Tin tháng 3

 

                                                                 

                                                                                                                             ♣   www.caimon.org mến chào bạn  

                                                * Đi Nhật Truyền Giáo       

                                                * Linh Họat Viên

                                                * Tĩnh tâm Linh mục Hạt

                                                * Đám tang 3 D́ Phước

                                                * Bổn mạng cha Sở và cha phó Giuse.

                                                * Hội Têrêsa họp Tĩnh Tâm Tại Cái Nhum

                                                * Tỉnh Tâm quới chức Hạt Cái Mơn

                                                * Tĩnh Tâm  Mùa Chay.

                                                * Cái Mơn mùa hoa trái

                                        *  Tu viện Cái Mơn sau cơn băo                                   

03/3.2007. Đi Nhật Truyền Giáo.

Sr. Agnes Nguyễn thị Kim Thoa, cháu cha sở thuộc tu hội bác Ái Vinh Sơn, 42 Tú Xương , thành phố Hồ Chí Minh hôm nay lên đường sang Nhật truyền giáo. Máy bay cất cánh vào lúc 23g30. Nếu là chuyến đi thông thường th́ không có ǵ quan trọng phải tiễn đưa, nhưng đây là đi truyền giáo, sự việc có phần khác thường, nên cha sở đă dành chút thời gian  cùng với gia đ́nh đến thăm khích lệ tinh thần cháu.  Được biết hiện nay Hội ḍng đă có một chị làm việc tại Nhật.

Truyền giáo tại đây không nguy hiểm và khổ nhọc như nhiều nơi trên thế giới hoặc như các thừa sai ngày xưa, nhưng việc xa gia đ́nh trong thời gian dài không biết bao lâu đă là một hi sinh  mà không phải ai cũng dám đăng kư. Chính nghi thức “sai đi” đầy cảm động của Hội ḍng đă nói lên điều đó.

Nhật là xứ văn minh, đông dân nhưng linh mục và tu sĩ rất thiếu. Đến nơi có lẽ việc trước tiên là trao dồi tiếng Nhật thêm và làm việc tại các cộng đoàn theo chuyên  môn của ḿnh.

 Thành viên của hội ḍng có mặt nhiều nơi trên thế giới cũng như chị em khác quốc tịch sống và hoạt chung với nhau nói lên tính chất quốc tế của hội ḍng.

05/3.2007. Linh Hoạt Viên

Khóa Linh Hoạt Viên của tỉnh Bến Tre tổ chức tại cái Mơn đến nay đă được một năm nghĩa là được nữa chặng đường. Số học viên buổi ban đầu là 60 nay chỉ c̣n 40. Nếu con số nầy c̣n được toàn vẹn đến ngày mản khóa th́ kể là thành công.

07/3.2007. Tĩnh tâm Linh mục Hạt.

Hạt Cái Mơn có 15 linh mục với 27000 giáo dân tập trung tại hai giáo xứ lớn là Cái Nhum và Cái Mơn; 2 họ đạo Giồng Thủ Bá và Phú Sơn trên 1000 giáo dân c̣n lại là 14  giáo xứ dưới 1000 giáo dân và  các giáo họ.

Trong số linh mục có 5 vị không thể làm việc nhiều v́ thiếu sức khỏe và thường xuyên đi bệnh viện..
Ngoài ra trong giáo hạt c̣n 2 nử tu viện Mến thánh Giá Cái Mơn, MTG Cái Nhum và ḍng Kitô Vua không có cha tuyên Úy chuyên trách nên các cha sở họ đạo kiêm nhiệm luôn.Việc mục vụ cho một hội ḍng nhiều hơn một giáo xứ.

Nếu linh mục chĩ có việc dâng lễ ngày Chúa nhật th́ đến giờ nầy kễ là tạm ổn nhưng đâu chỉ có thế. Một giáo xứ đông giáo dân hoặc ở vùng sâu và xa cần phăi có sự hiện diện thường xuyên của linh mục như một người chủ nhà, một người cha của gia đ́nh giáo xứ để xúc tiến công việ truyền giáo, giáo dục và tái thiết sau nhiều năm hoang phế…

Xét theo hiện trạng th́ hạt Cái Mơn c̣n thiếu 8 linh mục.Chỉ phải chờ các tân linh mục, nhưng con số các đại chủng sinh trong những khóa tới không đáp ứng đủ bởi mỗi 2 năm giáo phận chỉ được gởi Đại chủng Viện 10 sinh viên cho 3 tỉnh Vỉnh Long, Trà Vinh, Bến Tre và một phần tinh Đồng Tháp. Niên Khóa nầy (tháng 6) Bến Tre chỉ thêm có 3 tân linh mục. Những tân linh mục nầy đâu chỉ dành cho Cái Mơn mà nhiều hạt khác cũng thiếu như vậy.

