29//9.2006                                    80 Đôi Hôn Phối  

            KỸ NIỆM LỄ BẠC – LỄ VÀNG – LỄ NGỌC

                                                          

Lễ nầy đă được lên lịch sinh hoạt của giáo xứ từ đầu năm. Sau nhiều tháng mời gọi, nhắc nhở, Ban Hành Giáo và các Linh Mục quyết định ngày giờ và bắt đầu giúp các đôi Hôn Phối học tập, chuẩn bị nghi lễ sao cho hửu ích, chẳng những  cho những đôi vợ chồng  mừng kỷ niệm mà c̣n cho toàn giáo xứ. Thánh lễ phải thánh thiện, trang nghiêm và sang trọng. Đây không chỉ là ngày lễ của các đôi hôn phối nhưng c̣n là lễ của đại gia đ́nh giáo xứ nên mọi người phải tham gia theo cương vị của ḿnh.

       

Mục đích và ư nghĩa:

Trước tiên là tôn vinh Bí Tích Hôn Phối do chính Chúa Giêsu đă lập. Ngày nay người ta xem thường sự tín nghĩa trong hôn nhân, thay vợ đổi chồng  như thay áo và xem đây là h́nh thức văn minh, tôn trọng tự do con người và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ! Tại giáo xứ Cái Mơn cũng đă manh nha ư kiến li dị.

Nghi lễ hôm nay là câu trả lời không với việc li dị của người Công Giáo và đặt biệt của giáo dân Cái Mơn, họ đạo được biết là có truyền thống đạo đức tốt lành, trung thành với Giáo Hội trong mọi hoàn cảnh.

Thời Giáo Hội sơ khai, lương dân nói với nhau:”ḱa xem những người có đạo họ thương yêu nhau là dường nào!” Chúng tôi cũng mong muốn anh chị em ngoài công Giáo ngày nay cũng kháo láo với nhau rằng:” ḱa hảy xem những gia đ́nh Công Giáo họ luôn yêu thương và trung thành với nhau, hay biết bao!”Chính v́ điểm nầy mà không ít thanh niên nam nữ lương dân đă t́m bạn đời  ḿnh là người Công Giáo, cố gắng khắc phục nhiều vấn đề không dể vượt qua và rồi c̣n phải học giáo lư lâu ngày.Phải chăng trong thời đại “vinh quang là tiền”, th́ gia đ́nh công giáo là những địa chỉ  có thể đáng tin hơn để gởi vàng, và c̣n  quí hơn vàng bội phần là đời người.

        Đôi hôn nhân chỉ cần chung “thủy với nhau, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như mạnh khỏe để yêu thương và tôn trọng nhau mọi ngày suốt cuộc đời”, là nên chứng nhân rồi. Không thi hành được điều ǵ khác nhưng vợ chồng giữ tín ngăi với nhau chính là truyền giáo.

        Đối với cha mẹ, mỗi đứa con trong gia đ́nh đều có ngày lễ riêng, có bửa tiệc dành riêng cho từng đứa: Rước Lễ lần đầu, Thêm Sức .. sinh nhật,  trúng tuyển, tốt nghiệp, đăi bạn, cưới hỏi v.v. Hôm nay là ngày lễ của cha mẹ các bạn nghỉ thế nào? C̣n nhỏ th́ bạn tặng quà,  đă lớn khôn rồi, th́ bạn hăy cùng  anh, chị, em dọn thiết đăi cha mẹ bữa tiệc gia đ́nh, tùy khả năng..Có được không? Đây là bài học dạy con cái hiếu thảo với cha mẹ khi c̣n sống.

        Hai mươi lăm năm, năm mươi năm, đôi bạn đời đă lê bước hoặc chạy nhanh trên quảng đường  xa lắm rồi, nhưng chưa một lần dừng chân để  suy nghỉ: hai chúng ḿnh dẩn nhau chạy đi đâu đây, và đă đến đâu rồi? Có lạc đường không? Qua những chia sẽ trong hai  ngày chuẩn bị và nhất là với nghi lễ hôm  nay đôi bạn dừng chân nghỉ mệt, sống trọn cho nhau, suy nghỉ và nh́n lại đoạn đường đă qua, định hướng cho những năm c̣n lại: công việc làm ăn, dạy dỗ con cái… chuẩn bị phần thưởng thiên đàng.!

