TRUNG THU TẠI CÁI MƠN.

 

Trung Thu luôn ở vào mùa học nên trẻ không c̣n thời giờ đến nhà thờ theo ư, các giáo lư viên  bớt giờ giáo lư và sinh hoạt ngày Chúa Nhật để chuẩn bị cho các em vài tiết mục văn nghệ ngày Trung Thu  vui tươi ngắn gọn.

Các họ lẻ  như Vĩnh Chính, Phú Hiệp, Bà Chủ, tự các cha phó tự linh động t́m quỉ, có cha mời  được các đoàn thể trẻ từ thành phố đến chơi với các em, vừa có văn nghệ hay vừa có quà đáng giá.

          Cơ sở Trường Mầm Non  th́ các giáo viên tự liệu cho các cháu.

Tại nhà thờ chánh có nhóm học sinh 300  thường xuyên theo các lớp giáo lư nâng cao, thường gọi là các lớp Huynh Trưởng luôn được quan tâm trong các ngày lễ nên Trung Thu là dịp b́nh thường đối với các em.

Trung Thu là lễ của nhi đồng, các trẻ phải được quan tâm ít ra một năm có ngày hôm nay. Đây là một trong những sinh hoạt cho trẻ trong năm nên thường được mọi giới chuẩn bị từ cả tháng. Những năm trước đây các bà mẹ công giáo họp nhau tại nhà xứ làm bánh trung thu cho trẻ, từ 2000 đến 3000 bánh. Năm nay không có phần cộng tác nầy nên các linh mục rất băn khoăn v́ ngoài các trẻ có đoàn thể như nêu trên th́ đêm Trung Thu có đông trẻ đến sân nhà thờ chơi đèn. Nhiều em là trẻ gia đ́nh khá giả, có đủ thứ đồ chơi và bánh kẹo, những em khác cũng đă có phần ở trường học, một số khác ngoài sân nhà thờ chiều nay th́ chẳng biết Trung Thu là ǵ, tất cả chúng đều thích được nhận  được quà  của nhà thờ cho vui   Đó là thú vui của trẻ con, cha mẹ phải chiều chúng và nhà thờ biết điêu đó cũng phải lưu ư. Đây là phần khó khăn dịp Trung Thu v́ năm nào cũng thiếu quà cho trẻ đến muộn, có lẽ do cha mẹ  ngại  ngùng nhưng sau cùng phải chiều con, dẫn chúng đến sân nhà thờ để gặp bạn

.

CHÁU NỘI ÚT CỦA CỤ TRƯƠNG VỈNH KƯ ĐANG Ở CÁI MƠN.

 Giáo xứ Cái Mơn được nhiều người ở nhiều nơi, kể cả ngoại quấc  biết đến, phải chăng là do danh thơm của hai bậc tiền bối đạo đời là Thánh Phan Văn Minh và nhà bác học Trương Vỉnh Kư. Do vậy những ḍng tin nầy không phải là vô ích, ít ra đối với một số mgười. Nhiều khách  đến Cái Mơn  chỉ đơn giản để viếng nơi sinh của nhà bác học, cũng có nhiều nhà nghiên cứu đến đây t́m xem c̣n ǵ hay hơn những điều đă biết qua sách vở. Câu hỏi thông thường của hầu hết các vị khách là “ con cháu của cụ Trương Vỉnh Kư bây giờ c̣n ai  sống ở Cái Mơn không?”

Xin nhắc lại: cụ Trương Vỉnh Kư có 9 người con, người con Út là ngài Trương Vỉnh Tống, cố vấn cho Thống Đốc Nam Kỳ, sau là Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao dưới thời Thủ Tướng Nguyễn Văn Tâm. Cụ Trương Vỉnh Tống cũng có 14 người con, người con Út là Ông Trương Vỉnh Tống, Charles. Thuở nhỏ học trường  Chasseloup Laubat ở Việt Nam và đổ vào Đại Học  Khao Học và Toán Học ở Pháp, ông trở về Việt Nam làm cho công ty Shell, sau đó qua Pháp cũng làm ở công ty nầy đến khi hưu trí. Hiện ông tuổi ngoài 80 mươi, c̣n khỏe mạnh. Mổi năm hai ông bà về Việt Nam sống tại nhà khách của giáo xứ 6 tháng để tránh mùa đông. Lư do khác là ông bà vốn con nhà đạo đức muốn qua tuổi già gần bên nhà thờ để thường ngày đi lễ đọc kinh, cầu nguyện chuẩn bị cho cuộc sống mai hậu.

 Nếu có nhu cầu cần t́m hiểu quí vị có thể liên lạc với nhà thờ Cái Mơn hoặc điện  thoại trực tiếp sau đây: đt 0909621050  

Xem h́nh  ====è