Trước sự kiện nầy Đức Giám Mục giáo phận đă nghĩ đến việc thuyên chuyển một vài linh mục tỉnh Trà Vinh sang. Nếu được chấp thuận th́ đây là giải pháp tốt. Nghe nói từ niên khóa tới chủng viện sẻ được phép chiêu sinh mổi năm thay v́ mổi 2 năm như hiện nay.Đây là điều mọi người đang mong đợi. Tuy vậy vấn đề vẫn chưa giải quyết tức khắc v́ thời gian thụ huấn ở đại Chủng Viện là 8 năm. Vẫn là chờ đọi. Đến lúc đó th́ liệu số linh mục cần hưu dưởng là bao nhiêu.

Trong khi chờ đợi, các linh mục trong giáo hạt cộng tác đỡ gánh cho nhau cầu lợi ích cho giáo dân, trước mắt là mùa chay và Tuấn Thánh năm nay. Đây là đề tài được anh em linh mục thảo luận nhiều trong ngày tĩnh tâm Hạt lần nầy.

Khi chúng tôi đang viết những ḍng nầy th́ được tin cha sở Cái Nhum đă được chuyễn đến bệnh viện ở thành phố: bệnh đường khá nặng nhưng lâu nay chỉ điều trị bệnh siêu vi…

Tin tiếp theo quan trọng hơn: cha Phêrô Nguyễn văn Đẹp, phó Cái Nhum vào buổi sáng mờ trời đem Ḿnh Chúa cho bệnh nhân, tránh chó đă ngă xe nặng.: xương hàm găy, hư một mắt, nứt sọ .. Gia đ́nh đang lo thủ tục để mờ sọ đầu..hy vọng rất ít.

09/3.2007. Đám tang 3 D́  Phước.

 Trong  tháng Hội ḍng Mến Thánh Giá Cái  Mơn phải 3 lần đau xót báo tin buồn về ba chị em:

1/ Sơ Maria Nguyễn Thị Hoa 74 tuổi, quê Trà Ôn ,mất ngày 09/3.

 2/ Sơ Anna Thái Thị Hoa 74 tuổi quê B́nh Đại , mất ngày 21/3.

3/ Sơ Anê Lê Thị Sơn  87 tuổi quê Cái Mơn, mất ngày 23/3.

Tất cả 3 chị em đều đang làm việc tại các giáo xứ th́ kiệt sức. Bác sỉ cho biết họ phải bệnh hiểm nghèo. Chị em  vui vẻ về nhà ḍng chuẩn bị phần thiêng liêng. Đó là những căn bệnh mà ai cũng biết là rất đau đớn và kéo dài nhiều tháng có người vài năm, nhưng chị em vẩn luôn vui tưoi với mọi người đến phút cuối đời. Chỉ có những người sống đời tận hiến cho Chúa, quen phó thác mới khỏi mất tinh thần trong hoàn cảnh như vậy. Đối với những chị em nầy th́ như thánh Phaolô nói"sống th́ phục vụ cho Nước Chúa, chết là về với Chúa" và chính v́ nghĩ đến thời khắc nầy mà chị em đă chọn đời tu.

 Có thể chúng ta nghĩ rằng người nhà ḍng khi khỏe mạnh th́ phục vụ, đến lúc già chắc là cô đơn lắm. Theo những điều mắt thấy tai nghe tại hội ḍng Mến Thánh Giá cái Mơn th́ hằng năm chị em được hổ trợ xét nghiệm tổng quát. Khi biết có bệnh chị em được đưa đến những bệnh viện chuyên khoa để chữa trị tới nơi tới chốn. Tại nhà ḍng có chị em là bác sĩ, nhiều chị em là y sĩ chăm sóc sáng chiều cho bệnh nhân và ngưoi cao tuổi. Lúc bệnh nặng có chị em thay phiên trực 24/24g để chuyện văn và cầu nguyện. Chuyện buồn cười là có người không dám cho con đi tu v́ cần người chăm sóc tuổi già, cũng như lo cho tương lai con sau nầy khỏi cô đơn, nhưng thực tế là có những người đông con và thậm chí khá giàu, đến tuổi già  lại neo đơn, sống nương tựa nhà ḍng, nhưng không có d́ phước  nào neo đơn sống nhờ giáo dân hay gia đ́nh!

