T̉A GIÁM MỤC VĨNH LONG

        103 đường 3 tháng 2

      Vĩnh Long – Việt Nam

         Tel. (070) 824016

                                                   

                                       Vĩnh Long, ngày 21.02. 2007

Kính gởi : Quí Cha,

                Quí Tu Sĩ Nam Nữ,

                Anh Chị Em Giáo Dân Giáo Phận Vĩnh Long,

 

Anh Chị Em thân mến,

 Sau những ngày nhộn nhịp đón Xuân, giờ đây chúng ta bước vào Mùa Chay, để cùng với Hội Thánh chuẩn bị cử hành Lễ Vượt Qua của Chúa Kitô.  Mùa Chay theo Truyền Thống Phụng Vụ kéo dài 40 ngày, bắt nguồn từ việc Chúa Giêsu ‘được Thánh Thần hướng dẫn vào hoang địa ăn chay 40 đêm ngày và sau đó Người chịu ma quỷ cám dỗ’ (x. Mt 4,2; Mc 1,13; Lc 4,1-2).

Hội Thánh thiết lập Mùa Chay để chuẩn bị các Dự Ṭng lănh nhận các Bí Tích Gia Nhập Kitô Giáo trong Đêm Vọng Phục Sinh. C̣n đối với các tín hữu chúng ta, Mùa Chay là cuộc  hành tŕnh thiêng liêng tân dự ṭng, nhằm giúp chúng ta sống kết hợp mật thiết hơn với Chúa Kitô chịu khổ nạn và phục sinh, sự kết hợp nhờ Bí Tích Rửa Tội được biểu hiện trong việc lập lại các Lời Hứa khi chịu Phép Rửa Tội cùng  với việc rảy Nước Thánh trên mọi người vào cuối Phụng Vụ Lời Chúa trong Đêm Vọng Phục Sinh .

Phụng Vụ Mùa Chay mang tính cách khắc khổ của việc sám hối, chay tịnh, với áo phụng vụ màu tím, không đọc kinh Vinh Danh trong các Thánh Lễ về Mùa, không cắm hoa. Không có những cuộc vui chơi, yến tiệc trong bầu khí chay tịnh. Ngược lại mọi người được mời gọi  tham dự những cuộc tĩnh tâm, lănh nhận Bí Tích Giải Tội, gia tăng việc cầu nguyện, hy sinh , thực hành các việc bác ái, khuyên bảo người nguội đạo, giúp đỡ người nghèo khó, thăm viếng bệnh nhân .

Anh Chị Em đă nghe Sứ Điệp Mùa Chay năm 2007 của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI . Hôm nay, tôi muốn gởi đến Anh Chị Em vài cảm nghĩ từ Sứ Điệp nầy. Đức Thánh Cha gọi Mùa Chay là ‘thời thuận tiện để ta học với Đức Maria và Tông Đồ Gioan, dừng chân bên Đấng bị đóng đinh trên thập giá, hiến dâng cho toàn thể nhân loại lễ hy sinh sự sống ḿnh’(x. Gioan 19,25):

‘Họ sẽ nh́n xem Đấng họ đă đâm thâu qua’(Gioan 19,37).

Ai đă đâm ngọn giáo thâu qua trái tim Chúa? Những nhà lănh đạo Do Thái giáo, đám đông dân chúng bội bạc, dùng tay của người lính Roma. Không phải chúng ta!  Nhưng nh́n xem để làm ǵ?

‘Trong thời điểm của việc sám hối và cầu nguyện nầy, chúng ta hướng nh́n lên Chúa Kitô chịu đóng đinh  đang hấp hối trên đồi Calvariô; chính Người mạc khải cách trọn vẹn T́nh yêu của Thiên Chúa cho chúng ta…Thập giá mạc khải t́nh yêu sung măn của Thiên Chúa’(Sứ Điệp Mùa Chay 2007). Thật vậy, Thập giá biểu hiện t́nh yêu kỳ diệu của Chúa Cha : ‘ Thiên Chúa yêu thương thế gian – phàm nhân tội lỗi – như thế đó, đến đỗi thí ban Người Con Một, ngơ hầu phàm ai tin vào Người Con ấy th́ khỏi hư mất, nhưng có sự sống đời đời ‘ (Gioan 3,1; x.Rom 8,32). C̣n đối với Chúa Giêsu, đó là bằng chứng t́nh yêu vô song, t́nh yêu tuyệt đối, yêu đến cùng (x. Gioan 13,1) Người muốn tỏ cho chúng ta:  ‘ Không có t́nh yêu nào lớn hơn t́nh yêu của Người thí mạng v́ bạn hữu ḿnh’(Gioan 15,13), và, hơn thế nữa ‘ Đức Kitô đă chết v́ ta, ngay lúc ta c̣n là tội nhân’(Roma 5,8).

