xin cha cho  phép c̣n việc dọn bữa cho các em chúng con đă có các chị giáo lư viên đăm nhận, cũng không xin cha ĺ x́!

- Tốt lắm, hảy dọn cho chúng ăn tại pḥng cơm nhà xứ, vào cùng giờ với các cha để có dịp tṛ chuyện và khích lệ chúng. Chuẫn bị pḥng cơm rộng với dụng ư cho những dịp thế nầy. Xưa nay khi tiếp chừng 100 khách th́ phải dọn tại nhà để xe, không được trang trọng, tôi bức xúc lăm nên đă sữa nhà, bây giờ nên nhớ là pḥng cơm nhà xứ có thể kê được 20 bàn dành cho 200 thực khách. Chúng ta đừng tổ chức không quá con số nầy th́ khỏi phải bận tâm. Cái ăn không quan trọng nhưng điều cần là danh dự. Trẻ Cái Mơn chắc không mặn mà với cái ăn v́ đa số dư ăn dư mặc, nhưng bữa ăn hôm nay ghi dấu ngày chia tay mùa giáo lư.“Bữa ăn ngon đ̣i hỏi: đồ ăn ngon, người cùng ăn đúng ư, nơi ăn ngon”. Hi vọng bữa ăn hôm nay để lại ấn tượng không phai trong đời thiếu nhi.

7g sân nhà thờ đă rộn rịp tiếng nói cười. C̣i tập họp, điểm danh: không thiếu em nào! Hàng ngũ chỉnh tề, mời cha sở ra cho vài lời. Đại ư ngài rất hài ḷng về việc gặp mặt lần cuối trong tháng hè giáo lư, khen tất cả đă chăm ngoan, nghiêm túc học giáo lư hè, cũng có lời mừng cha phó Antôn thành công, cám ơn các giáo lư viên đă hi sinh thời giờ cho các trẻ, chúc một ngày vui…

Cha sở vừa bước vào nhà th́ tiếng c̣i lại vang lên báo hiệu có tṛ chơi lớn.

 

Huynh Trưởng

 

Maria Nguyễn Thị Bé Bự