        Đôi vợ chồng từng ước mơ có được : nhà cao cửa rộng, con cái thành đạt, có xe gắn máy tay ga, xe con, tậu thêm ít đất đai, có tài khoản ở ngân hàng, có quan hệ bè bạn rộng khắp, có dịp xuất ngoại du lịch, có được chút ít danh phận….Suy cho cẩn thận th́ các đôi vợ chồng phải chân thành nh́n nhận, thân phận ḿnh mà ngày nay được thế nầy là  may quá rồi ..Tất cả là hồng ân! Đây là dịp đễ  cám ơn Chúa. Tuy rằng nh́n lên th́ thấy ḿnh không bằng ai, nhưng ngó xuống th́ thấy không ai bằng ḿnh.

        Tất nhiên không ai có đủ mọi thứ ḿnh ước muốn, người có cái nầy th́ thiếu cái khác, được điều nầy th́ mất mất điều nọ. Nhưng có một điều mà các đôi hôn phối cùng có được  như nhau mà không lưu ư, ngở rằng đó là sự tự nhiên: có nhau.  * Hảy chia sẻ với  những những người cha, những bà mẹ đang cô đơn dự lễ  ở cuối nhà thờ, để hiểu được thế nào có nhau là gia tài trong mơ! Phải chăng họ đă chảy nước mắt khi nh́n thấy người ta, tay trong tay d́u nhau tiến vào nhà thờ trong tiếng nhạc rước kỷ niệm ngày nào. Khóc và không dám nh́n hạnh phúc của người khác diển ra trước mắt . Mỗi người có lư do riêng, nhưng có chung điểm giống nhau là mất hết rồi, khi mất nhau.

        Có nhau đó là gia tài lớn nhất và là số một. Đây là vốn quí đễ có những thứ khác, nói chung là có hạnh phúc. Đây là  cái tôi có, mà không mất tiền mua, nhưng dể vuột khỏi tầm tay, như chiếc b́nh thủy tinh quí, dễ vỡ. “Vợ chồng tương kính như tân”: trân trọng và lịch sự với bạn đời, điều ít ai lưu tâm khi đă chung sống với nhau dưới một mái nhà.

        Trước Thánh lễ hàng ngày chúng ta “thú tội cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em”…Tội xúc phạm và thiếu sót đối với vợ, với chồng có khi không xét đến. Có mấy lần trong đời, đôi bạn đă vượt qua tự ái, ân hận và thành thật nói với nhau: em có lỗi, anh sai…Xin lỗi nhau đó là lịch sự, công bằng và vun quén cho t́nh yêu chân thật!

        Chắc là cũng không thừa khi chúng ta đề cập đến việc vợ chồng cám ơn nhau. Nhớ ơn đủ mọi người: nuôi cơm ta vài ngày, ta không dám quên ơn, giúp ta một công việc ta nhớ măi, giúp  vốn để ta vượt khó th́ đó là đại ân nhân. Vợ hay chồng giúp nhau vượt khó  hàng ngày, lo cơm suốt đời, chăm sóc con cái đến quên ḿnh..  có khi nào vợ  chồng nói tiếng cám ơn nhau. Đó là cách nâng đở tinh thần những  khi thất vọng.

 

   Xin bấm vào đây để xem h́nh:   

 

 

Bài tường tŕnh của Kim Loan từ Văn Pḥng Thư Kư Hội Đồng Giám Mục Việt Nam:

THAÙNH LEĂ MÖØNG NGAÂN KHAÙNH VAØ KIM KHAÙNH HOÂN PHOÁI

Sáng ngày 29-9 vừa qua tại giáo xứ Cái Mơn đă long trọng tổ chức thánh lễ mừng ngân khánh và kim khánh hôn phối cho các đôi hôn phối trong giáo xứ. Khoảng 80 đôi rực rỡ trong những bộ áo dài, áo vét nhiều màu sắc đi bên cạnh con cái của họ tiến vào nhà thờ trong tiếng vỗ tay hoan hô của nhiều giáo dân tham dự thánh lễ. Đón tiếp những đôi hôn phối này c̣n có các đoàn thể như Hội ḍng Ba Cát Minh, Hội Bà Mẹ Công Giáo và Hội đồng mục vụ giáo xứ.