19/3.2007. Bỗn mạng cha sở và cha phó Giuse Hùng.

    Không biết thế giới có mấy nơi mừng bổn mạng các cha long trọng như xứ nhà; cũng không biết thói quen nầy có từ thuở nào? Điều chắc chắn là một số linh mục rất kỵ tập quán nầy v́ cho rằng đó là gánh nặng cho nhiều người, mất thời giờ, giả tạo và quá đề cao các cha.

 Với những cha khác th́ đây là dịp không bao giờ nên bỏ qua. Tại sao? Đây là những giáo xứ ở vùng sâu, giáo dân ít, lại phân tán, họ không có dịp biết nhau nên  bổn mạng là dịp ngồi chung bàn để gây t́nh đoàn kết vừa cũng cố tinh thần nhau khi họ là tân ṭng. Có thể đó là những họ đạo nhỏ nhưng có nhiều  giáo họ th́ đây là dịp đễ đại diện các nơi  gặp nhau, cùng đề ra chương tŕnh chung sống  tốt đạo đẹp đời. Những trường hợp như thế các anh em  linh mục trong ngoài Hạt thường đến đông, dâng lễ đồng tế hiệp thông, ủng hộ tinh thần giáo dân.Có lẽ đây là dịp duy nhất giáo dân được dự thánh lễ đồng tế và biết rằng ngoài cha sở của minh cũng c̣n nhiều linh mục khác và đạo Chúa không chỉ có trong xóm nhỏ của họ.

Tại Cái Mơn chúng tôi quan niệm bổn mạng là lễ gia đ́nh, cũng có thăm viếng, chúc mừng theo thông lệ. Anh em linh mục dâng lễ đồng tế, giáo dân dự lễ cầu nguyện cho nhau, ngoài ra không có tổ chức nào khác ngày thường. Đó là gia đ́nh giáo xứ. Thu gọn lại có gia đ́nh nhà xứ. Các linh mục ngày hôm đó dùng bữa với tất cả các thành viên trong nhà và với các cộng sự viên thân cận. Những anh em gần xa nếu có chút t́nh làng nghĩa xóm th́ buổi trưa cứ đến giờ thường lệ đến đồng bàn. Giáo xứ luôn lưu ư hạn chế những buổi tiệc không cần và tốn kém v́ bên chúng ta luôn có những người thiếu ăn.
Đặt biệt năm nay Hội Đồng Giáo Xứ đă xin cha  sở cho phép mời đại diện các đoàn thể đến liên hoan với các cha  nhân dịp sẽ có quà tặng, không phải cho cha nhưng là để trang bị cho văn pḥng nhà xứ  thêm  máy vi tính. Anh em thấy rằng đă mấy năm nhưng dữ liệu của giáo xứ chưa hoàn thành. Phải thông căm thôi v́ chỉ với công việc thường  ngày văn pḥng đă làm không kịp  th́ c̣n giờ đâu nhập các dữ liệu. Dữ liệu của giáo xứ lớn và lâu đời như Cái Mơn cần thời gian nhiều năm. Khi có thêm máy các thành viên trẻ của giáo xứ sẻ dành thời giờ hàng tuần đến giúp công tác nầy.

Mong lắm!

21/3.2007.  Hội Têrêsa họp tĩnh tâm tại Cái Nhum.

Thầy Sáu Vũ Thành An là nhạc sỉ sáng tác nhiều ở Hoa Kỳ, thường được mời tŕnh diễn nhiều nơi, do tài nghệ, hoặc có  thể do không nhận thù lao, chỉ t́m cơ hội bán đĩa nhạc lấy tiền gởi về Việt Nam mua gạo cho các lăo ông, lăo bà neo đơn. Thầy khởi sự với 30 phần gạo cho 30 cụ già tại Cái Nhum cách đây 4 năm. Đó là số tiền thầy bán CD trong một dịp lễ. Nay con số tăng lên đến 14000 ngàn cụ từ Nam, Trung, Bắc. Năm nay thầy đă hổ trợ tiếp đón 3 thiếu nữ mang thai ngoài ư muốn tại Lương Ḥa. Từ thực tế nầy tương lai có thể phải có ngôi nhà đễ tiếp đón những thiếu nữ như trên để họ khỏi phá thai. Cơ sở nầy sẻ được các chị em ḍng Mến Thánh Giá Cái Nhum  nhận điều hành.

