TIN TỨC THÁNG GIÊNG

2007

 

10/012007. Tỉnh tâm  Linh Mục Hạt Cái Mơn.

Theo đề xuất của các cha Hạt trưởng và được Đức Giám Mục đồng ư th́ tỉnh tâm tháng của các linh mục Giáo Phận Vĩnh Long được qui định như sau:

-         tháng lẽ tỗ chức tại hạt, do cha  Hạt Trưởng điều động và hướng dẫn.

-         tháng chẳng tổ chức tại nhà xứ tỉnh, có Đức Giám Mục chủ tọa. Ba nhà thờ đầu tỉnh là Vĩnh Long, Trà Vinh và Bến Tre. Anh em tỉnh Sa Đéc về Vĩnh Long dự v́ gần nhau và ít người.

Ngoài chương tŕnh thiêng liêng thường lệ, anh em trong trong Hạt thảo luận những vướng mắc và đề ra công tác mục vụ có tính cộng đoàn đễ vừa giúp nhau vừa không gây thắc mắc cho giáo dân.Tại Hạt Cái Mơn, tháng nầy anh em xem lại Giáo Luật điều khoản nói về: Giáo xứ- Cha chính xứ và cha phó xứ. Luôn tiện anh em cũng bàn qua về ranh giới các giáo xứ trong Giáo hạt.

Các thắc mắc trong lần họp Hạt sẽ được tŕnh lại Giám Mục trong kỳ họp Hạt tại tĩnh.

Đề xuất chung cho Hạt là sẽ tổ chức ngày cho Giới Trẻ và ngày học hỏi cho Hội Đồng Quới Chức tại Cái Mơn. Ngày giờ sẻ định sau.

Kỳ họp nầy anh em cũng đă bầu xong linh mục trưởng  các Ban Mục Vụ của Giáo Hạt Cái Mơn.

 

 13/01.2007. An táng Thân Mẫu Cha Antôn Quân, cha phó cái Mơn.

Bà Maria Trần thị Hường, thân mẫu cha Antôn Ngưyễn Minh Quân, cha phó Cái Mơn, qua đời ngày 11/01.2007 thọ 84  tuổi.  Đám tang nghe nói là đông chưa từng có ở giáo xứ An Hiệp v́ bà là mẹ của gia đ́nh có 9  người con: 3 gái, 6 trai, tất cả đều thành đạt về phương diện đạo lẫn đời. Người trong giáo xứ quen gọi bà là bà giáo v́ ông nhà là thầy giáo từ khi c̣n ở Bắc, và lúc vào Nam c̣n tiếp tục dạy học tại Bến Tre.

 Điều làm nhiều người căm động là theo thói quen trong giáo xứ th́ quan tài chỉ được khiên ra khỏi cỗng nhà thờ th́ đễ xuống ghe chở ra ra đất thánh. Hôm đó khi ra đến bến, anh em đội an táng nhất định không chuyễn xuống ghe nhưng khiêng đi. Đoạn đường dài đến 2 km. Không sao cả, đễ bà giáo xuống ghe trông tội nghiệp quá! Anh em đă nói như thế. Đây là lần tiễn đưa đặt biệt, bởi bà có nhiều công trạng đối với giáo xứ nhất là người sau cùng trong số người cao niên từ Bắc vào. Hết rồi! Từ nay không c̣n ai đủ uy tín đễ nói chuyện miền Bắc ngày xưa với trận đói 1945, những gian  nan của buổi ban đầu từ năm 1954 và những lao khổ trong việc trụ lại đây với cha già Antôn Phạm bá Nha thành lập giáo xứ.

Giáo xứ An Hiệp ngày nay có 1500 giáo dân, 5 linh mục và nhiều nữ tu sĩ. Thế nên chúng ta không ngạc nhiên khi thấy trong thánh Lễ có đến 70 linh mục đồng tế cùng với Giám Mục Giáo Phận, nhiều tu sỉ các ḍng  và giáo dân nhiều họ đạo, nhất là cái Mơn, Vỉnh Ḥa và Phú Sơn, nơi cha Antôn đang làm Mục Vụ.

Nghe cha Antôn nói lại: Người An Hiệp khen giáo dân Cái Mơn và Phú Hiệp cầu lễ trang nghiêm và dễ nghe, dễ hiểu. Người Bắc đọc kinh không ngắt câu, ai mệt th́ nghĩ, ai  khỏe muốn tiếp vào lúc nào tùy ư. Nghe râm ran đó nhưng khó hiểu quá!

 

15/01.2007. Họp Ban Đoàn Kết Công Giáo.

Rất cám ơn Cha Gbta Dương văn Oai, cha sở họ Cái Tắc, tuổi già, lắm bệnh nhưng đă hết t́nh đở gánh cho anh em Hạt Cái Mơn, nhận trách nhiệm Chủ Tịch Ban Đ̣an Kết Công Giáo Huyện Chợ Lách liền nhiều năm. Anh em linh mục và giáo dân đă nhiệt t́nh cộng tác với cha nên cho tới thời điễm nầy công việc rất tốt đẹp. Mỗi năm họp hai lần và tổ chức tại cái Mơn và hôm nay là một trong hai kỳ họp đó.

 

20/01.2007. Các Thầy Đại ChủngViện nghĩ Tết.

Ngoài kỳ hè 3 tháng, các thầy đại Chủng Sinh Thánh Quí, Cái Răng, năm nay được nghĩ Tết một tháng.Việc đầu tiên trong kỳ hè là thăm gia đ́nh các bạn lớp.