Thánh lễ đồng tế diễn ra trong không khí ấm cúng và thân mật. Con cái đứng cạnh cha mẹ quạt cho cha mẹ đỡ nóng. Một cử chỉ tuy rất giản đơn nhưng biểu hiện ḷng hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ. Tham dự thánh lễ đồng tế ngoài 5 cha trong giáo xứ c̣n có 2 cha khách cũng đến chia vui với giáo xứ. 

Cha Giuse Nguyễn Ngọc Thích, chánh xứ họ đạo Cái Mơn trong bài giảng của ḿnh nhấn mạnh rằng thánh lễ mừng ngân khánh và kim khánh hôn phối không chỉ là niềm tự hào của các cặp vợ chồng mà c̣n là niềm vinh dự chung của giáo xứ, của tất cả những ai là người công giáo, v́ đây là dịp để người Công giáo tuyên xưng đức tin. Cha nói “ngày nay người ta ly dị nhiều quá, thánh lễ này như một lời nhắn gửi của người công giáo dành cho mọi người rằng hôn nhân là điều rất quư và đáng để ǵn giữ. Và dù thế nào đi nữa th́ người công giáo cũng không ly dị”.

Sau bài giảng của cha chủ tế là nghi thức tuyên xưng lại lời thề hứa và trao nhận. 5 đôi hôn phối đại diện cho các đôi khác tiến lên cung thánh tuyên xưng lại lời hứạ Niềm vui hiện rơ trên từng gương mặt, v́ chính lúc này đây những đôi hôn phối như ư thức hơn vai tṛ của ḿnh trong gia đ́nh cũng như ngoài xă hộị Kết thúc thánh lễ một đôi hôn phối đại diện nói lên những suy nghĩ của ḿnh và ḷng biết ơn chân thành đối với cha chánh xứ, người đă bỏ nhiều công sức và thời gian để cho thánh lễ được thành công tốt đẹp.

Có thể nói giây phút đầm ấm và hạnh phúc nhất của mỗi gia đ́nh là ông bà, cha mẹ và con cháu được quây quần bên nhau trong t́nh yêu thương chan chứạ Nhiều gia đ́nh chụp h́nh lưu niệm, nét mặt ai nấy tươi vui, hớn hở. Dường như  lâu lắm rồi họ mới được vui như thế.

Trong lúc cha sở mời các cặp vợ chồng uống chung một ly rượu, cùng ăn chung một cái bánh, tôi tranh thủ tṛ chuyện với một vài người

Anh Bênêdictô Nguyễn Ngọc Vũ nói rằng “không có từ ngữ nào diễn tả được niềm vui của tôi lúc nàỵ” Anh giải thích rằng nếu không có bí tích hôn phối chắc ba mẹ anh ly dị lâu lắm rồi v́ ba anh thường chửi mắng, đánh đập mẹ anh. “Ba tôi đă nhận lỗi và hứa sẽ yêu thương mẹ tôi trước mặt chúng tôị Đây là điều mà tôi chưa từng nghe thấỵ”

C̣n chị Têrêsa Nguyễn Thị Phượng th́ nhận thấy phải học hỏi nhiều nơi ba mẹ “Suốt 50 năm qua ba mẹ tôi sống rất hạnh phúc. Tôi phải cố gắng noi gương ông bà”

Giáo xứ Cái Mơn hiện có trên 18.000 giáo dân do 5 linh mục coi sóc. Ngoài ra, các linh mục c̣n coi sóc 5 họ lẻ nữa là Quăng Ngải, Vĩnh B́nh, Vĩnh Chính, Phú Hiệp, Bà Dung

                                                                                                      Kim Loan