 Thầy chia sẽ rằng ở Hoa Kỳ  mổi người chỉ cần bỏ ra mỗi tháng 2us50 là ở Việt Nam có một cụ già được gạo ăn một tháng (10kg). Số tiền chưa bằng một lần anh chị em “bo” cho tiếp viên trong một bữa ăn ở nhà hàng! Nhẹ nhàng, thực tế mà hiệu quả vô cùng!

Buổi gặp mặt hôm nay rất vui v́ có đến 150 thành viên về dự, nhiều người ở tận Năm Căn, Cà Mau , Bạc Liêu, Rạch Giá và nhiều người khác ở miền Tây Nam Bộ. Khi được thông báo có nhiều vị ngại ngùng v́ đường sá xa xôi, mất giờ và...v́ sĩ diện cũng có. Nhưng mà phải đi v́ có lần được nghe Đức Giám Mục Vỉnh Long phát biểu"cha mẹ chịu khó chút th́ con cái được nhờ".

Cha Hạt Trưởng Lê Hiến hạt Cà Mau trong giờ thảo luận đă nhắc đến gương lo cho người nghèo vô gia cư của của linh mục Pirre ở Pháp, cũng như ḷng ḷng nhân đạo của  một chị em may mắn có tiền, đă không ngần ngại  tặng cho gia đ́nh anh nhà nghèo đi làm từ thiện bị tử nạn dịp cứu trợ bảo lụt miền Trung.

Trong thánh lễ cha Hạt Trưởng Cái Mơn đă đề cập đến phép lạ bánh hóa ra nhiều. Các Tông Đồ nhắc Chúa cho dân ra về kẻo họ chết đói v́ có người ở xa, và họ đă theo ngài 3 ngày rồi. Chúa đề nghị :”chúng con cho họ ăn đi”.Các ông kinh hồn:” tiền đâu mà mua và bánh đâu mà có ở chốn nầy.

Với các linh mục vùng sâu, vùng xa việc mục vụ  có vất vă nhưng không làm cho các ngài khổ tâm bằng khi thấy dân thiếu thốn mà không có ǵ đễ cho. Rất nhiều gia đ́nh thiếu ăn, mà khổ nhất là các cụ già. Thiếu ăn nên các cụ  gầy guộc, đi đứng không vững nhưng phải lê lết đi xin và sau cùng là chết sớm. Các cha xứ thấy và biết rất rỏ hoàn cảnh bi đát nầy, nhưng lấy ǵ mà cho, tiền đâu mà mua! Trong xó xỉnh nầy cha cũng nghèo như mọi người, nhà xứ ngày xưa có lúa, có vườn có hoa lợi dành vào những trợ cấp. Ngày nay nhà xứ cũng phải mua gạo ăn như ai nấy th́ có ǵ mà chia sẻ? Không c̣n là "lá rách đùm lá nát" nhưng là "lá nát th́ làm sao đùm lá nát" được! Làm ngơ trong trường hợp nầy giống bảo họ về đi, thế nhưng Chúa bảo chúng con hảy cho họ ăn !

...................." Chúng con có ǵ?" Dạ ở đây có em bé có chiếc đĩa CD! (Xin lỗi Thầy Vũ Thành An, chúng tôi nói đùa là em Bé Bự bởi thầy tuy có tướng oai phong nhưng theo con đường bé nhỏ của chị thánh Têrêsa). Chúa chúc lành chiếc CD và sai phát ra cho dân. Phát măi không hết...Chúng ta đang chứng kiến phép lạ bánh hóa ra nhiều đây rồi! Các linh mục, các sơ và anh chị em thiện nguyện ở đây chỉ làm công việc của các Tông Đồ ngày xưa là phát cho dân.Vâng lệnh Chúa anh chị em nhặt lại những mẫu vụn...Có anh em nói vui: ở đây chúng tôi không chỉ nhặt những mẫu vụn mà c̣n dùng chổi quét không sót tí mụn nào! Chúa cần sự cộng tác của con người để thực hiện phép lạ. Mong có nhiều hơn nữa những tâm hồn bé nhỏ đưa cho Chúa những món quà trị giá 2US 50 để Chúa thực hiện phép lạ dài dài. Chúc thầy Vũ Thành An thành công cũng có nghĩa là cầu xin cho các cụ già được "lương thực hằng ngày".

