29/4/2007: Chúa Nhật Chúa Chiên Lành 

CẦU CHO ƠN THIÊN TRIỆU LINH MỤC VÀ TU SĨ

Ṭa Giám Mục Vĩnh Long muốn các buổi lễ trọng có nghi thức được tổ chức đồng loạt và rộng  khắp các họ đạo trong giáo phận nên thường có thư nhắc nhở và đề nghị cách tổ chức. Ngày cầu cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ năm nay các chủ chiên đă được giới thiệu "Sứ Điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô cho ngày quốc tế lần thứ 44 cầu nguyện cho ơn gọi". Nương theo tài liệu nầy cùng với thơ của Đức Giám Mục giáo phận, mỗi linh mục tùy phán đoán riêng về nhu cầu và hoàn cảnh của giáo xứ mà có những bài giăng và sinh hoạt hợp với môi trường sống đạo tại địa phương.

Tại Cái Mơn, giáo xứ có  trên 1000 trẻ nam nữ  th́ với những bài giăng chung chung c̣n phải giải thích và hội thảo trong các nhóm nhỏ chúng mới nắm bắt được vấn đề.Ngoài ra  c̣n cần có những sinh hoạt gây ấn tượng chẳng những với trẻ mà với cả phụ huynh. Nh́n thoáng qua th́ Cái Mơn có nhiều ơn gọi, có đông chủng sinh, tu sĩ nhưng so với tỉ lệ số giáo dân th́ thật sự c̣n thấp so với nhiều giáo xứ.

Nh́n xa có thể thấy trong tương lai ơn gọi sẽ giảm. Có nhiều lư do, điều kiện nhập ḍng tu cũng như chủng viện đ̣i hỏi  ngày càng cao mà học sinh vùng quê  lại không có khả năng theo đại học; học sinh tỉnh thành th́ không ngoan đạo lắm, đàng khác nay gia đ́nh chỉ có một con hoặc hai th́ không thể nghĩ đến việc cho đi tu. Đó là suy luận, sự thật tuổi trẻ rất quảng đại nhưng chỉ v́ chưa thấy được đời sống tu tŕ là cao cả và hữu ích cho xă hội như thế nào. 

Câu hỏi  thường được đặt ra trong các buổi nói chuyện là đi tu để làm ǵ? Với thông tin hiện nay qua sách, báo, đài, sân khấu ...... trẻ chỉ thấy người nhà tu có mặt trong xă hội  đôi khi chỉ để làm cảnh,  ngoài ra là bị chế diễu, lên án, bêu xấu, ai muốn vu oan vá họa thế nào cũng được. Câu chuyện dài ḍng quá, không thể trong vài trang giấy có trả lời thỏa măn bạn đọc về lư do tại sao tôi đi tu; đi tu để làm ǵ? người nhà tu có cần cho xă hội không? Thay cho câu trả lời, tôi xin giới thiệu với bạn đoạn văn ngắn sau đây của  Lm Hồ Xái, Giám Đốc Đai Chủng Viện Cái Răng ,Cần Thơ sau đây: ( tuy nhiên đây chỉ nói về phương diện tôn giáo và công giáo thôi)

Trong một chuyện đề tựa "Quyền lực và vinh quang", nhà văn Graham Greene kể lại câu chuyện sau đây xảy ra tại một nước ở Nam Mỹ : Khi ấy một chính phủ ghét đạo lên nắm quyền và ra lệnh trục xuất tất cả các Linh Mục ra khỏi nước. Linh mục nào c̣n lén lút ở lại hoạt động th́ bị bắt đem xử tử. Đa số các linh Mục đă phải tuân lệnh ra khỏi nước, một số nhỏ can đảm ở lại th́ cũng bị xử. Nhưng không ai ngờ là vẫn c̣n sót lại một Linh mục. Ông này ở lại được v́ không ai thèm để ư tới ông, bởi v́ ông là một Linh mục tội lỗi bê bối đă hồi tục. Ông không coi sóc họ đạo nào cả, cũng không lưu ư tới sự thiếu thốn của các con chiên. Hằng ngày ông lang thang đây đó để kiếm tiền và nhậu nhẹt. Về phần giáo dân, trước đây họ vẫn khinh rẻ ông, nhưng trong lúc thiếu Linh mục th́ họ lại cần tới ông. Người ta xin ông rửa tội, giải tội, dâng thánh lễ và xức dầu. Ông cũng sẵn sàng nhận với một điều kiện là phải có tiền : rửa tội một em bé là mấy đồng, giải tội một người là mấy đồng, xức dầu một người là mấy đồng, mỗi người dự lễ là mấy đồng... tất cả đều có giá hẳn hoi. Dĩ nhiên, như ai trong chúng ta cũng biết, ông càng làm các bí tích th́ càng thêm tội bởi v́ ông đang sống trong t́nh trạng tội lỗi. Nhưng ai ngờ con người tội lỗi ấy lại là phương tiện Chúa dùng để nuôi dưỡng đàn chiên Chúa trong lúc gian nan. Nhờ c̣n có ông mà giáo dân c̣n tiếp tục lănh nhận được các bí tích và duy tŕ được đức tin của ḿnh. Thế rồi dần dần nhà cầm quyền bắt đầu để ư đến tới những hoạt động của ông và ra lệnh truy nă ông. Ông cũng sợ bị xử tử nên lén vượt biên giới trốn sang xứ khác. Nhưng đang lúc ông sắp qua biên giới th́ người ta chạy theo năn nỉ ông trở lại để giúp cho một người hấp hối. Không nỡ để một người chết không có bí tích nên ông Linh mục này đă trở lại, và đă bị bắt, rồi bị đem ra pháp trường. Trước lúc bị bắn, ông đă ăn năn xin Chúa thứ tha hết mọi tội lỗi của ông và dâng linh hồn trong tay Chúa, rồi b́nh thản ngước đầu chờ đợi. Và ông đă trông thấy có một người lẫn trong đám đông đang đưa tay ban phép giải tội cho ông, đó là một linh mục khác vừa trốn về để tiếp tục công việc của ông, công việc của một chủ chăn đối với đàn chiên đang đói khát.

