Ṭa Giám Mục

Vĩnh Long

 Vĩnh Long, ngày 15.1.2006

 

    

   Kính gởi : Quí Cha,

                    Quí Tu sĩ ,

                   Anh Chị Em Giáo dân Giáo Phận Vĩnh Long

 

 

                             

Anh Chị Em thân mến,

 

Năm At Dậu  đang nhường chỗ cho Năm Bính Tuất, tôi hân hạnh gởi đến tất cả Anh Chị Em Lời Chào Thân ái và Chúc Mừng Năm Mới : Nguyện xin Thiên Chúa ban cho Anh Chị Em đầy tràn An Sủng và B́nh An.

 

Mỗi độ Xuân về, ḷng chúng ta rộn ră với  những tâm t́nh khó diễn tả.  Những Ngày Đầu Xuân là dịp trở về Cội Nguồn, người đi kiếm sống xa nhà cũng như kẻ ở tha hương, tất cả đều hướng về quê hương, thôn xóm, về Họ Đạo của ḿnh. Điều đó biểu hiện những liên hệ thiêng liêng của những người cùng một gia đ́nh, cùng chung một Họ Đạo. Tết Nguyên Đán là ngày Sum Họp,  ngày Tạ Ơn và Cầu Phúc, Nhớ  Ông Bà Tổ Tiên, Nhớ Ơn Cha Mẹ. Tất cả đều góp phần bảo vệ và củng cố Gia Đ́nh, một Truyền Thống tốt đẹp !

 

Người Công Giáo chúng ta đón Xuân ở Nhà Thờ và ở Gia Đ́nh, Hội Thánh Công Giáo hoàn vũ được gọi Gia Đ́nh  ( Ad Gentes 1, Lumen Gentium  6, 32): ‘ Tất cả chúng ta làcon cái Thiên Chúa và họp thành một Gia Đ́nh trong Chúa  Kitô’ ( Lumen Gentium 51, xem Thư gởi Tín hữu Do Thái 3,6)  , Họ Đạo cũng được gọi là Gia Đ́nh  ‘ Các Linh mục thi hành chức vụ của Chúa Kitô là Đầu và là Chủ Chăn, các ngài nhân danh Giám Mục, tụ họp Gia Đ́nh Thiên Chúa như một Cộng Đoàn huynh đệ duy nhất và nhờ Chúa Kitô trong Chúa Thánh Thần các ngài dẫn đưa họ đến cùng Chúa Cha’ (Presbyterorum Ordinis 6). Bởi vậy, Thánh Lễ Đầu Năm mang một ư nghĩa thật đặc biệt: h́nh ảnh sống động của Hội Thánh là Gia Đ́nh sum họp hướng về Thiên Chúa là Cha Nhân Ai, hằng quan pḥng ǵn giữ  và ban mọi ơn lành cho con dân của Ngài.

 

Sau Thánh Lễ ở Nhà Thờ, trong các gia đ́nh, con cháu, lớn nhỏ vây quanh ông bà, cha mẹ để Chúc Mừng Năm Mới.  Đây là lúc mà Gia Đ́nh thể hiện Ơn Gọi ‘ trở thành  Hội Thánh Tại Gia,  nơi đó cha mẹ là những người đầu tiên dùng gương lành và lời nói mà truyền đạt đức tin cho con cái, cũng như lo chăm sóc ơn gọi của từng người con’  ( Công Đồng Vaticanô II, sô’ 11; xem Gioan PhaolôII, Tông Huấn về đời sống gia đ́nh, số 21) :  Một nghi thức đơn giản ‘ Ngày Xuân Gia Đ́nh Cầu Nguyện  giúp mọi người hướng về Thiên Chúa để lắng nghe Lời Chúa về bổn phận và đời sống gia đ́nh, rồi cùng nhau cầu  nguyện:  xin cho gia đ́nh của ḿnh được hợp nhất và an ḥa trong t́nh yêu thương như  Thánh Gia Thất.

 

Gia Đ́nh là nơi con người lănh nhận sự sống, là trường học đầu tiên dạy cho chúng ta đạo làm người, phải sống như thế nào với  Ông Bà, Cha Mẹ, Anh Chị Em, với họ hàng. Gia Đ́nh có thể là trường dạy đức tin, dạy chúng ta biết Chúa và yêu mến Chúa, trước khi ta đến Nhà Thờ để học thêm giáo lư. Mong sao cho mỗi người, nhờ hấp thụ giáo dục gia đ́nh, sẽ biết sống yêu thương quảng đại,  kiến tạo hạnh phúc cho nhau và cộng tác xây dựng Họ Đạo thành trường dạy nên thánh, luôn phát triển  để trở thành ‘ Ngôi Nhà Chung ‘cho mọi người. Nơi đó ta được quí mến; nếu phải đi xa, ta vẫn nhớ và mong trở về.

 

           Mừng Xuân Mới, chúng ta hướng về Mẹ Maria :  Mẹ là Mùa Xuân Anh Sáng, là Cửa Son, Đền Vàng, v́ Mẹ luôn có Chúa ở với ḿnh,  xin Mẹ đem Chúa đến với Anh Chị Em, để làm cho gia đ́nh Anh Chị Em  được phúc như  gia đ́nh của Ong Dacaria và Bà Ysave ‘ Bởi đâu mà tôi được Mẹ của Chúa tôi đến viếng thăm’(Luca 1 ,43).

           

           Thân ái trong Chúa Kitô,

 

 

               Tôma Nguyễn Văn Tân,

           Giám mục Giáo phận Vĩnh Long