Được nghĩ Tết sớm  là điều rất lư thú cho các thầy Cái Mơn v́ được thưởng thức không khí chuẩn bị Tết đă quen từ ngày c̣n thơ ấu, đó là giúp cha mẹ dọn cây cảnh bán Tết. Phần phụ huynh th́ cũng may có thêm người trợ lực. Vui lắm và có tiền nhiều!

Thời giờ c̣n lại các thầy được phân công tập sự Mục Vụ mỗi ngày. Cái Mơn, giáo xứ lớn có nhiều lễ và nhiều sinh hoạt nên ai có thiện chí phục vụ th́ dịp học hỏi không thiếu.

Ngày Xuân công nhân viên chức về làng đón năm mới, chúc tuổi ông bà, cha mẹ, bè bạn, sum họp gia đ́nh.. Các linh mục vùng nông thôn ở lại họ đạo tỗ chức lễ nghi và những cuộc vui cho giáo dân. Tạo niềm vui cho giáo dân và vui cái vui của họ. Đó cũng là một hi sinh, một lần cho đi của các linh mục.Noi gương đó và chuẩn bị tinh thần cho mai sau, các thầy hi sinh những ngày Tết không vui riêng cho ḿnh, nhưng muốn cống hiến chút ǵ đó vào  niềm vui Xuân của họ đạo. Tổ chức múa Lân, dạy cho các dự tu tập múa. Nghề vặt đôi khi thật hữu dụng trong công tác Tông Đồ. Ngoài ra múa Lân cũng kiếm được chút tiền ĺ x́ dành cho người nghèo. Hay quá!

 

29/01.2007. Lớp Linh Hoạt Viên.

Hội Đồng Quới Chức giúp cha sở quản lư giáo xứ và thi hành công tác Mục Vụ. Đây là tổ chức quan trọng nhất. Các Ban Mục Vụ tùy theo chức năng cộng tác với giáo xứ trong những lảnh vực khác nhau.

Một tổ chức mới được khai sinh trong thời gian gần đây là nhóm Linh Hoạt Viên. Đây là những anh chị có chuyên môn cao trong sinh hoạt giáo lư trẻ em và giới trẻ. Ngoài ra họ c̣n được đào luyện thể nào để có khả năng giúp cha xứ  tổ chức những buổi lễ và điều khiển các buổi họp. Đễ làm được điều nầy th́ ngoài phần chuyên môn là hoạt náo viên,  họ c̣n phải vững về nghệ thuật quản lư, nắm chắc giáo lư, Kinh thánh và Nhân Bản.

Đễ có nhiều người tham dự mà không mất nhiều thời giờ lao động, lớp được tập trung tại 3 điễm trong giáo phận : Vỉnh Long, Trà Vinh và cái Mơn. Khóa học kéo dài trong 2 năm, mổi tháng học một ngày. Tại cái Mơn  là ngày thứ Hai cuối tháng. Trưởng Ban điều hành các lớp nầy là Cha Giuse Nguyễn ngọc Xưa với sự cộng tác của các cha trong tỉnh cùng với những anh chị em có nhiều kinh nghiệm ở thành phố.

 

30/01.2007. Đất Thánh Cái Mơn Bị Xúc Phạm

Tôi nói bị xúc phạm v́ người Công Giáo có nơi thánh, vật thánh và người thánh… với những cấp bậc khác nhau. Nhưng đă gọi là thánh th́ động đến, làm ô uế là xúc phạm. Đất Thánh thường tọa lạc trên đường dẩn đến nhà thờ. Trước khi vào nhà thờ đi ngang đất thánh không phải là chuyện vô t́nh.

Hội Đồng Quới Chức cho biết ngày hôm nay việc chiếm đoạt đất thánh được hợp thức hóa để những kẻ xúc phạm  tùy nghi đào mồ cuốc mă  thân nhân người ta lên làm vườn, bán quán..Công việc đáng lẽ phải được trong sáng cho rồi, nhưng thế nầy th́ không xong bỡi sự xúc phạm nầy không thể  tùy nghi giải thích. Đây là trang tin không thể viết dài, quí vị người Cái Mơn hải ngoại muốn biết thêm chi tiết xin hỏi thăm gia đ́nh. Hảy đón xem những thông tin khác….

 

31/1.2007. Linh Mục và Chũng sinh Hạt Cái Mơn Đón Đức Cha.

120 chị em nữ tu trẻ của ḍng Mến Thánh Giá Cái Mơn trở về hội ḍng một tuần lễ tham dự khóa bồi dưởng đợt hai trong năm. Các linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Thích, Fx Nguyễn Văn Việt, Gbta Lê Đ́nh  Bạch, Micae Nguyễn Hồng  Sung giúp chị em suy nghĩ đễ canh tân đời tu và đỗi mới cách nh́n và phục vụ tại các giáo xứ nông nghiệp nghèo.

Ngày sau cùng là phần dạy và nhắn nhũ, khích lệ của Đức Giám Mục Giáo Phận cho chị em. Trước lúc bế mạc khóa học chị em đă cống hiến chương tŕnh văn nghệ không chê được chổ nào để chúc tuổi Đức Giám Mục. Đây là dịp có đông chị em và ngày Tết cũng đă gần kề: 200 ( gồm các d́ và nhà tập). Nếu tính chung từ đệ tử đến các bà nghĩ hưu th́ hội ḍng có 500 nhân khẩu

Nhân dịp nầy cha Hạt Trưởng Cái Mơn cũng đă mời các anh em linh mục, đại chũng sinh trong Hạt dùng bữa cơm Tết gia đ́nh với Đức Cha.