Nh́n lên Chúa Kitô chịu treo trên thập giá,  không những để cảm thấy cái man rợ của h́nh khổ, tâm dạ gớm ghiếc của những người Do Thái cố chấp; c̣n tội lỗi của mỗi người chúng ta, của xă hội,  không thể coi đó như Thánh Giá đè nặng trên vai Chúa sao ! hay như ngọn giáo đâm thấu trái tim Chúa! Nhưng phải nh́n lên để cảm nhận t́nh yêu của Thiên Chúa đă dùng khổ giá, dùng t́nh yêu để hoán cải, giao ḥa, cứu chuộc: ‘Chính trong mầu nhiệm thập giá mà Thiên Chúa Cha mạc khải một cách trọn vẹn sức mạnh bất khả kháng của ḷng thương xót của Ngài. Để chinh phục lại t́nh yêu của thụ tạo, Ngài đă bằng ḷng trả một giá rất lớn: đó là máu của Người Con Duy Nhất của Ngài.  Sự chết, đối với Ađam thứ nhất, là một biểu hiện của cô độc và bất lực, giờ đây đă được biến đổi trong hành vi tuyệt đối của t́nh yêu và tự do của Ađam mới’(Sứ Điệp Mùa Chay 2007).

Anh Chị Em thân mến,

Cảm nhận t́nh Chúa yêu thương , ta phải đáp lại tiếng gọi của Người:

Trên Thập giá, theo lời của Đức Bênêđitô XVI, chính Thiên Chúa ăn mày t́nh yêu của thụ tạo : Chúa khát khao t́nh yêu của mỗi người chúng ta’.

Anh Chị Em có muốn để cho Người lôi kéo Anh Chị Em đến với Người không?

‘ Lời phúc đáp mà Chúa rất khát khao chờ đợi từ chúng ta, trước tiên là đón nhận t́nh yêu của Người và để Người lôi kéo chúng ta . Thế nhưng đón nhận t́nh yêu của Người vẫn chưa đủ. C̣n phải đáp ứng t́nh yêu ấy bằng cách dấn thân thông truyền t́nh yêu nầy cho những người khác: Chúa Kitôâ thu hút tôi đến với Chúa  để kết hợp với tôi , để tôi học biết yêu thương anh chị em của tôi bằng cũng một t́nh yêu ấy’(Sứ Điệp Mùa Chay 2007).

 Mùa Chay mời gọi chúng ta sống hiệp thông với Chúa và hiệp thông với nhau. Sự hiệp thông bắt nguồn từ Thiên Chúa Cha giàu ḷng thương xót (Eph 2,4), từ Chúa Kitô chịu đóng đinh v́ ‘Nhờ Người mà chúng ta được giao ḥa với Thiên Chúa ‘(Roma 5,10) . Chúa Giêsu Kitô tiêu diệt sự dữ, phá đổ những bức tường ngăn cách  mà không hề hủy diệt con người, nhưng nhờ máu Người đổ ra trên thập giá, Người đă ḥa giải muôn loài (x. Eph 2,13-16; Col 1,20).

Vậy khi được giao ḥa với Thiên Chúa, được sống hiệp thông với Chúa trong Hội Thánh, chúng ta có bổn phận củng cố sự hợp nhất bằng các việc sám hối, chuyên cần cầu nguyện, lănh nhận các Bí Tích, đàng khác chúng ta c̣n phải làm thế nào để phổ biến t́nh yêu đă đem chúng ta đến gần Chúa và gần Anh Chị Em của ḿnh , phải ‘trao ban lại’ cho  người lân cận , cho người đau khổ , người đang cần được giúp đỡ; làm sao để loại trừ mọi h́nh thức xúc phạm đến phẩm giá con người, mọi h́nh thức khinh thường sự sống và lạm dụng con người. Đó là phương cách tốt nhất để chúng ta có thể tham dự vào niềm vui của Lễ Phục Sinh ( Sứ Điệp Mùa Chay 2007).

Ước ǵ Mùa Chay trở nên cho mỗi người Kitô hữu chúng ta một kinh nghiệm mới về t́nh yêu của Thiên Chúa ban cho chúng ta trong Chúa Kitô, một sức sống mới giúp chúng ta góp phần xây dựng một nền Văn Minh  T́nh Thương, như Tông Đồ Gioan đă nh́n xem Đấng bị lưỡi đ̣ng đâm thâu qua  và trở nên vị Tông đồ của T́nh Yêu.

Xin Đức Maria, Mẹ của T́nh Yêu Tươi Đẹp, hướng dẫn chúng ta trong  hành tŕnh thiêng liêng của Mùa Chay nầy, trên con đường của sự trở lại đích thực với T́nh Yêu của Chúa Kitô,  để chúng ta được thông phần vào vinh quang chiến thắng của Chúa Phục Sinh, chiến thắng   sự dữ, chiến thắng tội lỗi , chiến thắng sự  chết.

        Thân ái trong Chúa Kitô,

 

           Tôma Nguyễn Văn Tân,

  Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long