VÀI THÔNG TIN VỀ LỄ GIÁNG SINH 2006 TẠI CÁI MƠN.

 

Điễm dễ nhận thấy nhất dịp Gíáng Sinh năm nay tại Cái Mơn là tất cả những mẫu trang trí, hang đá cũng như ngôi sao  đều phát họa rỏ nét chủ đề “Sống Đạo” của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Sống đạo gồm ba việc: Giăng dạy, Cử hành Bí Tích và Bác Ái. Thường người giáo dân không lưu ư nhiều tới điễm Bác Ái. Người ta chỉ làm việc từ thiện từng lúc hoặc khi có nhu cần khẩn thiết mà không coi đây là một đặc tính của đạo Công giáo. Không thể gọi là sống đạo nếu chỉ đi lễ, nghe giăng dạy mà không thi hành Bác Ái, hoặc đi lễ, lo việc từ thiện mà không xưng tội rước lễ  …Chú ư tới điều nầy, ngay từ Mùa Vọng giáo xứ Cái Mơn đă có những dịp gặp gở người nghèo. Những món quà tặng không đủ vào đâu với cái nghèo, nhưng chỉ gởi đến họ niềm vui v́ biết ḿnh được quan tâm. Và điều quan trọng hơn đó chính là bài học cho cho chủ chăn và toàn thể giáo dân nhớ rằng họ phải làm việc từ thiện, v́ đó là sống đạo đúng nghĩa.

Việc chuẩn bị lễ Giáng được tuần tự tổ chức như sau:

-         Bắt đầu tuần thứ I Mùa Vọng giáo xứ đă tặng 150 phần quà cho những gia đ́nh thường xuyên gặp khó khăn.

-         Tuần thứ III Mùa Vọng, một đoàn du lịch Pháp đi tứ Bắc tới Nam và dừng chân tại Cái Mơn để thăm các học sinh nghèo được tài trợ. Đoàn đă đồng hành với Băo Durian tại miền Trung nên đă hiễu được cảnh khổ của những người bị thiên tai. Do đó khi đến Cái Mơn họ đă trích quỹ tặng cho những nạn nhân băo 100 phần quà, mỗi phần là một thùng ḿ tôm. Đó chỉ là t́nh nghĩa thôi.

Chúng tôi đă mời đoàn khách, chẳng cần biết ai có đạo, ai không, vào trước hang đá  nghèo, cầu nguyện chung với những người nghèo tại cái Mơn. H́nh như tất cả đều căm động.

-         Sáng 24/12 giáo xứ tặng cho 230 gia đ́nh nghèo quà Giáng Sinh , mỗi phần gồm 10 kí gạo và một thùng ḿ tôm.Cả hai lần phát quà chúng đều nhờ Ông Già Noel trao.Việc nầy có khi  lạ đối với một số cụ già, nhất là những người không công giáo. Một tí việc góp thêm niềm vui Giáng Sinh.

*Ông bà Trương Vĩnh Tống, cháu nội của nhà Bác Học Trương Vĩnh Kư, về thăm quê hương, gặp dịp thi ân cũng đă trích quỹ hưu bỗng tặng mỗi gia đ́nh nghèo đồng hương ít tiền gọi là. Ông bà đă suy nghĩ nhiều khi có dịp chứng kiến tại chổ hoàn cảnh  bi đát của người nghèo Việt Nam.

    -     Chuyện khó nói: Ông Trùm giáo xứ đă  có sáng kiến đi thành phố thu gom được cả ngàn áo quần củ. Các bà mẹ công giáo đă xếp lại cẩn thận và để thứ tự trên hành lang trung Tâm Mục Vụ, sau giờ phát quà nói trên ai cần cứ đến chọn, và họ đă chọn không c̣n cái nào. Thế mới biết nhu cầu của người nghèo! Lễ Giáng Sinh người ta tiêu pha biết bao nhiêu vào chuyện xa xí, phô trương, ….trong lúc đó người nghèo! mà Cái Mơn chưa bao giờ được gọi là xă nghèo, mà là vùng trù phú! Có người bảo tôi viết thông tin nầy làm ǵ, nhưng tôi viết v́ đây là câu chuyện thường ngày ở nông thôn Việt Nam, nhất là  ở Đồng bằng sông Cửu Long.

-Việc Giăng dạy và cử hành Bí Tích dịp Giáng Sinh năm nay theo đánh giá chung là khá tốt. Vọng Giáng Sinh đấy đủ ư nghĩa, âm thanh và ánh sáng tốt, đúng xa ở ngoài sân vẩn theo dơi được dễ dàng, nhờ đó mà không mất vẻ tôn nghiêm thánh thiện. Điều không mới lạ là vẫn đông giáo dân xưng tội, rước lễ và đông người không công giáo đi tham quan lễ Noel. Nhưng điều mới là có trật tự kỷ cương hơn, nhờ vào kinh nghiệm tổ chức và sự tận t́nh  hổ trợ của Chánh Quyền.Cướp giật, móc túi..hoàn toàn không có. Cũng không có gia đ́nh nào v́ đi lễ mà bị mất trộm. Tai nạn đường thủy không có nhưng có một tai nạn honda. Điều đáng ghi lại nhất là công an đă chịu khó đứng dài trên cầu  phân tuyến đường: không kẹt cầu, không gây ách tắt giao thông và  không  sợ sập cầu ! Hoan hô các anh!

Tiệc mừng Giáng Sinh như thường niên được băi bỏ, dành ngân quỹ đễ sắm quà cho người nghèo vào dịp Tết sắp đên.

Chiều  25/12 trước thánh lễ có diễn vọng Giáng Sinh do ḍng Mến Thánh Giá đăm trách. Giáo dân chia ra các họ lẽ, người bên lương không đi coi lễ nên không đông lắm. Khung cảnh thật lư tưởng cho một diễn nguyện dày công luyện tập.

 

                                                                                              Xem h́nh