Câu chuyện cảm động trên cho chúng ta thấy hai điều :

Thứ nhất : Linh mục rất cần cho đời sống đạo của giáo dân. Dĩ nhiên tín đồ của tôn giáo nào cũng cần vị lănh đạo tinh thần của ḿnh, nhưng người công giáo c̣n cần tới linh mục gấp bội. Có thể nói, cả cuộc đời người công giáo được bàn tay Linh mục dẫn dắt nuôi dưỡng : Khi ta vừa mới sinh ra, bàn tay ấy đă đổ nước rửa tội cho ta ; lớn lên bàn tay ấy đưa Ḿnh Thánh Chúa cho ta rước lễ ; khi ta sa ngă phạm tội, bàn tay ấy giơ lên thay quyền Chúa mà tha tội cho ta ; khi ta lập gia đ́nh, bàn tay ấy lại giơ lên chúc lành cho cuộc hôn phối của ta ; và trước lúc ta nhắm mắt ĺa đời, cũng bàn tay ấy xức dầu thánh chuẩn bị cho cuộc hành tŕnh của ta về nhà Chúa. Nếu thiếu bàn tay ấy th́ ta sẽ ra sao ? Những người giáo dân trong câu chuyện trên mặc dù coi thường vị linh mục tội lỗi nọ nhưng họ vẫn phải cần tới ông, vẫn van xin năn nỉ ông, bởi v́ trong lúc gian truân thiếu thôn ấy, chỉ có ông là có thể ban các bí tích cho họ.

Thứ hai : Linh mục là phương tiện cứu rỗi của Chúa. Chúng ta đă thấy ông linh mục trong chuyện trên đă mang ơn Chúa đến cho giáo dân nhiều như thế nào. Mặc dù ông tội lỗi, bất xứng nhưng các bí tích ông cử hành vẫn thành sự. Ông đọc " Này là Ḿnh Ta" th́ Chúa vẫn ngự vào chiếc bánh trắng ; ông nói "Ta tha tội cho con" th́ Chúa vẫn ban ơn tẩy sạch mọi tội lỗi trong tâm hồn người xưng tội. Linh mục thực là phương tiện Chúa dùng để ban ơn cho giáo dân..

Hôm nay là ngày Giáo hội cầu nguyện cho ơn kêu gọi linh mục. Không cần nói thêm chi nhiều, chúng ta chắc cũng ư thức nhu cầu linh mục cấp bách đến thế nào cho Giáo Hội chúng ta : chúng ta đang thiếu linh mục. Rất nhiều họ đạo không có linh mục. Ngày xưa Chúa Giêsu đă chỉ cho các môn đệ thấy những đồng lúa chín vàng và bảo "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt th́ ít. Chúng con hăy cầu nguyện xin chủ ruộng cho thêm thợ gặt đến đồng lúa của Ngài". Chúa biết nhu cầu của chúng ta, nhưng Chúa muốn chúng ta phải cầu xin th́ Chúa mới ban ơn. Xin ǵ ?

Xin cho có nhiều thiếu niên, thanh niên quảng đại dâng ḿnh cho Chúa để phục vụ các linh hồn.

Xin cho những người đang theo tiếng gọi của Chúa hôm nay, tức là các chủng sinh, các em dự tu

, được bền tâm vững chí. Dù hoàn cảnh có nhiều khó khăn, nhưng Chúa đă nói "Ai bền đỗ tới cùng th́ sẽ được rỗi".

Xin cho các linh mục của chúng ta được xứng đáng là những phương tiện tốt Chúa dùng để ban ơn cho giáo dân, nghĩa là xin cho các ngài được thánh thiện và b́nh an chăm lo việc đạo đức cho giáo dân.

Xem h́nh  ==>