22/3.2007. Tỉnh Tâm quới chức Hạt Cái Mơn .

215 thành viên Hội Đồng Quới Chức thuộc Giáo Hạt Cái Mơn đă về dự tỉnh tâm mùa Chay trong ṿng một ngày. Ngoài phần thường lệ trong dịp tĩnh tâm là xét ḿnh xưng tội….Cha Giuse Hoàng Kim Đại đặc trách quới chức của Hạt đă tŕnh bày cho anh em đề tài  “Địa vị và sứ mệnh của người giáo dân” theo Công Đồng. Cha Hạt trưởng giúp anh em xem lai Điều Lệ Quới Chức cũng như vài thông lệ lâu đời về công tác quới chức. Mục đích của việc nầy nhầm cả hạt thi hành như nhau đễ khỏi gây thắc mắc cho giáo dân: tại sao nơi thế nầy nơi thế khác  .

 Trong ngày anh em đă được nhắc nhở việc cải thiện đời sống, mà mùa chay là dịp thuận tiện.Có cha trong giáo hạt giúp anh em giao ḥa với Chúa.

Nhân dịp đến cử hành lễ tang cho d́ phước Đức Cha Tôma đă dành chút thời gian thăm khích lệ anh em . Ở đời trong cái may ngầm xuất hiện diều rủi; cái rủi ro của người nầy có thể là điều không may đối với người khác và ngược lại. Nhà ḍng có tang là điều không may nhung nhờ dịp tang chế nầy mà anh em quoi chức được Đức Giám Mục  đến thăm và nhắn nhũ .

 25/3.2007. Tỉnh Tâm  Mùa Chay.

Cái Mơn Tĩnh Tâm Mùa Chay từ chiều Chúa Nhật, lễ 18g ngày 25/3 đến sau lễ  18g ngày 28/3. Hai cha giảng chính là Dom. Nguyễn Khắc Xuyên và Phil.Trần Công Tính, các cha trong giáo hạt cộng tác trong việc giải tội. Dịp nầy mới nhận rơ là trong hạt c̣n thiếu linh mục bởi các cha lớn tuổi không thể đi lại bất cứ giờ nào, các linh mục trẻ c̣n phải đi giúp những giáo xứ khác, ngoài huyện, ngoài tỉnh. Làm việc nhiều các cha không ngại nhưng có điều là không thuận lợi cho giáo dân, nhất là chờ xưng tội.

Tuần Tĩnh Tâm là dịp thuận tiện đễ cải thiện đời sống nhờ lời giăng dạy và cầu nguyện. Những ai không dành thời giờ dự tuần tĩnh tâm nghiêm chỉnh th́ kể là không tha thiết tới phần linh hồn. Canh tân đời sống là điều luôn cần thiết. Cá nhân không canh tân th́ tương lai không khá, các thành viên trong gia đ́nh không canh tân th́ gia đạo không bao giờ bằng an hạnh phúc.

Ba ngày tĩnh tâm sáng chiều giáo dân đi đông, v́ mùa vụ chưa tới nhưng chắc chắn là mọi người đă ư thức về tầm quan trọng của việc tĩnh tâm. Chính nhờ ḷng đạo đức mà thời gian qua giáo xứ sống an lành, vui tươi và đoàn kết. Xin cho giáo xứ được thực sự canh tân.

 Cái Mơn Mùa Trái Cây.

Mùa hoa kiểng Tết nhiều người tưởng rằng "chết tới nơi" nhưng tổng kết cho thấy không đến nỗi nào, với một số hộ c̣n có thể nói là khá. Những vườn "kiểng lá" mênh mông qua Tết vẩn c̣n y nguyên, ai nh́n cũng ngán ngẫm, thế nầy chỉ c̣n đem độn mương, nhung thật đáng ngạc nhiên v́ lúc nầy nhiều xe tải to đùng kéo tới, đích thân anh Hàn Quốc đến mua, không đắt giá lắm nhưng thu mua sạch vườn. Thế mới biết người ta đă ngầm có hợp đồng từ lâu! Hay thật!

Và thời điễm nầy là mùa trái: sầu riêng và măng cụt ra bông sai chưa từng thấy. Nhà vườn mong phải chi  bông măng cụt rụng bớt để trái to, bán được giá, nhưng thường măng ra bông đều đậu trái. Sầu riêng th́ có thể đỗ nhiều ít tùy giống và tùy khả năng chuyên môn của nhà vườn. Phải chăng v́ cây bị băo vặn ḿnh nên ra bông nhiều nhưng rồi đây nhựa cây có lưu chuyển đủ để nuôi  trái không, hay vài tháng rồi trái rụng hết, cây chết nhát! C̣n chờ đợi thời tiết và chờ đợi giá thị trường..

"Hay không bằng hên", trong dân gian người ta hay nói chơi như vậy, người Cái Mơn th́ tự hào là đất Chúa hứa. Những người ở vùng khác đến tham quan Cái Mơn nhận định rằng ở Cái Mơn ai chịu khó làm th́ có ăn. Nói như vậy có nghĩa là nhiều nơi không có việc để làm, mùa nắng như thế nầy người dân chỉ c̣n biết ngủ và nghỉ và sau đó là  nhịn đói. Tuổi trẻ và người c̣n lao động được phải bỏ xứ lên thành kiếm việc để sống. Nói rằng để sống bởi v́ làm công ở thành không bao giờ có tiền dư gởi về giúp gia đ́nh. Nếu ở đồng ruộng có ba vụ lúa th́ ở Cái Mơn cũng có ba vụ:  mùa cây trồng, mùa trái và mùa cây cảnh. Người dân v́ vậy làm việc cả năm và có thu nhập suốt năm. Thất mùa  cây trái cũng không khổ bằng thất mùa lúa, mùa cá, mùa tôm... Nhà vườn đầu tư ít vốn nhưng thu nhập cao, không bao giờ mất vốn và thiếu ăn. Đầu tư các loại khác nặng vốn, thường  phải vay ngân hàng, thất hai ba vụ liên tiếp chỉ c̣n cách bỏ xứ...

Chuyện nghe kể: Trong buổi tiệc cưới giữa hai sui gia là người làm vườn và anh nuôi tôm bàn nhau về việc  nuôi, trồng .

 Một anh nói:

 -  Mười người trồng cam th́ chừng 5 người thành công chứ ǵ?

Anh khác cải lại:

- Đâu có, mười người trồng cam chỉ hai người  đạt kết quả.

Tất cả đều đồng ư như vậy, và là người nuôi tôm thành thật nói:

-Nuôi tôm cũng vậy thôi, mười người  nuôi đôi khi chỉ có một người thành công.

Hóa ra làm ăn nghề nào cũng vất vả, đ̣i hỏi nhiều kinh nghiệm và có vốn. Những nhà đầu tư lớn có thể thành công v́ họ có chuyên viên, có vốn để thua keo nầy gầy keo khác nhưng người nông dân nghèo vay vốn thua một keo th́ trả lăi ngân hàng cũng đủ chết c̣n đâu mà gầy keo khác.

Tu Viện Cái Mơn Sau Cơn Băo.

Đến giờ nầy hầu như tất cả các gia đ́nh bị cơn băo Durian tác hại đều đă khắc phục và đang đi vào cuộc sống b́nh thường, trừ ḍng Mến Thánh Giá Cái Mơn. Nhờ sự hổ trợ của nhiều nguồn, người ta đă cất xong nhà, tạm che được mưa nắng. Những người may mắn th́ xây nhà tốt hơn. Nhà ḍng có hai cơ sở bị thiệt hại nặng: trụ sở ở Vũng Tàu có nhà khách sập hoàn toàn đang được gấp rút xây mới đến nay chưa xong; nhà mẹ ở Cái Mơn sau nhiều tháng xoay xở nay có thể bắt đầu thi công từ nguồn vốn thật ít ỏi. Nhiều người quan tâm cho ư kiến, giới thiệu kiến trúc sư, nhà thầu, nhưng ở đời " giúp lời chứ không ai giúp của, giúp đũa chứ không ai giúp cơm". Cho bản vẽ nhưng thi công là việc khác, bởi v́ đây là sửa chữa phải tùy thuộc vào công tŕnh c̣n lại, không làm hại nền móng cũ và vẻ mỹ quan trong tổng thể. Đẹp và bền th́ ai không muốn nhưng phải xem túi tiền bởi v́ tự lực là chính.Tội nghiệp chị Trưởng mất nhiều giờ để nghe thuyết tŕnh , nghe ư kiến nhưng ...điều cần làm ngay là "vái tứ phương" xin dũ t́nh với hội ḍng.

    

   Các chị ḍng:  ai gan dạ th́ lên giàn                                  người nhát gan th́ rữa ngói